Làm thế nào để kiếm tiền trên Instagram?

Bạn có thể đã nghe đến những câu chuyện về những Instagrammers  kiếm được bộn tiền từ những bức ảnh họ chụp và chia sẻ mỗi ngày. Thậm chí, có thể bạn đã nhìn vào số lượng người theo dõi của mình và tự hỏi “làm thế nào tôi có thể kiếm tiền từ Instagram”.

Cũng giống như các blogger, YouTubers hay bất kỳ ai có khả năng thu hút khán giả theo dõi những nội dung họ sản xuất, Instagrammer cũng sở hữu hai thứ giá trị mà các công ty và thương hiệu luôn tìm kiếm đó là “độ phủ” (reach) và “khả năng ảnh hưởng”.

Hai điều này mang đến cơ hội cho những người sáng tạo nội dung trên Instagram khám phá nhiều nguồn doanh thu tiềm năng, cho dù họ muốn xây dựng một đế chế hay chỉ muốn kiếm thêm một số tiền và được tặng những sản phẩm miễn phí.

Bạn cần bao nhiêu người theo dõi (follower)để có thể kiếm tiền với Instagram?

Nếu bây giờ bạn đang tự hỏi bạn cần bao nhiêu người theo dõi để biến việc kiếm tiền từ Instagram thành hiện thực thì câu trả lời ngắn gọn là không nhiều như bạn nghĩ.

Còn câu trả lời chi tiết hơn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

 • Bạn thích hợp với lĩnh vực nào và bạn có thể dễ dàng liên kết nó với danh mục sản phẩm liên quan hay không (thời trang, thực phẩm, làm đẹp và thể dục là những ngách phổ biến, dựa trên các hashtag hàng đầu)
 • Mức độ tương tác của những người theo dõi bạn như thế nào (100 nghìn người theo dõi ảo (fake follower) cũng sẽ không thể kiếm được tiền).
 • Những kênh doanh thu bạn khám phá ra.

Trong khi những người dùng Instagram hàng đầu kiếm được hàng nghìn USD mỗi bài đăng trên trang cá nhân của họ thì ngay cả những người chỉ có 1000 người theo dõi vẫn có khả năng bắt đầu kiếm tiền. Đương nhiên, bạn càng có nhiều người theo dõi thì khả năng kiếm tiền từ Instagram của bạn càng cao.

Những cách kiếm tiền trên Instagram

Tùy thuộc mức độ độc đáo của nội dung Instagram, đối tượng theo dõi và mức độ cam kết của bạn, bạn có thể kiếm tiền trên Instagram theo các cách sau:

 1. Đăng bài quảng cáo tài trợ cho các thương hiệu muốn tiếp cận những người theo dõi bạn
 2. Trở thành một đại lý trung gian (affiliate)  và hưởng hoa hồng từ việc bán các sản phẩm khác của thương hiệu.
 3. Tạo và bán một sản phẩm vật lý hoặc sản phẩm số (ebook, khóa học online…), hoặc cung cấp dịch vụ trả phí.
 4. Bán các bức ảnh của bạn.

Cái hay ở đây là bạn có thể kết hợp kiếm tiền từ tất cả các nguồn doanh thu này mà không nhất thiết phải loại trừ một nguồn khác.

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về cách phổ biến nhất để kiếm tiền từ Instagram: hợp tác với các thương hiệu như một người có ảnh hưởng (inluencer).

1- Đăng bài quảng cáo cho các thương hiệu 

Ngày nay, thuật ngữ “influencer” (người có ảnh hưởng) đã trở nên khá phổ biến.

Một người có ảnh hưởng về cơ bản là bất cứ ai, người đã tạo dựng cho mình một danh tiếng trên internet bằng cách thực hiện và chia sẻ những điều gây chú ý qua các kênh online. Đối với khán giả của họ, những người có ảnh hưởng là những người tạo ra thị hiếu, những người tạo ra xu hướng và các chuyên gia đáng tin cậy mà ý kiến ​​của họ về một số đối tượng nhất định được trân trọng.

Nhiều thương hiệu không thể cạnh tranh với điều đó và vì vậy họ chọn hợp tác với những người có ảnh hưởng để đăng các bài viết được tài trợ giúp quảng cáo về sản phẩm của họ.

Nhưng các thương hiệu không chỉ quan tâm đến số lượng người theo dõi và độ phủ của tài khoản Instagram của bạn. Họ còn xem xét đến mức độ tin tưởng và tương tác của cộng đồng khán giả với nội dung mà bạn tạo ra.

Đăng bài quảng cáo tài trợ cho các thương hiệu là một cách phổ biến để kiếm tiền trên Instagram

Thật khó để cân bằng doanh thu của bạn với tư cách là người có ảnh hưởng và sự chính trực của bạn với tư cách là người sáng tạo nội dung, nhưng nếu bạn không dựa vào thu nhập Instagram của mình để duy trì hoạt động, bạn luôn có quyền tự do lựa chọn các thương hiệu bạn làm việc cùng, giống như các thương hiệu  cũng sẽ được quyền chọn loc Instagrammer mà họ muốn hợp tác.

