Chân dung CEO 8x Mia.vn: thời sinh viên từng kiếm trăm triệu mỗi tháng

Trần Anh Tuấn - CEO chuỗi cửa hàng vali, túi xách Mia

Khởi nghiệp từ thời sinh viên, với vài ba cái balo “mua đi bán lại”. Chỉ sau 5 năm, Trần Anh Tuấn đã có trong tay chuỗi 20 cửa hàng kinh doanh balo, vali, túi xách

ceo mia.vn tran anh tuan khoi nghiep

Sinh năm 1985, Trần Anh Tuấn theo học ngành Kiến trúc tại Đại Học Văn Lang (TPHCM) sau khi bỏ ngang ĐH Yersin Đà Lạt. Cuối năm 2009, khi đang là sinh viên năm thứ 2, Tuấn theo chân một người anh chuyên buôn bán giày dép, bắt đầu tập tành kinh doanh bằng công việc bán balo, túi xách.

“Năm đầu tiên bước vào kinh doanh balo – túi xách, tôi thuê một ngôi nhà trong hẻm giá rẻ để vừa bán online vừa đỡ tiền thuê nhà. Tôi quyết theo một hướng mới: Balo, túi xách phải bảo hành trọn đời cho người dùng. Cho dù khách làm đứt một sợi chỉ, khoá bị hư, tôi cũng bảo hành”.

“Chạy chiếc xe Vespa cổ cọc cạch của ông anh, tôi lấy từng chiếc balo túi xách về bán và lấy công làm lời để tiết kiệm chi phí” – Tuấn kể về những ngày đầu khởi nghiệp.

Với mục đích ban đầu chỉ “buôn bán cho vui”, kiếm thêm tiền để đóng học phí hoặc chi tiêu cho các sở thích cá nhân. Sau 2-3 năm “mua đi bán lại”, doanh số cửa hàng lên đến trăm triệu mỗi tháng, cũng là lúc anh tốt nghiệp đại học.

Lúc này, Tuấn phân vân giữa việc theo đuổi chuyên ngành kiến trúc hay đi theo đam mê kinh doanh. Anh xác định nếu làm kiến trúc thì phải thật sự giỏi chuyên môn. Tuy vậy, vừa học vừa kinh doanh khiến anh không cảm thấy tự tin với chuyên ngành.

Trong khi đó, công việc kinh doanh mang lại sự tự do và thu nhập hơn hẳn. Tuấn quyết định rẽ ngang, tập trung vào kinh doanh ba lô, túi xách

Cũng thời gian này, anh nhận thấy việc bán hàng xuất khẩu không bền vững vì đụng đến thương hiệu, bản quyền.

Một cửa hàng balo, túi xách của Mia

Nhận ra mặt hàng vali, balo du lịch còn nhiềm tiềm năng – vốn chưa có nhiều nhà phân phối, hàng hóa đa phần được trưng bày trong trung tâm thương mại, phân khúc lại khá cao khó tiếp cận người tiêu dùng phổ thông.

Năm 2014, Tuấn thành lập Mia, tập trung vào phân phối mặt hàng vali, túi du lịch có phân khúc tầm trung từ 1-2 triệu với chất lượng tốt hơn hẳn “hàng chợ” cùng giá. Mia là một trong những chuỗi cửa hàng phân phối vali, balo chính ngạch công ty nước ngoài và tự sản xuất tiên phong tại TPHCM khi đó.

2 năm sau khi thành lập, doanh số và lợi nhuận dần ổn định, cửa hàng mới lần lượt được mở ra. Tuấn lại phải đối mặt với hai vấn đề khó khăn.

Khó khăn thứ nhất đến từ phía nhà cung ứng. Họ yêu cầu Mia chỉ được lấy hàng của họ và không được lấy của đối tác khác. Tuy vậy, họ lại mở cửa hàng bán những sản phẩm tương tự với giá rẻ hơn và cạnh tranh trực tiếp với Mia.

Để giải quyết vấn đề này, Tuấn phải đứng ra đàm phán với nhà cung ứng, đồng thời chạy đôn chạy đáo tìm thêm sản phẩm từ các thương hiệu khác của Việt Nam và nước ngoài.

