Làm thế nào chàng trai này xây dựng được công ty trị giá 1,1 tỷ USD khi mới 22 tuổi?

chang trai 22 tuoi sang lap brex tri gia 1,1 ty usd
Henrique Dubugras - 22 tuổi - đồng sáng lập Brex

Mới 22 tuổi nhưng Henrique Dubugras đã đạt được nhiều thành tựu hơn so với hầu hết các doanh nhân khao khát trong cả cuộc đời. Cậu ấy đã thành lập nhiều công ty, giành chiến thắng trong các cuộc thi lập trình, tham gia những nơi học tập đáng ghen tị nhất, thuê hàng trăm người và kiếm được hàng triệu đô la.

Làm thế nào cậu ấy ấy đã đạt được điều đó? Bí quyết thành công nào cậu ấy có thể chia sẻ với các doanh nhân khác?

Tôi rất vinh dự được phỏng vấn Henrique Dubugras trong một tập gần đây của DealMakers Podcast. Dưới đây là tóm tắt về câu chuyện của cậu ấy đằng sau hậu trường, và những lời khuyên của chàng doanh nhân trẻ để kiếm được hàng triệu đô la, thuyết phục các nhà đầu tư hàng đầu và nhiều hơn thế nữa.

Doanh nhân trẻ

Henrique bắt đầu nổi bật với các doanh nghiệp của riêng mình khi chỉ mới 12 tuổi. Bị ám ảnh bởi trò chơi trực tuyến, cậu quyết định tốt nhất là học cách lập trình, xây dựng trò chơi của riêng mình và chơi miễn phí. Thật không may, chỉ hai năm sau, cậu ta nhận được một thông báo vi phạm bằng sáng chế khi chỉ mới 14 tuổi và phải xóa bỏ nó.

Bước vào Stanford theo cách của một hacker

Sau khi khám phá ra một chương trình truyền hình có tên Chuck, một lập trình viên và hacker rất tài năng, Henrique suy nghĩ: “Nếu mình muốn được như Chuck, mình phải đến Stanford.”

Là người nước ngoài nhập cư, cậu nhận thấy toàn bộ quy trình nộp đơn vào đại học ở Mỹ rất phức tạp. Vì vậy, cậu tìm gặp một anh chàng người Brazil khác đã tốt nghiệp Stanford. Họ đã thực hiện thỏa thuận này. Anh chàng kia thành lập một công ty bán vé ở Brazil. Anh ta sẽ dạy cho Henrique quy trình nộp đơn của Stanford, và đổi lại, Henrique sẽ lập trình cho anh ta miễn phí.

Sau khi làm việc cho anh ta được một năm, công ty này đã huy động được một số tiền lớn và thuê một nhóm kỹ sư cao cấp. Dubugras nghĩ: “Có lẽ mình có thể thử bắt đầu công ty của riêng mình.” Nghĩ là làm, cậu ấy quyết định thành lập một công ty dạy cho các sinh viên khác quy trình nộp đơn vào đại học Hoa Kỳ.

Mặc dù nhận được tới 800.000 lượt sử dụng chỉ trong chín tháng, nhưng có một vấn đề đó là người dùng đã không thực sự có tiền hoặc thẻ tín dụng để thanh toán. Cha mẹ của họ cũng hoài nghi. Nhiệt huyết dành cho ý tưởng kinh doanh đó mất dần khi Henrique tìm thấy những cơ hội mới.

chang trai 22 tuoi sang lap brex tri gia 1,1 ty usd nhu the nao
Henrique Dubugras và đồng sáng lập Brex

Giành chiến thắng tại Miami Hackathon & kiếm được 300.000 USD khi mới 16 tuổi

Tiền thuê nhà rất đắt đỏ, vì vậy, Henrique hướng đến một cuộc thi hackathon ở Miami trị giá 50.000 đô la. Cậu ấy đã xây dựng ứng dụng hẹn hò có tên Ask Me Out, kết nối người dùng thông qua bạn bè trên Facebook thay vì theo vị trí địa lý. Henrique đã chiến thắng cuộc thi, quay trở lại Brazil và cố gắng phát triển nó.

Cậu ấy và người đồng sáng lập của mình cuối cùng quyết định chuyển sang một công ty khởi nghiệp tài chính, Pagar.me, giống như Stripe ở Brazil. Những sự kiện đó đã giúp cho Henrique huy động được 300.000 đô la từ hai nhà đầu tư khi chỉ mới 16 tuổi. Họ đã tăng quy mô lên 150 nhân viên và quyết định bán công ty và quay trở lại trường học.

