Làm thế nào để kiếm tiền trên Youtube? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

cach kiem tien tu youtube
Khám phá những cách kiếm tiền từ Youtube

Các ngôi sao YouTube là những người nổi tiếng tự thân nhờ sự phát triển của internet. Những người này đã thu hút được khán giả bằng cách tạo nội dung hấp dẫn hướng đến các chủ đề giáo dục, giải trí, đánh giá và trở nên phổ biến trên internet. Và hầu hết chỉ làm điều đó với mục đích ban đầu là tạo ra thứ gì đó và mang nó đến với khán giả

Kiếm tiền từ YouTube có lẽ không phải là lý do để bạn bắt đầu xây dựng cho mình một kênh riêng. Nhưng khi bạn nhận ra những cơ hội kiếm tiền từ nền tảng chia sẻ video này, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên.

Cần bao nhiêu người theo dõi để có thể kiếm tiền từ Youtube?

New Media Rockstars ước tính rằng các YouTubers hàng đầu kiếm được hàng triệu, thậm chí một vài trong số đó kiếm được hàng chục triệu USD. Doanh thu có thể dao động rất lớn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Đây là một số ước tính của họ và số lượng người đăng ký (subcriber) mà các YouTuber này có:

– EpicMealTime kiếm được khoảng 3,1 triệu đô la (7 triệu người đăng ký)
– Ray William Johnson đạt mức 4,2 triệu đô la (10 triệu người đăng ký)
– FunToyzCollector có doanh thu lên tới 30,4 triệu đô la (8 triệu người đăng ký)

Tuy nhiên, các kênh YouTube với lượng người đăng ký nhỏ hơn vẫn có thể kiếm tiền. Khả năng kiếm tiền của bạn không chỉ được quyết định bởi số lượng người đăng ký và lượt xem mà bạn có, mà còn bởi mức độ tương tác bạn tạo ra, thị trường bạn phục vụ và các kênh doanh thu bạn khám phá.

Nhưng trước khi chúng ta tìm hiểu về cách bạn có thể kiếm tiền trên YouTube, bạn sẽ cần phải hiểu rõ về đối tượng của mình trước tiên

Hiểu các đặc điểm nhân khẩu học đối tượng của bạn

Việc xây dựng nhóm đối tượng của riêng bạn tạo ra cơ hội tuyệt vời để bạn kiếm tiền theo nhiều cách khác nhau. Nhưng bạn chỉ có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà bạn có nếu bạn hiểu được các đặc điểm của khán giả.

Đối với nhiều YouTubers muốn kiếm tiền, kênh của bạn càng phù hợp thì bạn càng có cơ hội cao để hợp tác với các thương hiệu đang tìm cách nhắm mục tiêu đối tượng cụ thể (sẽ nói rõ hơn ở phần sau).

Bạn có thể xem thông tin nhân khẩu học của khán giả bằng cách nhấn vào đây 

youtube audience demographics

Bạn cần đặc biệt lưu ý đến các yếu tố sau:

– Giới tính (gender): tỷ lệ nam và nữ trong nhóm đối đượng của bạn
Tuổi (age): phân chia nhóm đối tượng theo độ tuổi
Vị trí địa lý (Geographic location): các quốc gia hoặc thành phố nơi người xem của bạn đang xem video của bạn
– Thời gian xem (Watch time): đánh giá mức độ tương tác của khán giả khi xem video của bạn.

Một sự kết hợp của những yếu tố trên sẽ giúp vẽ nên một bức tranh chính xác hơn về khán giả của bạn bằng cách nhìn vào những thứ như số lượng người xem nam bạn có trong một độ tuổi cụ thể. Với những thông tin nhân khẩu học này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đối tượng của mình và cũng có thể làm việc tốt hơn với các thương hiệu.

Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu nói về những cách khác nhau mà bạn thực sự có thể kiếm tiền từ Youtube.

Cách kiếm tiền trên Youtube

Tương tự như một người có ảnh hưởng (influencer) trên Instagram hoặc một blogger, khán giả trên kênh Youtube của bạn có thể mở ra tiềm năng kiếm tiền cho bạn với nhiều luồng doanh thu khác nhau.

