Hành trình 15 năm khởi nghiệp và những bài học đắt giá

bai hoc khoi nghiep dat gia
Doanh nhân Võ Xuân Yên - Founder và CEO công ty TNHH MTV dầu nhờn nano Việt Nam

Hôm ngay là ngày 30 tết mấy thằng bạn gọi liên tục đi nhậu nhưng mình từ chối và ngồi suy ngẫm quãng thời gian vừa qua, năm nay mình tròn 40 tuổi.

Cuộc đời là một quãng đường dài, năm 18 tuổi vào Sài Gòn học đại học, mang theo bao hoài bão lớn quyết tâm đi theo con đường doanh nhân “CÓ TẦM CỠ” nên chọn đại học kinh tế làm bước đệm (bỏ trường cảnh sát cho dù bạn bè và gia đình phản đối )

Sau khi làm thuê được 5 năm, năm 2004 mình bắt đầu mở công ty kinh doanh chính sản phẩm của công ty mình đang làm thuê (chân trong chân ngoài )

Lúc bắt đầu kinh doanh chỉ có 50 triệu đồng là số tiền tích lũy suốt 5 năm làm thuê, nhưng có cái gì đó sai trong việc kinh doanh của mình

1. Vi phạm quy định của tập đoàn về đạo đức nghề nghiệp
2. Thiếu kinh nghiệm ,kiến thức và quan hệ
3. Chưa chuẩn mực trong vấn đề cạnh tranh
4. Không có đội ngũ và đối tác tốt.
5. Sản phẩm chất lượng không ổn định
1001 lý do nữa…

Doanh nghiệp sau đó tồn tại thêm một thời gian nữa và phá sản, kéo theo khoản nợ khổng lồ và tổn thất về mặt tình cảm, sức khỏe và tinh thần.

Sau đó mình dành khoảng thời gian gần 2 năm để suy gẫm, học hỏi, rèn luyện cả về sức khỏe thể chất, tinh thần và nhân cách, đăng ký nhiều khóa học về quản trị và marketing, kết bạn với những ông anh lớn thành đạt để bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm để rồi quay trở lại mở một cty mới theo “tư duy mới” và “thể xác mới” ( giảm 14kg từ 84kg xuống 70kg!)

Hôm nay sau 4 năm xây dựng công ty thành công, mình ngồi suy ngẫm lại quảng đường đã qua và rút được bài học cho chính bản thân mình và đồng thời muốn chia sẻ cho các bạn trẻ những gì mình đúc kết được trong quá trình làm khởi nghiệp của mình.

1. Xác định tư tưởng: làm doanh nhân là lựa chọn con đường chông gai, nếu không có đức HI SINH sẽ không làm được chuyện lớn (lãnh đạo là phải sẳn sàng nhường cơm sẻ áo cho anh em thì anh em mới tin và đi theo mình ).

NHẪN cũng là đức tính hàng đầu của doanh nhân. Vì nếu làm giàu nhanh và dễ thì chắc ai cũng làm “đại gia” được .

Hãy chuẩn bị đón nhận từ “THẤT BẠI” vì nó là một phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào (vì nó là người MẸ tuyệt vời nhất để dạy dỗ chúng ta THÀNH CÔNG )

2. Phải làm chính trực, minh bạch: công ty phải có tính chính danh (không mở công ty sân sau, liên kết làm ăn không chính đáng)

3. Xây dựng quan hệ trên nền tảng lâu dài, lấy uy tín làm trọng: cho dù là lời hứa bằng lời nói với bất kỳ ai cũng phải thực hiện. Không “qua cầu rút ván”, “vắt chanh bỏ vỏ”. Bạn bè, quan hệ, khách hàng là tài sản lớn nhất của bất kỳ doanh nhân nào chứ không phải là tiền. Bạn sẽ trở nên giàu có nếu xây dựng cho mình một mạng lưới quan hệ thực sự mạnh. Muốn nhận được nhiều thì bạn hãy cho đi nhiều. Bạn cứ nhiệt tình hăng hái giúp đỡ mọi người rồi sẽ có nhiều người giúp đỡ bạn.

4. Sản phẩm cốt lõi phải có chất lượng thật sự: không gian dối (cho dù khách hàng không kiểm tra được). Bạn cứ hãy học cách sản xuất của người Nhật, Đài Loan hoặc Thái Lan vì họ sản xuất hàng chất lượng nên sống “khỏe” ngay trên đất nước Việt Nam mình

5. Cố gắng xây dựng đội ngũ lãnh đạo có tâm: lấy giá trị đạo đức con người đặt lên hàng đầu, không quan trọng người đó mang về cho mình bao nhiêu khách hàng, vì nếu họ giật khách hàng của công ty họ thì sau này họ cũng làm như thế với công ty mình

6. Làm lãnh đạo chính là làm gương: nếu chúng ta mong muốn công ty mình tốt đẹp như thế nào thì mình phải là tấm gương soi, do đó bạn phải liên tục rèn luyện về tư duy, nhân cách, kiến thức. Khi đó tự nhiên bạn sẽ xây dựng được văn hóa tốt đẹp cho công ty mình. Còn nếu bạn ăn chơi, bê tha, cờ bạc, lừa lọc, gái gú.. thì những con người quanh bạn sẽ giống bạn và công ty sẽ mau chóng sụp đổ.

7. Tiết kiệm: xung quanh chúng ta có nhiều người rất khó khăn cần ta giúp đỡ. Người gần nhất là vợ con, anh em, bạn bè và những nhân viên đang gắn bó với ta. Nếu ta phí tiền vào những bữa tiệc xa hoa, xe đẹp, gái đẹp trong khi lương ta trả cho nhân viên thấp hoạc chưa giúp được gì cho những người thân thì thật là tội lỗi

Nhu cầu con người là vô hạn, chưa có xe thì mong có xe, có xe rồi thì muốn Mec, BMW. Mình thấy đủ, thấy vui là được. Ngồi trên xe đẹp chưa chắc đã được người ta tôn trọng nếu bạn hành xử kém. Còn nếu khen vì bạn có xe đẹp mà không phải vì nhân cách của bạn thì cũng chỉ là những lời nịnh hót không đáng tin

8. Thời đại internet là cơ hội rất lớn cho các bạn để học hỏi: nhiều kiến thức hay kinh khủng – ngoài ra nếu bạn giỏi tiếng anh thì thật là “vi diệu” để  tự giáo dục bản thân. Giao lưu kết bạn phải có chọn lọc. Tốt nhất là làm bạn với người lớn tuổi nhiều trải nghiệm và thành đạt, đừng bao giờ lãng phí thời gian và cơ hội. Mọi người nên sắp đặt lại thời gian khoa học, dành nhiều thời gian để đọc sách, giao lưu , kết bạn với những người bạn tốt, delete đi thời gian vô bổ để xem tivi, nhậu nhẹt, tán dóc

9. Niềm Tin: cuộc đời làm doanh nghiệp là một quãng đường chông gai, phải trả bằng máu và nước mắt, bạn phải vững NIỀM TIN với con đường đã chọn, không vì khó khăn mà bỏ cuộc hoặc làm điều sai trái với lương tâm và sứ mệnh đã xác lập

Mất tiền là không mất gì cả
Mất lương tâm, uy tín là mất rất nhiều
Mất niềm tin là mất tất cả

(Bài chia sẻ của doanh nhân Võ Xuân Yên – Founder và CEO công ty TNHH MTV dầu nhờn nano Việt Nam)