Chỉ với 500 bảng Anh, đây là cách tỷ phú Richard Branson khởi nghiệp thành công

cach khoi nghiep von it
Tỷ phú Richard Branson

Theo tỷ phú Richard Branson, chúng ta không cần nhiều tiền để khởi nghiệp và ngày nay điều đó còn đúng hơn so với thời điểm ông khởi nghiệp.

Khi đi du lịch hoặc công tác, tôi được rất nhiều doanh nhân nói về ý tưởng kinh doanh của họ. Chuyện đó xảy ra trong nhà hàng, thang máy và thậm chí cả trên xe bus. Tôi không cảm thấy phiền hà gì, trên thực tế tôi còn thấy hứng thú. Tôi thấy mình như có thêm năng lượng khi nghe những người đầy đam mê trình bày các ý tưởng mà họ nghĩ rằng có thể thay đổi thế giới.

Rất nhiều trong số các bài thuyết trình này kết thúc bằng câu “Số tiền tôi cần là X để bắt đầu”. Tất nhiên mọi tham vọng sẽ dễ đạt được hơn khi bạn được hậu thuẫn về tài chính, nhưng trong nhiều trường hợp bạn không cần nhiều tiền đến thế để khởi nghiệp.

Cũng như nhiều câu chuyện khởi nghiệp khác, chúng tôi cũng có khởi đầu khiêm tốn. Tôi bắt đầu kinh doanh kể từ khi còn đi học – Tạp chí Sinh viên. Nó được tạo ra để cung cấp thêm một lựa chọn ngoài các tạp chí trường học nhàm chán và để phản đối chiến tranh Việt Nam. Khi lập ra tờ tạp chí tôi mới 16 tuổi, và không có tiền để mở rộng quy mô tờ báo. Vào đầu kỳ nghỉ hè năm đó, tôi cùng người đồng sáng lập là Jonny Gems chuyển đến tầng hầm nhà cậu ấy để chuẩn bị xuất bản số đầu tiên của tạp chí.

Tầng hầm khá tối và ẩm ướt và chúng tôi cũng đói nữa. Một hôm, mẹ tôi đến thăm. Bà nhặt được một chiếc vòng cổ trên con đường gần nhà và nộp nó cho cảnh sát. Sau 3 tháng không có ai đến nhận lại, cảnh sát nói rằng bà có thể làm gì tùy ý, và mẹ tôi bán nó với giá 100 Bảng, tương đương 500 Bảng thời giá ngày nay, và cho chúng tôi hết số tiền đó.

Số tiền 100 Bảng đó đủ để trả hóa đơn điện thoại và thư tín và giúp chúng tôi tồn tại mấy tháng liền. Sau đó tờ tạp chí trở nên nổi tiếng và rốt cuộc chúng tôi bắt đầu bán các bản ghi âm qua thư đặt hàng trên tờ tạp chí, và từ đó Virgin Records ra đời. 100 Bảng đó cuối cùng đã mở đường cho Virgin Galactic, Atlantic và mọi công ty Virgin khác trên thế giới ngày nay.

lam the nao de khoi nghiep voi von it
Richard Branson khi còn trẻ

Chúng ta không cần nhiều tiền để khởi nghiệp và ngày nay điều đó còn đúng hơn so với thời điểm tôi bất đầu. Khách hàng sẵn lòng mua hàng từ một người mở cửa hàng tại nhà, không nhất thiết phải là một vị trí trên con phố sầm uất. Điều này giúp chi phí khởi nghiệp giảm xuống đáng kể. Thay vì thuê mặt bằng đắt đỏ, bạn có thể bán hàng qua mạng, vì thiết lập một website giờ đây rất dễ dàng mà không cần phải biết nhiều về kỹ thuật. Và thế là bạn có thể ngồi ở bất kỳ đâu và bắt đầu kinh doanh.

Hiện nay cũng là thời điểm tốt nhất để gọi vốn khởi nghiệp. Vay tiền ngân hàng để khởi nghiệp xưa nay vẫn rất khó, nhưng bây giờ bạn có thể vượt qua trở ngại đó nhờ những phương tiện được tạo ra nhằm giúp các doanh nhân cất cánh, như crowdfunding (hình thức kêu gọi sự góp đỡ của cộng đồng) hoặc Vay vốn khởi nghiệp.

Tại Virgin chúng tôi có một tổ chức chuyên hỗ trợ các doanh nhân ở Anh quốc khi họ sẵn sàng mở công ty và lớn mạnh. Virgin StartUp chính là ngôi nhà phi lợi nhuận của các doanh nhân. Để chứng minh rằng bạn không cần có nhiều tiền để mở một doanh nghiệp, chúng tôi đang thực hiện chương trình đào tạo £500 StartUp Bootcamp (khởi nghiệp với 500 Bảng). Chương trình này sẽ chỉ cho các doanh nhân cách biến ý tưởng kinh doanh của họ thành hiện thực chỉ với 500 Bảng có được từ khoản Vay khởi nghiệp – đúng bằng số tiền mà tôi cần để lập ra Student Magazine.

Tờ tạp chí dành cho sinh viên được lập ra với 500 Bảng đã dẫn chúng tôi đển hàng trăm công ty khác và một thương hiệu toàn cầu, ai biết được những doanh nghiệp nào sẽ cất cánh từ chương trình này.