Đây là một số cách bạn có thể kiếm tiền trên Youtube:

1. Trở thành Đối tác YouTube và kiếm tiền từ quảng cáo.
2. Kiếm tiền trên YouTube bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ.
3. Gây quỹ cho dự án sáng tạo tiếp theo của bạn.
4. Kêu gọi khán giả hỗ trợ công việc của bạn thông qua “fan funding” (tài trợ từ fan hâm mộ)
5. Cấp phép nội dung của bạn cho các phương tiện truyền thông.
6. Hợp tác với các thương hiệu như một người ảnh hưởng (infulencer) hoặc tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng cách.

1. Trở thành Đối tác YouTube và kiếm tiền từ quảng cáo.

Luồng doanh thu đầu tiên bạn có thể khám phá là quảng cáo.

Bạn sẽ cần đăng ký để trở thành là Đối tác YouTube (Youtube Partner). Điều này có thể dễ dàng thực hiện trong phần Creator Studio trong tài khoản YouTube của bạn bằng cách vào menu Chanel (Kênh) để xác minh tài khoản của bạn và kích hoạt chức năng Monetization (Kiếm tiền) (bấm vào đây để tìm hiểu thêm).

Sau khi bạn trở thành Đối tác, bạn cần có tài khoản AdSense để tham gia mạng lưới quảng cáo của Google để thực sự được trả tiền và xem báo cáo doanh thu quảng cáo như bên dưới. Nếu bạn chưa có tài khoản Adsense, bạn có thể đăng ký tại đây.

youtube ad revenue

Khi đã thiết lập xong, bạn sẽ thấy biểu tượng “$” màu xanh lục bên cạnh video của mình trong Video Manager (Trình quản lý video), cho biết liệu nó có được kích hoạt để kiếm tiền hay không, bạn có thể nhấp vào để truy cập cài đặt kiếm tiền cho mỗi video.

Thật dễ dàng để thiết lập, nhưng quảng cáo với tư cách là đối tác của YouTube không phải là nguồn thu nhập sinh lợi nhất mà bạn có thể tạo ra.

Tại sao bạn không nên phụ thuộc vào quảng cáo để kiếm tiền từ Youtube

YouTube gần đây đã nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội bởi quyết định của nó trong việc minh bạch hơn về quảng cáo trên nền tảng và những điều kiện khắt khe để nội dung video được xem là “thân thiện với nhà quảng cáo”.  Về cơ bản, nhiều Youtuber sợ rằng họ sẽ mất doanh thu quảng cáo giúp hỗ trợ kênh của họ do bản chất nội dung họ đăng tải

Theo YouTube, nội dung của bạn có thể bị loại khỏi quảng cáo nếu vi phạm các điều sau:

– Nội dung khêu gợi tình dục, bao gồm cả ảnh khoả thân một phần và hài kịch có yếu tố tình dục
– Bạo lực, bao gồm hiển thị cảnh thương vong nghiêm trọng và các sự kiện liên quan đến chủ nghĩa cực đoan bạo lực
– Ngôn ngữ không phù hợp, bao gồm quấy rối, xúc phạm và ngôn ngữ thô tục
– Quảng cáo ma túy và các chất cấm, bao gồm bán, sử dụng và lạm dụng các mặt hàng đó
– Các chủ đề và sự kiện gây tranh cãi hoặc nhạy cảm, bao gồm các chủ đề liên quan đến chiến tranh, xung đột chính trị, thiên tai và bi kịch, ngay cả khi hình ảnh đồ họa không được hiển thị.

Trên thực tế YouTube đã gỡ bỏ những nội dung được cho là không “thân thiện với nhà quảng cáo” kể từ năm 2012 thông qua quy trình tự động.

Nhiều YouTubers đã mất doanh thu quảng cáo vì đôi khi video của họ sẽ bị hgỡ bỏ mà không có cảnh báo và không được biết đến.

Bây giờ thì tình hình đã tốt hơn, vì người sáng tạo nội dung được thông báo khi điều này xảy ra và có thể khiếu nại bất kỳ video nào bị loại trừ nhầm khỏi mạng quảng cáo của YouTube.

Quảng cáo có thể là một cách phổ biến để tạo thu nhập thụ động cho các Youtuber, nhưng đổi lại YouTube sẽ giữ lại khoảng 45% doanh thu quảng cáo.

Nói tóm lại, các YouTubers nên khám phá các nguồn doanh thu khác ngoài quảng cáo để duy trì sở thích sáng tạo nội dung của họ.

