Chân dung ‘nữ hoàng rác’ Zhang Yin: Tự lái xe khắp các bãi tái chế để xin giấy vụn đến nữ tỷ phú tự thân đầu tiên tại Trung Quốc

chan dung nu ty phu than dau tien cua trung quoc Zhang Yin
"Nữ hoàng rác" Zhang Yin.

Hơn 10 năm trước, Zhang Yin cùng chồng mình vẫn còn lái một chiếc xe cũ khắp nước Mỹ để xin giấy vụn từ bãi rác nhưng giờ đây, bà đã trở thành “nữ hoàng rác” với khối tài sản gần 2 tỷ USD.

Những năm 1990, vợ chồng bà Zhang Yin thành lập công ty tái chế giấy từ toàn bộ số tiền tiết kiệm 3.800 USD của mình để giải quyết phần nào tình trạng thiếu giấy trong nhiều năm tại Trung Quốc.

Công ty của Zhang thu thập giấy thải từ Mỹ và châu Âu, gửi về Trung Quốc và tái chế thành hộp các tông để đựng đồ chơi, đồ điện tử và đồ nội thất. Sau đó, những chiếc hộp này lại được chuyển đến tay người tiêu dùng phương Tây. Khi chúng bị bỏ đi, chu kỳ trên lại bắt đầu một lần nữa.

Bà Zhang là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên tại Trung Quốc và là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, khác với các tỷ phú khác có được tài sản nhờ thừa kế, Zhang xuất phát với một nền tảng khiêm tốn. Còn bây giờ, bà đã trở thành người thống trị giao dịch về giấy thông qua các công ty khổng lồ của mình, một ở Hong Kong và một ở Los Angeles.

Nine Dragons Paper hiện là nhà sản xuất giấy lớn nhất tại Trung Quốc. Năm 2007, công ty đã huy động được gần 500 triệu USD khi IPO tại Hong Kong. Nhờ việc kiểm soát 72% công ty, gia đình bà Zhang trở thành một trong những gia đình giàu nhất Trung Quốc.

chan dung nu hoang rac Zhang Yin nu ty phu tu than dau tien cua Trung Quoc-anh 2

Công ty nhỏ hơn của nữ doanh nhân này là America Chung Nam có trụ sở ở Los Angeles. Đây là một trong những công ty thương mại về giấy lớn nhất thế giới và có quan hệ hợp tác với các bãi tái chế của New York, Chicago và California. Zhang chưa từng chia sẻ về cách làm giàu của bản thân mà chỉ nói rằng mình là một nữ doanh nhân trung thực.

Bà Zhang là chị của bảy người em trong một gia đình quân nhân ở phía bắc tỉnh Hắc Long Giang. Lớn lên, bà làm kế toán rồi chuyển đến thành phố ven biển phía nam Thâm Quyến và làm việc cho một công ty kinh doanh giấy liên doanh giữa Trung Quốc và nước ngoài.

Năm 1985, Zhang đầu tư mạo hiểm vào Hong Kong nhưng thị trường giấy tại đây tỏ ra quá nhỏ bé so với tham vọng của bà. Vì vậy, bà đã chuyển đến Los Angeles năm 1990 và kết hôn lần thứ hai với Liu Ming Chung.

Hai người cùng nhau thành lập America Chung Nam. Ở thời điểm đó, nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đang thiếu hụt nguyên liệu thô và quốc gia này bắt đầu tìm kiếm nguồn kim loại và giấy phế liệu từ nước ngoài. Và Zhang Yin chính là một trong những người đầu tiên bán giấy vụn cho Trung Quốc.

chan dung nu hoang rac Zhang Yin nu ty phu tu than dau tien cua Trung Quoc-anh 1

Các sản phẩm giấy của Trung Quốc đa phần có chất lượng kém trong khi hầu hết giấy của Mỹ và châu Âu được sản xuất từ bột gỗ. America Chung Nam nhanh chóng thực hiện các thỏa thuận với các bãi phế liệu của Mỹ và bắt đầu chuyển những container giấy khổng lồ đến Trung Quốc.

Nhu cầu tăng nhanh đến mức năm 1995, Zhang quay lại Trung Quốc để thành lập Nine Dragons, mở cơ sở sản xuất giấy đầu tiên tại Đông Quan. Một thập kỷ sau, công ty có 11 máy sản xuất giấy khổng lồ, 5.300 nhân viên, doanh thu hàng năm lên đến hàng tỷ USD.

Tuy được các nhà phân tích khen ngợi về khả năng kinh doanh của mình nhưng bà Zhang cũng từng chịu một số chỉ trích vì đã bổ nhiệm con trai 25 tuổi làm thành viên không thường trực của ban giám đốc Nine Dragons.

Mặc dù vậy, Zhang đã phản bác và cho rằng con trai của bà đủ tiêu chuẩn. Quan trọng hơn nữa là Nine Dragons dù sao cũng là một công ty gia đình. Em trai của bà, Zhang Chang Fei là phó giám đốc điều hành của Nine Dragons.