Nếu là influencer thì bạn nên thu phí như thế nào

Thông thường, những thỏa thuận giữa influencer và thương hiệu sẽ liên quan đến việc tạo ra nội dung – như một bài đăng trên Instagram, video hoặc Story và đôi khi sẽ bao gồm sự cho phép thương hiệu sử dụng nội dung này trên trang web của riêng họ hoặc trong một quảng cáo.

Hầu hết các giao dịch này đều có thể thương lượng và có thể liên quan đến một bài đăng hoặc toàn bộ chiến dịch để đổi lấy một khoản phí, sản phẩm miễn phí, dịch vụ, quà tặng,…

Hãy ghi nhớ khi đàm phán rằng bạn không chỉ cung cấp nội dung mà còn khả năng tiếp cận đến đối tượng của bạn với độ phủ rộng lớn trên một trong những nền tảng xã hội phổ biến nhất.

Trong một cuộc khảo sát với 5.000 influencer, khoảng 42% cho biết họ đã tính phí 200 đến 400 USD mỗi bài đăng – đây là gợi ý cho bạn về mức phí một số thương hiệu sẵn sàng trả và cách thương lượng dựa trên những lợi thế bạn nắm giữ

Cuối cùng, điều quan trọng là một influencer cũng phải hiểu rõ về đối tượng khán giả của mình.

Quy mô khán giả của bạn như thế nào và tỷ lệ tương tác của bạn là bao nhiêu (tỷ lệ tương tác bằng tổng số lượt tương tác chia cho số lượng người theo dõi của bạn)? Bạn có thể khai thác các con số này trong báo cáo phân tích Instagram của mình, nếu bạn đã chuyển sang tài khoản doanh nghiệp. Nắm rõ những con số này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị khi đàm phán.

Làm thế nào để tìm thương hiệu hợp tác

Nếu Instagram của bạn đủ lớn, rất có thể các thương hiệu sẽ tự tìm đến bạn. Nhưng bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm các thương hiệu phù hợp về tính cách và giá trị để hợp tác, nhờ đó khán giả của bạn không cảm thấy giống như bạn đang cố bán hàng.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ để thực hiện một thỏa thuận hợp tác, hoặc bạn cũng có thể giới thiệu bản thân trên những nền tảng dành cho influencer để tăng cơ hội được các thương hiệu biết đến như:

Shoutcart: Bán “shout out” (một lời quảng cáo) cho khán giả của bạn thay mặt cho một thương hiệu.

Fohr Card: Kết nối Instagram, blog, kênh YouTube và các nền tảng xã hội khác của bạn để tạo ra một influencer “card” thể hiện các hồ sơ khác nhau của bạn và tổng quy mô lượng theo dõi để các thương hiệu tìm kiếm hợp tác với bạn. Bạn cũng có thể truy cập vào danh sách các thương hiệu và nhu cầu của họ, do đó bạn cũng có thể chủ động tiếp cận.

Grapevine: Nếu bạn có 5000 người theo dõi trở lên, bạn có thể giới thiệu bản thân trên Grapevine để có cơ hội làm việc với các thương hiệu.

Crowd Tap: Thực hiện các nhiệm vụ tạo nội dung nhỏ để kiếm phần thưởng. Điều này sẽ rất phù hợp nếu bạn có một lượng khán giả nhỏ hơn (Crowd Tap chỉ có sẵn ở Hoa Kỳ).

indaHash: Các thương hiệu đưa ra các chiến dịch mà bạn có thể tham gia. Đăng ảnh với các hashtag được chỉ định trên Instagram và được trả tiền. Bạn cần ít nhất 700 người theo dõi (có tương tác) mới đủ điều kiện tham gia.

Có nhiều lưu ý khác nhau khi nói đến việc đăng bài viết được tài trợ, nhưng để an toàn và tôn trọng sự tin tưởng của những người theo dõi bạn, hãy xem xét thêm hashtag #sponsored trong các bài đăng được tài trợ. Khoảng 69% influencer nói rằng việc minh bạch về tài trợ không ảnh hưởng đến cách người tiêu dùng nhận thức về khuyến nghị của họ.

Instagram cũng có tag “Partnership Paid with” (Đối tác trả phí) xác định nổi bật các bài đăng được tài trợ. Một số thương hiệu có thể yêu cầu bạn sử dụng để tiết lộ mối quan hệ của bạn với họ.

2- Tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Quy trình affiliate marketing

Không giống như một influencer chỉ tạo ra nhận thức về sản phẩm, một affiliate đòi hỏi phải đầu tư nhiều hơn vào việc bán hàng cho thương hiệu đối tác để đổi lấy hoa hồng.