2. Kiếm tiền trên YouTube bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ

Bán quần áo, túi xách, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm…trên Youtube không chỉ giúp tạo ra một nguồn doanh thu lớn mà còn nhiều lợi ích khác.

Nó làm tăng sự tiếp xúc của bạn bằng cách đưa thương hiệu và hình ảnh online của bạn ra ngoài thế giới offline và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa bạn và người hâm mộ khi họ thực sự tin tưởng vào những gì bạn đang làm.

kiem tien tren youtube
Roman Atwood bán nhiều loại hàng hóa trong cửa hàng của mình dưới thương hiệu Smile More

Bán sản phẩm với thương hiệu riêng tương đối dễ dàng ở thời điểm hiện tại.

Bạn có thể mua các thiết kế với giá cả phải chăng phù hợp cho các sản phẩm cụ thể, như áo thun, bằng cách sử dụng các trang web như Fiverr.

Và khi xử lý các đơn đặt hàng và khách hàng, bạn có thể tích hợp cửa hàng online của mình với các dịch vụ hỗ trợ như Oberlo hoặc các nhà cung cấp dịch vụ in theo yêu cầu (print-on-demand) thực hiện tất cả việc xử lý đơn hàng, vận chuyển và hỗ trợ khách hàng, cho phép bạn tận dụng được những lợi ích của hình thức kinh doanh dropshipping đòi hỏi ít nỗ lực hơn từ phía bạn.

Ngoài ra, bạn có thể hợp tác với một mạng lưới bán hàng hiện có cho những người sáng tạo nội dung như DFTBA. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cạnh tranh với các YouTuber khác trên thị trường và ít có khả năng kiểm soát hơn trong việc thêm sản phẩm, giảm giá, tích hợp nội dung của bạn và tất cả các lợi thế so với khi sở hữu trang web thương mại điện tử của riêng bạn.

Bạn thậm chí có thể tiến thêm một bước bằng cách sản xuất và bán các sản phẩm độc đáo của riêng mình và sử dụng kênh Youtube để hỗ trợ cho việc kinh doanh của bạn.

Là một YouTuber, người đã thu hút được một lượng khán giả, bạn sẽ có hai lợi thế ngay từ đầu mà các chủ cửa hàng khác sẽ ghen tị:

Một cỗ máy nội dung luôn hướng lưu lượng truy cập đến cửa hàng của bạn.
Sự tin tưởng của khán giả, mà bạn đã xây dựng được bằng cách thường xuyên phục vụ họ miễn phí những nội dung hấp dẫn của bạn

3. Gây quỹ cho dự án sáng tạo tiếp theo của bạn

Nếu bạn cần tiền để triển khai một dự án sáng tạo của mình, gây quỹ cộng đồng là một cách tốt để thực hiện nó.

Cho dù bạn cần trợ giúp để mua thiết bị tốt hơn, thuê diễn viên hoặc trang trải các chi phí sản xuất khác, bạn có thể kêu gọi khán giả của riêng bạn và cộng đồng gây quỹ cộng đồng tham gia nếu ý tưởng của bạn đủ hấp dẫn.

Nhiều dự án sáng tạo gây quỹ cộng đồng thành công thường tung ra một “trailer” khiến mọi người phấn khích. Vì vậy hãy xem xét việc quay video giải thích dự án của bạn hoặc giới thiệu những điều thú vị về nó, giồng như Kung Fury – một dự án gây quỹ cộng đồng nổi tiếng trên Kickstarter dưới đây.

crowdfunding creative projects

Các trang web gây quỹ cộng đồng phổ biến với những chiến dịch thành công từ YouTubers bao gồm:

– Kickstarter: Một trong những trang web gây quỹ cộng đồng nổi tiếng nhất để tài trợ cho các sản phẩm tuyệt vời và các dự án sáng tạo. Hãy chắc chắn đặt mục tiêu tài trợ có thể đạt được bởi vì bạn sẽ chỉ nhận được tiền nếu bạn thực sự đáp ứng mục tiêu bạn đã đặt ra
– Indiegogo: Tương tự như Kickstarter nhưng cung cấp các tùy chọn tài trợ linh hoạt hơn.

4. Kêu gọi sự tài trợ từ khán giả YouTube của bạn 

Tương tự như gây quỹ cộng đồng cho một dự án, bạn cũng có thể tìm kiếm các nguồn quyên góp từ khán giả của mình.

