Lâm cảnh đường cùng năm 17 tuổi, chàng trai ăn trộm 40.000 USD của mẹ rồi biến thành hai công ty trị giá hàng trăm triệu đô

andrew michael sang lap fasthost va bark anh 1
Andrew Michael sáng lập Fasthosts và Bark

Năm 17 tuổi, chàng trai trẻ Andrew Michael đã quyết định đánh cược số phận bằng cách… lấy trộm 30.000 bảng Anh (gần 40.000 USD) từ thẻ tín dụng của mẹ khi anh nhìn thấy một cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Bắt nguồn từ mong muốn thành lập website riêng với một người bạn học, Andrew nhận ra rằng ở thời điểm đó, có rất ít công ty cung cấp dịch vụ web-hosting (lưu trữ dữ liệu web) nhắm tới các cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ.

Do đó, Andrew cùng người bạn của mình đã tìm cách khai thác ngách thị trường đó và thành lập công ty Fasthosts chuyên cung cấp dịch vụ hosting. Tuy đã có máy tính và tự lập trình được website nhưng điều mà hai người thiếu chính là kết nối internet tốc độ cao. Việc thi công và lắp đặt tốn khoảng 30.000 bảng nhưng họ lại không có tiền.

Không còn cách nào khác, Andrew đã lén sử dụng thẻ tín dụng của mẹ anh để trang bị hệ thống internet đồng thời mua một số quảng cáo trên tạp chí với mục tiêu kiếm đủ tiền trong tháng đầu tiên để trả lại số tiền đã “mượn” tạm trước đó.

Andrew Michael khi mới khởi nghiệp

Rất may mắn là mọi việc diễn ra thuận lợi. Đến cuối tháng, họ đã có đủ khách hàng và số tiền để chi trả cho đường truyền internet và quảng cáo. Một điều quan trọng nữa là mẹ của Andrew đã thông cảm và tha thứ cho “phi vụ” trộm tiền mà anh gây ra.

Sau đó, bạn của Andrew theo học đại học còn anh thì hủy bỏ kế hoạch học hành để tập trung phát triển cong việc kinh doanh. 9 năm sau, Andrew đã bán Fasthosts với giá 61,5 triệu bảng (khoảng 80 triệu USD). Khi đó, anh mới 26 tuổi và sở hữu 75% cổ phần tại công ty. Thương vụ này giúp doanh nhân trẻ bỏ túi 60 triệu USD. Hai năm sau, Andrew thành lập công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây có tên Livedrive rồi bán lại với số tiền không được tiết lộ cụ thể nhưng được cho là hàng chục triệu USD.

Ngoài được biết đến với hai công ty thành công, Andrew còn nổi tiếng với việc tổ chức những bữa tiệc xa hoa. Các bữa tiệc Giáng sinh tại Fasthosts của triệu phú trẻ thậm chí còn mời một số nhóm nhạc nữ đình đám như Girls Aloud và Sugababes, rocker The Darkness và người dẫn chương trình Jonathan Ross. Andrew cũng từng mời nam ca sĩ Usher đến biểu diễn trong tiệc sinh nhật của bạn gái.

Dù việc bán lại Fasthosts năm 2006 giúp Andrew trở nên giàu có nhưng anh thừa nhận điều này khiến anh cảm thấy hụt hẫng: “Tôi nhớ lại thời gian ngồi làm việc tại văn phòng và tiền cứ thế đổ vào tài khoản của mình. Lúc đó, tôi thực sự hạnh phúc”.

Andrew Michael sang lap fasthosts va bark anh 2
Andrew Michael (bên phải) và người đồng sáng lập Bark – Kai Feller

Andrew đã chán nản và ăn uống vô tội vạ trong một thời gian. Sau đó, anh quyết định quay trở lại kinh doanh và ra mắt Livedrive năm 2008. Tuy gặp không ít khó khăn ban đầu do phải cạnh tranh trong một thị trường đông đúc nhưng nhờ sự hợp tác với Dixons, nhà bán lẻ điện máy hàng đầu ở Anh mà công ty mới của Andrew đã phát triển mạnh hơn cả Fasthosts.

Sau khi bán Livedrive năm 2014, dự án gần đây nhất của Andrew là Bark, một website cho phép mọi người đăng tải các dịch vụ chuyên nghiệp tại địa phương như dắt chó đi dạo, sửa chữa nhà cửa, dạy đàn guitar hay huấn luyện viên cá nhân.