Doanh nhân này đã đầu tư 15.000 USD vào startup của mình và bán nó với giá 25 triệu USD như thế nào

Julie - sáng lập startup Baby Einstein - đã được Disney mau lại với giá 25 triệu USD

Đâu là công thức để xây dựng một công ty khởi nghiệp tinh gọn trở thành một phong trào quốc gia và thu hút các nhà đầu tư với lời đề nghị mua lại trị giá hàng chục triệu USD?

Julie Clark là một doanh nhân khởi nghiệp nhiều năm trước khi nó trở thành một xu hướng.

Julie Clark đồng thời là người sáng lập thương hiệu Baby Einstein. Một công ty do cô xây dựng từ đầu, được Disney mua lại với giá 25 triệu đô la, và trở thành một hiện tượng với doanh thu 300 triệu đô la hàng năm.

Sự ra đời của Baby Einstein

Julie là một giáo viên trung học dạy tiếng Anh và nghệ thuật trước khi trở thành một người mẹ. Đó có lẻ không phải là con đường điển hình mà bạn mong đợi ở một doanh nhân. Sau khi sinh con gái, cô nhận ra rằng cô muốn ở nhà nội trợ để thực sự gắn bó với cuộc sống con của cô.

Cô ấy nhanh chóng phát hiện ra “với vai trò một người mẹ tôi muốn cho con gái tôi có thể tiếp xúc với những điều mà tôi thực sự yêu thích và đó là những thứ tôi đã từng giảng dạy như nghệ thuật, văn học, thơ ca nhưng không có nơi nào tôi có thể tìm thấy chúng”. Và với mong muốn cho con gái tiếp xúc các yếu tố của thế giới chúng ta như Mozart, Bach và Shakespeare, cô quyết định tạo ra một video kết hợp những thứ này với các yếu tố mà con gái cô đã yêu thích.

Baby Einstein ra đời từ đó.

Một sản phẩm của Baby Einstein

Không có kế hoạch kinh doanh hoặc tài trợ, video đầu tiên này đã dẫn đến hai người nữa, và sau đó họ muốn chia sẻ điều đó với các phụ huynh và những đứa trẻ khác.

Ngày nay, thương hiệu Baby Einstein đã xuất bản 50 cuốn sách bán chạy nhất bằng nhiều ngôn ngữ, đồ chơi, kem đánh răng và nhiều thứ khác. Công ty đã được đăng trên Working Mother Magazine, Parenting Magazine và People Magazine. Tất cả những tờ báo này đều tự tìm đến cô mà không cần một nổ lực PR nào. Julie và con gái thậm chí còn xuất hiện trong địa chỉ liên bang của Tổng thống Bush.

Trong vòng ba năm, công ty đã kiếm được 23 triệu đô la doanh thu. Trong vòng năm, nó đã được Disney mua lại với giá 25 triệu đô la. Theo thỏa thuận với Disney, Julie tiếp tục giúp người thâu tóm mới đưa thương hiệu lên mức doanh thu 300 triệu đô la.

Bí mật thành công

Ngay cả khi tạo ra doanh thu hàng chục triệu USD, Baby Einstein vẫn hoạt động dưới tầng hầm và gara của vợ chồng Julie cùng với năm nhân viên (hầu hết đều sống trên cùng một con đường). Giống như Apple hay Microsoft.

Một phần ba gia đình có em bé hiện nay sử dụng các sản phẩm của Baby Einstein. Bắt đầu phân phối ở các các cửa hàng Right Start và cuối cùng xuất hiện trên kệ ở Walmart và Costco là một lộ trình tự nhiên để hiểu rõ về khách hàng. Hầu hết các sản phẩm đều cháy hàng bởi vì các em bé thực sự yêu thích nó. Nó kích thích bọn trẻ và giữ cho chúng không quấy khóc. Đó là những điều mọi cha mẹ đều muốn.