Là người sáng tạo nội dung, bạn đang đóng góp tiếng nói của mình lên internet mà không buộc khán giả phải trả tiền để theo dõi. Vì vậy, nếu đó là nội dung tốt, khán giả của bạn có thể có xu hướng hỗ trợ bạn để duy trì nó.

Nhiều nền tảng kêu gọi tài trợ từ người hâm mộ cung cấp cho người sáng tạo một nơi khác để mọi người khám phá nội dung của họ và một cách để thu hút khán giả trung thành nhất và báo đáp cho sự hỗ trợ của họ.

making money off youtube

Một số tùy chọn tài trợ từ người hâm mộ phổ biến bao gồm:

 – YouTube’s Fan Funding: Tính năng này trên YouTube về cơ bản cho phép bạn tạo một “bình đựng tiền lẻ” cho người xem để quyên góp bất cứ khi nào và đóng góp bao nhiêu tùy ý. Bạn sẽ cần thiết lập tài khoản YouTube để quảng cáo như đã nêu ở trên.

– Patreon: Nền tảng thành viên giúp người sáng tạo dễ dàng được trả tiền. Người hâm mộ có thể đăng ký với người sáng tạo yêu thích của họ chỉ với một đô la một tháng và nhận nội dung độc quyền.

Tipeee: Cho phép bạn nhận được cả tài trợ một lần và định kỳ

5. Cấp phép nội dung của bạn cho phương tiện truyền thông

Nếu bạn tình cờ tạo ra một video lan truyền rộng rãi, bạn có thể cấp phép cho nội dung của mình để đổi lấy tiền.

Các hãng tin tức truyền hình, chương trình buổi sáng, trang web tin tức trực tuyến và những người sáng tạo khác có thể tiếp cận để mua quyền sử dụng các video của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể liệt kê các video của mình trên những nền tảng như Juken Media, nơi nội dung của bạn sẽ được những người khác tìm thấy và đặt mua.

cach kiem tien tren youtube tu ban ban quyen noi dung
Khi video này về một phụ nữ đeo mặt nạ Chewbacca được lan truyền, hàng loạt phương tiện truyền thông muốn sử dụng nó để đăng tin

6. Hợp tác với các thương hiệu như một người ảnh hưởng (Influencer) hoặc tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Các thương hiệu đang đầu tư ngày càng nhiều vào tiếp thị thông qua các infulencer, dành ngân sách quảng cáo lớn của họ cho những người có ảnh hưởng, những người đã giành được sự tin tưởng của khán giả.

Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho bạn với tư cách là người sáng tạo nội dung nếu bạn có thể đàm phán các giao dịch phù hợp.

Brendan Gahan, một chuyên gia tiếp thị và người có ảnh hưởng của YouTube, khuyên bạn nên thiết lập mức phí cố định cơ bản bằng cách xem số lượt xem mà video của bạn thường nhận được và nhân nó lên 5 đến 15 cent cho mỗi lượt xem ( đây là mức phổ biến mà các thương hiệu thường trả cho số lượt xem thông qua quảng cáo YouTube).

Tùy thuộc vào đặc điểm nhân khẩu học đối tượng của bạn, chất lượng nội dung và khả năng mang lại lợi nhuận từ nhóm khán giả của bạn, bạn có thể đàm phán một thỏa thuận tốt hơn với các thương hiệu phù hợp.

Theo một nghiên cứu, một người có ảnh hưởng ở mức trung bình tính phí một thương hiệu trong khoảng từ 200 đến 500 đô la mỗi bài đăng.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy khoảng 69% YouTubers được khảo sát không nghĩ rằng việc hợp tác với các thương hiệu làm giảm mức độ tin tưởng của khán giả đối với họ.

Chìa khóa khi hợp tác về nội dung tài trợ cho các thương hiệu là phải minh bạch về nó. Đừng quảng cáo cho bất cứ điều gì bạn không thích hoặc không thực sự tin tưởng và nói thẳng với khán giả về lý do tại sao bạn làm điều đó.

Dưới đây là một số các nền tảng dành cho influencer mà bạn có thể đăng tải kênh Youtube của mình lên để tiếp cận các thương hiệu có nhu cầu tài trợ quảng cáo

Grapevine Logic: Một trong những nền tảng influencer phổ biến, bạn chỉ cần 1000 người theo dõi để tham gia.

