21 tuổi khởi nghiệp in áo thun, từng có doanh thu 1 tỷ đồng/tháng, nhưng vì sao startup này vẫn thất bại?

y tuong kinh doanh danh cho sinh vien
Nguyễn Ngọc Tài - CEO MGC_influencer

Tại một diễn đàn khởi nghiệp mới đây tại TP HCM, Nguyễn Ngọc Tài, CEO MGC_influencer, đã có những chia sẻ về những thất bại khi khởi nghiệp. Anh từng phải đóng cửa công ty vì những sai lầm về tài chính.

Khởi nghiệp in áo thun, đồng phục và vì ham nên đơn nào cũng nhận hết

Năm 2011, Tài khi đó 21 tuổi, bắt đầu khởi nghiệp in ấn áo thun. Thời điểm đó năng lực sản xuất của công ty là vào khoảng 8.000-10.000 chiếc/tháng. Doanh số lên đến 1 tỷ đồng/tháng.

Có một khách hàng ở Campuchia đặt hàng công ty của Tài 800 triệu đồng năm 2011. Giá vốn sản phẩm là 400 triệu. Nếu giao xong đơn hàng này là được lời 400 triệu đồng, Tài nhẩm tính như vậy. Khách hàng đặt cọc trước 200 triệu đồng và công ty Tài phải ứng trước ra 200 triệu đồng để sản xuất thành phẩm.

Khi đó tiền mặt của công ty có 400 triệu nhưng đã ứng 200 triệu cho đơn hàng của khách Campuchia nên chỉ còn một nửa. Sau đó, công ty đầu tư nốt 200 triệu tiền mặt còn lại để mua máy móc, tăng năng suất cho kịp tiến độ sản xuất. Công ty cũng tuyển nhân sự, tăng ca và trả lương gấp đôi.

Sau khi nhận đơn hàng của Campuchia, một khách hàng khác tại Hà Nội lại đặt đơn hàng 300 triệu đồng và công ty lại tiếp tục nhận.

“Tiến độ giao hàng kịp nhưng chi phí lương, tăng ca và đầu tư mới đã ngốn sạch tiền lời do phải đi vay nặng lãi để trả tiền cho nhân viên. Tưởng đối tác bên Campuchia trả tiền thì mọi việc sẽ ổn. Ai ngờ, họ khất nợ và hứa trả sau 3 tháng”, Tài kể.

y tuong kinh doanh danh cho sinh vien 2

Kết quả là công ty đã phải cắt giảm công nhân, bán bớt máy móc, cầm cố để trả lãi suất vay. “Công ty đã phá sản sau thời gian đó vì không gồng được lãi suất phát sinh và vốn gốc”, Ngọc Tài nói.

Sau đó Tài triển khai một số dự án startup khác, trong đó có MGC_influencer có văn phòng tại Việt Nam, Singapore và một startup về hẹn hò sẽ ra mắt trong năm 2019.
Bài học rút ra: Ham thôi đừng ham quá!

Từ câu chuyện của bản thân, Ngọc Tài rút ra những bài học cho bản thân mình. Bài học đầu tiên liên quan đến tiền, tài chính của công ty khởi nghiệp.

y tuong kinh doanh danh cho sinh vien

Thứ nhất, đừng bao giờ nghĩ càng nhiều đơn hàng càng tốt, đơn hàng vừa đủ năng lực đáp ứng của doanh nghiệp mới là tốt.

“Nếu công ty không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng thì sẽ giao hàng chậm do không xử lý kịp đơn hàng. Khách đặt hàng mà 3-5 ngày sau mới thấy phản hồi. Người này truyền tai người kia, doanh nghiệp sẽ bị mang tiếng xấu”, Tài nói.

Sai lầm thứ hai là không hạch toán vốn gốc, khấu hao, công nợ, tiền mặt, tiền lãi. Chẳng hạn, công ty mua máy tính cho nhân viên với giá 20 triệu đồng. Máy đó sử dụng được khoảng 3 năm. Vậy 20 triệu đồng chia cho 36 tháng sẽ ra tiền khấu hao mỗi tháng. Và số tiền đó phải để riêng trong quỹ về khấu hao.

Các sai lầm về tài chính khác như không có kế hoạch dùng tiền vốn, chi tiêu quá đà lúc ban đầu, dùng vốn để đầu tư dàn trải, không cân đối thực lực tài chính hiện có… cũng là những sai lầm liên quan đến tài chính trong thời gian đầu khởi nghiệp.