Điều này thường được thực hiện với một liên kết có thể theo dõi hoặc mã khuyến mãi duy nhất để đảm bảo các nhấp chuột thực sự chuyển thành doanh số. Vì Instagram chưa cho phép đặt liên kết ở bất cứ đâu ngoài tiểu sử (bio) của bạn, bạn chỉ có thể tập trung vào một sản phẩm tại một thời điểm nếu bạn chọn đăng các liên kết affiliate. Do đó đăng mã khuyến mãi trở thành một lựa chọn tốt hơn cho Instagram vì bạn có thể kết hợp chúng vào bài đăng của mình.

Lưu ý: Instagram có kế hoạch cho phép đăng các liên kết trong Instagram Stories, điều này sẽ mở ra những cơ hội mới cho bạn với tư cách là influencer.

Bạn có thể tìm kiếm các cơ hội và chiến dịch affiliate marketing trên các nền tảng dưới đây:

ClickBank: Một nền tảng affiliate với hoa hồng dựa trên phân cấp (như hình thức bán hàng đa cấp) dành cho tất cả mọi người.

RewardStyle: Một mạng lưới những influencer nổi tiếng về phong cách sống và thời trang với mức hoa hồng 20%.

Chương trình affiliate của Amazon: Một chương trình tiếp thị liên kết phổ biến trả hoa hồng 10%.

Mặc dù nghe có vẻ giống như một trò chơi số, tiếp thị liên kết cũng là một nghệ thuật và bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn nếu bạn có kế hoạch tham gia và mở rộng sự hiện diện trực tuyến của mình bằng cách xây dựng một trang web và các kênh tiếp thị khác.

3- Mở shop online riêng

Quáng cáo cho các thương hiệu và affiliate marketing không phải là những cách duy nhất để một người có thể kiếm tiền từ Instagam

Những người sáng tạo nội dung ở mọi lĩnh vực cũng có thể tự bán sản phẩm của mình. Hàng hóa vật chất, dịch vụ hoặc các sản phẩm kỹ thuật số đều có thể là một sự mở rộng thương hiệu của họ, xây dựng một doanh nghiệp với trung tâm là những người theo dõi.

Bạn cần đầu tư một chút thời gian để bắt đầu, nhưng trong thế giới ngày nay, mọi việc đang trở nên dễ dàng hơn cho những người sáng tạo nội dung muốn chuyển hướng vào kinh doanh.

Bạn cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền từ Instagram bằng cách mở shop bán hàng online riêng

Bằng cách bán những sản phẩm của riêng bạn, bạn không cần phải lo lắng tìm kiếm các thương hiệu để hợp tác hay các chương trình affiliate marketing. Tốt hơn nữa là bạn còn có thể xây dựng thương hiệu riêng trên các sản phẩm bạn bán.

Người hâm mộ có thể thể hiện tình yêu của họ và ủng hộ công việc của bạn bằng cách mua những sản phẩm của bạn.

Có một số cách để bạn có thể bắt đầu bán sản phẩm của riêng mình:

 • Bạn có thể sử dụng dịch vụ in theo yêu cầu (print-on-demand hay POD) để in và bán áo thun, gối, cốc cà phê, tranh treo tường, v.v.
 • Bạn có thể bán các dịch vụ như chụp ảnh, trang điểm hoặc tư vấn, sử dụng tiểu sử của mình để hướng những người quan tâm đến email liên hệ hoặc liên kết đến trang web chuyên nghiệp của bạn.
 • Bạn có thể bán các sản phẩm kỹ thuật số như các khóa học online, sách điện tử hoặc các mẫu thiết kế.
 • Bạn có thể sử dụng tài khoản Instagram của mình để bắt đầu một doanh nghiệp bán các sản phẩm do bạn sản xuất hoặc thậm chí là một cuốn sách.

4- Bán ảnh của bạn 

Cốt lõi của Instagram là một ứng dụng chia sẻ ảnh. Và hình ảnh là tài sản có thể được cấp phép, in và bán theo nhiều cách khác nhau.

Nếu nhiếp ảnh là thứ đưa bạn vào trò chơi Instagram ngay từ đầu, bạn có thể liệt kê ảnh của mình ở các nền tảng như 500px hoặc Twenty20 nơi các thương hiệu và nhà xuất bản có thể mua bản quyền của chúng.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bán ảnh của mình dưới dạng bản in và trên các sản phẩm vật lý khác bằng cách sử dụng một phương pháp tương tự được mô tả trong phần trước. Các dịch vụ như Printful và Teelaunch có thể cho phép bạn đặt ảnh của mình lên áp phích, vỏ điện thoại, gối, v.v.,… đồng thời thay bạn xử lý đơn hàng và dịch vụ khách hàng. Tất cả những gì bạn cần làm là bán hàng.