Famebit: Với một loạt các thương hiệu để hợp tác, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một cơ hội tài trợ. Tuy nhiên bạn cần 5000 người theo dõi để tham gia.

Channel Pages: Hợp tác với các YouTuber khác cũng như các thương hiệu.

Crowdtap: Hoàn thành “nhiệm vụ” tạo nội dung nhỏ để đổi lấy tiền và các phần thưởng khác. Không có giới hạn về số lượng người theo dõi bạn cần để tham gia.

Một số nền tảng influencer cung cấp cho bạn các sản phẩm miễn phí, trong khi những nền tảng khác có các thương hiệu lớn sẵn sàng trả nhiều tiền hơn. Hãy tận dụng các cơ hội phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, nhưng nên giới thiệu bản thân ở càng nhiều nơi càng tốt để đảm bảo khả năng hiển thị tối đa cho kênh của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành một affliate marketing cho các thương hiệu và kiếm thu nhập thụ động thông qua hoa hồng từ mỗi đơn hàng bạn tạo ra thông qua kênh của mình. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu kênh Youtube của bạn chuyên review các sản phẩm. Vì không có rủi ro nào cho thương hiệu (họ chỉ trả tiền khi bạn bán được hàng), nên rất dễ dàng để bạn bắt đầu.

Các chương trình tiếp thị liên kết phổ biến bao gồm Click Bank (hoa hồng 1% đến 75% tùy thuộc vào những gì nhà cung cấp đặt ra) và mạng lưới affiliate của Amazon (kiếm tới 10% hoa hồng mỗi đơn hàng). Bạn cũng có thể tiếp cận với các thương hiệu trong lĩnh vực của bạn đang chạy các chương trình liên kết của riêng họ, tuy nhiên điều này lại không phổ biến trong không gian thương mại điện tử.

Làm thế nào để bán hàng trực tuyến mà không làm phiền khán giả của bạn

Nhiều chiến lược kiếm tiền ở trên liên quan đến việc quảng bá sản phẩm (ví dụ: cửa hàng của bạn) hoặc các chiến dịch (ví dụ: gây quỹ cho một loạt video). Bạn vẫn cần phải làm cho khán giả biết về những điều này mà không phá hoại tính toàn vẹn của nội dung của bạn.

Có một số vị trí khác mà bạn có thể chọn để quảng cáo sản phẩm hoặc các chiến dịch của mình.

Ghi lại lời kêu gọi hành động trong video của bạn

“Nếu bạn thích video này, hãy nhấn nút thích và đăng ký.”

Nhiều YouTubers đính kèm lời kêu gọi hành động giống như trên ở cuối video của họ để tăng lượng người xem. Bằng cách đề xuất hành động dự định mà bạn muốn họ thực hiện, khán giả của bạn có nhiều khả năng thực sự thực hiện nó.

Bạn có thể điều chỉnh phương pháp này để hướng sự chú ý của khán giả đến một hành động giúp tạo doanh thu như kêu gọi mua hàng hoặc tài trợ.

Thêm thẻ YouTube đúng lúc vào video của bạn

Cho dù đó là một phần trong thỏa thuận của bạn với một thương hiệu hoặc bạn đang quảng cáo sản phẩm của riêng mình, thẻ YouTube (youtube card) cung cấp một cách bắt mắt để thu hút sự chú ý của người xem.

Bạn có thể thiết lập chúng bật lên đúng lúc vào thời điểm phù hợp nhất và ít gây mất tập trung nhất để tăng hiệu quả của chúng.

kiem tien tren youtube bang cach ban san pham

Thêm liên kết vào mô tả video của bạn

Bạn có thể đưa người xem đến cửa hàng online, trang Patreon, chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter… bằng cách thêm liên kết vào mô tả video của bạn.

Quảng cáo trên các nền tảng khác

Ngoài khai thác đối tượng khán giả từ YouTube, bạn có thể tận dụng các kênh truyền thông khác để lan truyền nội dung của bạn.

Bạn có thể quảng bá về các chiến dịch hoặc giảm giá mới trên Twitter, Facebook, Instagram và bất kỳ kênh nào khác mà bạn sở hữu.

Liên kết nội dung của bạn càng có mặt ở nhiều nơi thì cơ hội mà nó sẽ được nhìn thấy càng lớn. Vì vậy, hãy phát triển thêm các kênh truyền thông xã hội khác ngoài YouTube.