Sau 2 lần khởi nghiệp thất bại, nhóm 6 bạn trẻ thành lập startup thu về 45 triệu USD mỗi tháng

cau chuyen khoi nghiep shop back anh 1
Nhóm sáng lập Shopback

Không ai có được vinh quang ngay từ lần đầu. Những doanh nhân thành công đều không sợ thất bại, họ học hỏi từ nó và tiếp tục chiến đấu

Nếu thất bại ở lần đầu tiên, hãy thử lại không chỉ một mà nhiều lần nữa. Đó chính là “chiến lược chiến thắng” của nhóm 6 bạn trẻ Singapore – những người đã biến chuỗi thất bại của mình thành công ty khởi nghiệp trị giá hàng chục triệu USD.

Henry Chan cùng 5 cộng sự khác đã sáng lập nên ShopBack, một nền tảng thương mại điện tử hoàn tiền cho người dùng trên mỗi giao dịch mua hàng từ 1.500 đối tác của họ trong đó có ASOS và eBay.

Trong 4 năm qua, startup này đã giúp tiết kiệm được hơn 25 triệu USD cho 6 triệu người dùng trên khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Dẫu vậy, hành trình đi đến thành công của họ không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Người sáng lập cho biết, trước ShopBack, họ đã xây dựng 2 công ty và đều thất bại. Để có thành quả như hiện tại, họ đã trải qua nhiều khó khăn và phải thay đổi để tồn tại.

Khi quyết định từ bỏ công việc ổn định tại nhà bán lẻ Đông Nam Á Zalora, nhóm sáng lập ShopBack tin rằng họ có thể cải tổ một ngành kinh doanh mà họ cho là thiếu hiệu quả.

CEO Chan đã có thời gian làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học. Thời điểm đó, anh đã bị ấn tượng mạnh mẽ bởi sức mạnh của công nghệ. Anh muốn tìm cách áp dụng nó để giúp các thương hiệu và người tiêu dùng ở quê nhà. Mặc dù vậy, việc tìm ra đúng ý tưởng khả thi để thực hiện không hề dễ dàng.

Người đồng sáng lập Shanru Lai cho biết: “Chúng tôi nhận thấy thương mại điện tử đã thực sự bùng nổ ở châu Á. Thế nhưng vẫn chưa có nền tảng nào đủ tốt để người dùng có thể khám phá những thương hiệu mới đồng thời tiết kiệm được tiền khi mua sắm. Chúng tôi muốn thay đổi điều đó”.

cau chuyen khoi nghiep shop back anh 2
Hai nhà đồng sáng lập ShopBack Shanru Lai và Samantha Soh.

Vì vậy, đầu năm 2014, nhóm của họ gồm 20 người đã thiết lập một trang web giúp người mua sắm tiết kiệm tiền cũng như giúp các nhà bán lẻ quảng bá sản phẩm và giảm chi phí marketing.

Ban đầu, nhóm sáng lập đã tạo một website bán hàng “flash sale” (giảm giá theo giờ) để đem lại một ngày mua sắm khuyến mãi lớn cho người mua và tăng doanh số cho các nhà bán lẻ, tương tự như ngày hội mua sắm Black Friday của Mỹ.

Tuy nhiên, đội ngũ sáng lập nhanh chóng nhận ra rằng ý tưởng đó sẽ không duy trì được quanh năm. Vì vậy, họ chuyển sang mô hình khác. Ở mô hình mới, họ gọi công ty của mình là Great Online Sale, hoạt động với hình thức một website bán hàng giảm giá kéo dài 3 tháng.

Nhưng một lần nữa, hình thức này vẫn chưa thực sự hoàn thiện: Người bán buộc phải giảm giá sâu để bán được hàng còn người tiêu dùng thì muốn được giảm giá suốt cả năm.

Chính vì vậy, nhóm đã quyết định chuyển đổi thành mô hình hoàn tiền quanh năm. Theo đó, người mua sẽ nhận được tỷ lệ hoàn tiền khoảng 3% đến 6% cho mỗi đơn hàng mua từ các thương hiệu liên kết với ShopBack. Đó có thể là bất cứ thứ gì, từ thực phẩm, quần áo cho đến vé tàu xe hay vé xem phim. Nhờ tỷ lệ chiết khấu dễ quản lý hơn, các nhà bán lẻ sau đó có thể trích hoa hồng cho ShopBack để giúp quảng bá thương hiệu của họ.

Kết quả là hoạt động kinh doanh khá tốt và ShopBack đã tăng trường rất nhanh cùng phản hồi tích cực từ khách hàng. Shanru Lai cho biết một phần là do dân số trẻ của khu vực đang có xu hướng sử dụng công nghệ nhiều hơn trong mua sắm.

Cô nói: “Chúng tôi đã trải qua một vài thất bại với mô hình kinh doanh sai lầm. Nhưng nhờ đó mà ShopBack mới ra đời và phát triển như hiện nay”.

cau chuyen khoi nghiep shop back anh 3

Nhóm sáng lập ShopBack thường xuyên nhắc đến những bài học từ thất bại để định hướng các quyết định trong tương lai. Ngay cả khi ShopBack đã phát triển, họ vẫn tiếp tục cải tiến mô hình để phù hợp với nhu cầu của các bên.

Khi mới bắt đầu, họ đã tạo ra một trang web thử nghiệm có tên là ShopMoolah – chỉ hoạt động trong 24 giờ để đánh giá phản ứng của người dùng trước khi triển khai đầu tư. Giống như cách Jeff Bezos ra mắt một website cơ bản trong những ngày đầu của Amazon.

Sau đó, họ nhận thấy trang web hoạt động khá tốt và vài tháng sau, họ đổi tên thành ShopBack. Sự điều chỉnh đó vẫn tiếp tục cho đến nay.

Dù khái niệm hoàn tiền đã khá phổ biến ở nhiều quốc gia khác trong nhiều thập niên nhưng đây vẫn là mô hình tương đối lạ lẫm ở châu Á. Shanru Lai cho biết ShopBack đã dạy người tiêu dùng một điều quan trọng là họ có thể tiết kiệm tiền trong quá trình mua sắm.

Chiến lược này đã thành công lớn và kể từ đó, ShopBack đã được triển khai ở Úc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Thái Lan.

Hiện ShopBack có doanh thu mỗi tháng lên tới 45 triệu USD. Tuy vậy, CEO Chan cho biết công ty vẫn đang học hỏi và bất kỳ thất bại nào có thể gặp phải cũng sẽ trở thành hành trang quý báu cho con đường kinh doanh của họ.

Chan nói: “Thất bại chỉ là một thử thách trên hành trình đi đến thành công. Một số người may mắn từ lần thử đầu tiên và đa số còn lại thì không. Điều quan trọng hơn cả là phải tìm được một nhóm tốt, một ý tưởng tốt và làm việc chăm chỉ”.