Gần Tết, nhà cung ứng này rút toàn bộ hàng hóa (chiếm 70% lượng hàng) của Mia và yêu cầu trả công nợ. Mia bỗng chốc bị đẩy vào cảnh khó khăn. May mắn là thời điểm đó một số nhà cung cấp khác đề nghị sẵn sàng đưa hàng vào Mia. Tuy không đa dạng như trước, nhưng giải quyết được phần nào khó khăn. Bước ngoặt trong giai đoạn này là khi Tuấn tìm được một đối tác Đài Loan có kinh nghiệm phân phối mặt hàng vali, túi xách ở Việt Nam trên 20 năm.

Đối tác này không chỉ đem lại nguồn cung hàng hóa ổn định, mà còn hỗ trợ giúp Tuấn kết nối với những nhà máy sản xuất vali, túi xách hàng đầu Đài Loan. Hàng hóa của Mia nhờ đó ngày càng đa dạng, có chất lượng cao hơn và giá cả rẻ hơn. Đây cũng là nền tảng để Mia tăng trưởng bền vững và phát triển nhanh sau đó.

Khó khăn thứ hai với Tuấn là vấn đề về nhân sự.

“Mở 5-6 cửa hàng rồi thì mình phải dừng lại một tí, để cập nhật kiến thức về bán lẻ trước khi mở thêm các cửa hàng từ 7-9. Đến cửa hàng 10-12, mình lại gặp nhiều vấn đề, từ con người đến văn hóa công ty”, Tuấn nói.

Công ty khi còn nhỏ thì rất khó tuyển được người giỏi. Để giải quyết điều này, anh phải thuê chuyên gia về đào tạo đội ngũ nhân sự . Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng thích ứng với thay đổi. Kết quả sau đợt đào tạo là 30% nhân viên nghỉ việc.

Sau đợt đó, Tuấn phải tìm chuyên gia về nhân sự giúp Mia tuyển dụng những người phù hợp với yêu cầu mới, đào tạo và lấp đầy vị trí khuyết.

ceo-mia.vn tran anh tuan khoi nghiep

Sau hơn 4 năm xây dựng, hiện tại Tuấn đang sở hữu 16 cửa hàng Mia, và 4 cửa hàng Balo hàng hiệu tại TP.HCM. Đối với Tuấn, triết lý kinh doanh ngay từ những ngày đầu luôn là đảm bảo chất lượng tốt với giá cả hợp lý.

“Nếu là mặt hàng khác như quần áo, người ta có thể thay từ cái này sang cái khác. Còn sản phẩm như vali, ba lô laptop khách hàng thường dùng để mang nặng, mang lâu. Vì vậy mình luôn quan tâm đến chất lượng và độ bền của sản phẩm”, Tuấn chia sẻ.

Ngoài yếu tố chất lượng sản phẩm, Tuấn còn quan tâm đến khâu bảo hành. Tại Mia, anh đầu tư máy khâu công nghiệp chuyên dụng để may ba lô, luôn nhập dư thêm khóa kéo, bánh xe, cần kéo để sẵn sàng thay thế, bảo hành cho khách hàng khi cần.

Đội ngũ nhân sự của Mia

Hiện tại, ngoài sản phẩm từ các thương hiệu nước ngoài, Mia cũng chủ động thiết kế, sản xuất những mẫu riêng. Tuấn tự tay đến nhà máy kiểm tra, chọn từng loại nguyên phụ liệu để mang tới sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Tiết lộ về một số kế hoạch trong tương lai, CEO 8x chia sẻ: “Sắp tới 4 cửa hàng Balo hàng hiệu sẽ chuyển mình, mở rộng ra bên ngoài các mặt tiền lớn. Đồng thời Mia sẽ phát triển tối thiểu là 20 cửa hàng. Mình nghĩ lợi thế của Mia là chất lượng và giá cả. Quan niệm của mình là bán nhiều thì phải lời ít và giữ chất lượng tốt.”