Đối với những người đang cân nhắc xây dựng các công ty khởi nghiệp của riêng họ, Julie nói rằng “hãy chắc chắn rằng ý tưởng của bạn là độc nhất. Nếu nó không tồn tại trên thị trường, điều đầu tiên bạn phải tự hỏi là nó không tồn tại bởi vì không ai muốn nó hay bởi vì chưa ai làm điều đó?”

Và nếu chưa có ai làm điều đó, hãy đi ra ngoài thực tế. Hỏi mọi người xem họ có nghĩ rằng ý tưởng của bạn là một ý tưởng tốt và nếu câu trả lời là có hãy bắt đầu xem xét kỹ lượng liệu ý tưởng này có hợp lý và khả thi để triển khai hay không? Tôi có thể làm điều đó với chi phí trong khả năng của mình không? Đối với Julie thì chi phí đó là 15.000 USD – một khoản khá lớn nếu so với mức lương của một giáo viên

Cô tìm thấy một khoảng trống trên thị trường, giải quyết vấn đề với một sản phẩm mà mọi người thực sự yêu thích, hiểu khách hàng và đặt sản phẩm nơi những khách hàng đó đang mua sắm. Sau đó, các sản phẩm bổ sung đã được tạo ra từ lợi nhuận thu được.

Khi nào nên bán công ty khởi nghiệp của bạn, ngay cả khi bạn vẫn còn đam mê sâu sắc với nó

Một số doanh nhân đã có kế hoạch xây dựng để bán lại ngay cả trước khi công ty khởi nghiệp của họ chính thức ra đời. Những người khác nhận được lời đề nghị họ không thể từ chối. Đối với cặp vợ chồng nhà sáng lập này, quyết định được đưa ra sau 5 năm khi công ty đạt được những thành công đáng kinh ngạc

Julie trong văn phòng của Baby Einstein

Họ bắt đầu nhận ra rằng có những người khác muốn nhảy vào công ty . Trước đó họ xây dựng mọi thứ từ số 0, cho đến tận khi nó đạt được những thành công như bây giờ.

Mặc dù vậy họ đã nhận ra bốn năm trước rằng nếu họ không phát triển, nếu họ không thực sự đẩy mạnh và thêm 50 người khác vào công ty để sản xuất video với tốc độ nhanh hơn và bắt đầu tạo nhạc, đồ chơi và thực sự mở rộng thương hiệu thì họ sẽ dần lụi tàn. Và rằng những công ty như Disney, Viacom, Nickelodeon hoặc bất kỳ công ty lớn nào trong thị trường sản phẩm trẻ em sẽ nghiền nát họ bởi vì đó là những doanh nghiệp rất lớn.

Vì vậy, họ nhìn nhau và hỏi “liệu chúng ta có muốn trở thành một tổ chức với hàng trăm nhân viên không?” Câu trả lời là không. Câu trả lời là “chúng tôi không phải là những người đó. Chúng tôi là những doanh nhân nhỏ. Chúng tôi muốn kiểm soát những gì chúng tôi làm. Chúng tôi muốn được thực sự tham gia vào việc kinh doanh nhưng chúng tôi không thấy mình là người muốn tạo nên một tổ chức như thế. Vì vậy, lựa chọn là bán cho người có thể mở rộng quy mô hoặc cố gắng tự mở rộng quy mô. Chúng tôi không muốn tự mình cố gắng mở rộng quy mô”. Đó là lý do họ bán công ty.

Bắt đầu dự án mới

Sau vài năm chiến đấu và sống sót với căn bệnh ung thư, Juilie bắt đầu một dự án mới là WeSchool. WeeSchool.com hướng đến giáo dục trước giai đoạn mầm non. Nó cung cấp cho cha mẹ tất cả mọi thứ họ cần để cảm thấy tự tin với vai trò làm cha mẹ lần đầu cho đến khi em bé ba tuổi. Vì vậy, cha mẹ có thể hiểu làm thế nào để giúp con cái của họ được kích thích và phát triển.