Bài học kinh nghiệm trên hành trình khởi nghiệp

Một số trong những bài học đầu tiên mà Henrique Dubugras nói rằng cậu đã học được trong suốt hành trình thực hiện những dự án đầu tiên đó là:

1. Đặt mục tiêu lớn, không chỉ ở thị trường một quốc gia, mà còn có thể được thực hiện ở quy mô toàn cầu.

2. Kiếm tiền sớm để chứng minh mô hình kinh doanh và khả năng thương mại của ý tưởng.

3. Dựa vào người khác, như ngân hàng, để điều hành doanh nghiệp của bạn có thể rất rủi ro

Rời khỏi một doanh nghiệp trị giá nửa tỷ đô la để trở lại trường đại học

Hầu hết các nhân viên hoặc doanh nhân đều không thể trở lại trường học sau khi đã phát triển một doanh nghiệp trị giá 500.000.000 đô la. Nhưng Henrique và người đồng sáng lập Pedro đã làm như vậy.

Bốn lý do khiến họ đi đến quyết định đó là:

  • Được chấp nhận vào Stanford
  • Cơ hội đến Mỹ và bắt đầu một cái gì đó ở đây
  • Cơ hội học hỏi và dành thời gian học tập
  • Tập trung vào xây dựng thương hiệu và tận dụng thương hiệu Stanford

Sau khi tham dự chương trình tăng tốc khởi nghiệp nổi tiếng – Y Combinator, cặp đồng sáng lập đã rời khỏi Stanford. Bởi vì những hiểu biết của họ từ kinh nghiệm thực hiện các dự án có thể nhiều hơn cả các giáo sư ở trường đại học.

làm the nao chang trai 22 tuoi sang lap brex tri gia 1,1 ty usd

Nghịch lý của các công ty khởi nghiệp huy động được hàng triệu đô la

Trải qua chương trình tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator, Henrique nhận ra một nghịch lý là rất nhiều nhà sáng lập thành công huy động được hàng triệu đô la, nhưng không thể kiếm được một thẻ tín dụng doanh nghiệp đơn giản.

Điều này quả là điên rồ. Bạn có hàng triệu đô la trong ngân hàng, các nhà đầu tư và tài chính hàng đầu, nhưng bạn lại không thể sử dụng tiền. Thường là do lịch sử tài chính ngắn.

Vì vậy, Henrique đã xây dựng công ty khởi nghiệp tiếp theo – cung cấp thẻ tín dụng doanh nghiệp cho những người sáng lập này. Nó đã đi vào hoạt động vào năm 2018 với tên gọi Brex

Tuyển dụng ai và làm thế nào để thuyết phục một nhà đầu tư thiên thần

Henrique đã học được từ những người giỏi nhất và đã thuê hàng trăm người từ các công ty khởi nghiệp khác nhau. Với Brex, những người đầu tiên cậu thuê là tổng quản lý, một giám đốc tài chính, và sau đó là cố vấn chung. Điều này đã giúp công ty xây dựng uy tín với các nhà đầu tư. Một cái gì đó đặc biệt hữu ích cho việc huy động vốn khi bạn mới 21 tuổi.

Brex hiện đã huy động được ít nhất 220 triệu đô la và được định giá hơn 1,1 tỷ đô la. Các nhà đầu tư bao gồm những cái tên nối tiếng như Ribbit Capital, DST Global, Global Founders Capital và SV Angel. Ngay cả tỷ phú Peter Thiel và Max Levchin cũng tham gia.

Henrique nói rằng họ đã thuyết phục Max sau khi trải qua quá trình phỏng vấn tại một trong những công ty của ông ấy, chỉ để tìm hiểu quy trình tuyển dụng. Cuộc phỏng vấn cuối cùng là với Max, và giờ đây ông ấy là một trong những nhà đầu tư hỗ trợ nhiều nhất cho họ.

Sự hỗ trợ đó là yếu tố hàng đầu mà Dubugras nói rằng cậu ấy luôn tìm kiếm ở một nhà đầu tư. Dubugras thường tiếp xúc để xây dựng mối quan hệ với họ trong nhiều tháng trước để thấy họ hữu ích như thế nào.

Lời khuyên của Dubugras dành cho những người sáng lập trẻ

  • Làm bất cứ điều gì để thuê được những người giỏi nhất-
  • Tìm kiếm những nhà đầu tư có thể giúp tư vấn thay vì chỉ huy bạn
  • Khi bạn tự huy động được vốn, hãy thuê người khác giúp đỡ

 

Theo Forbes