Lời khuyên của tỷ phú Paypal giúp chàng trai 19 tuổi xây dựng startup 5 tỷ USD

loi khuyen khoi nghiep oyo room anh 1
Tỷ phú Peter Thiel - đồng sáng lập Paypal

Tỷ phú, đồng thời là nhà đồng sáng lập PayPal Peter Thiel đã thành lập một quỹ hỗ trợ những bạn trẻ tài năng bỏ đại học để theo đuổi ước mơ và một trong số đó đã xây dựng thành công startup có giá trị hàng đầu tại Ấn Độ.

Ở Ấn Độ, Ritesh Agarwal là một cái tên nổi tiếng. Hay nói đúng hơn, nó là tên một chuỗi khách sạn. Ngôi sao khởi nghiệp sinh năm 1994 này là nhà sáng lập và CEO của OYO, chuỗi khách sạn lớn nhất đất nước hơn 1 tỷ dân. Tính đến cuối năm 2018, OYO đã được định giá 5 tỷ USD giúp cho giá trị tài sản của tỷ phú tự thân trẻ nhất Ấn Độ tăng lên 365 triệu USD.

Chỉ trong vỏn vẹn 6 năm, Agarwal đã biến ước mơ của mình thành mạng lưới hơn 13.000 khách sạn trên 7 quốc gia. Trong quá trình này, chàng trai trẻ cũng đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu về chỗ ở tiêu chuẩn, chi phí thấp của nhiều người.

Thành công của Agarwal có thể được gọi là kỳ tích với một chàng trai xuất thân trong một gia đình trung lưu ở thị trấn nhỏ của bang Odisha. Tuy nhiên, điều đó có thể không bao giờ trở thành hiện thực nếu như không có những lời khuyên từ nhà đồng sáng lập PayPal Peter Thiel, người không chỉ là thần tượng của Agarwal mà còn đóng vai trò hỗ trợ vốn cho giấc mơ khởi nghiệp của chàng trai trẻ.

“Những lời khuyên của ông ấy thực sự khiến tôi thay đổi quan điểm về thế giới và cho tôi một góc nhìn mới về tinh thần kinh doanh”, Agarwal cho biết.

Agarwal là cựu sinh viên của Thiel Fellowship, một chương trình học bổng do Thiel khởi xướng vào năm 2010 để nuôi dưỡng những tài năng công nghệ trẻ. Quỹ này hỗ trợ 100.000 USD cho các tài năng trẻ đầy triển vọng bỏ đại học để theo đuổi giấc mơ của mình. Ở Ấn Độ, một quốc gia luôn đề cao đại học, Thiel Fellowship nhận được số lượng ủng hộ và chỉ trích tương đương nhau.

Năm 2013, khi Agarwal mới 19 tuổi, chàng trai trẻ là một trong số ít những người được chọn vào chương trình kéo dài 2 năm của Thiel Fellowship. Thời điểm đó, ý tưởng của Agarwal về OYO cũng đã được hiện thực hóa. OYO ra đời sau một sự cố Agarwal gặp phải khi du lịch Delhi năm 18 tuổi bởi sự thiếu hụt các khách sạn tiêu chuẩn tốt, giá cả phải chăng.

loi khuyen khoi nghiep oyo room anh 2
Agarwal -25 tuổi – sáng lập và CEO của OYO Room, startup giá trị nhất Ấn Độ

Trong quá trình học tập tại Thiel Fellowship, Agarwal đã nhận được những lời khuyên quý giá từ nhà đồng sáng lập Paypal:

Hãy là duy nhất 

Đầu tiên, Peter Thiel khuyên chàng trai trẻ nên tin vào khả năng của mình và tạo ra một ý tưởng có thể đáp ứng các nhu cầu cụ thể của thị trường Ấn Độ thay vì sao chép một thứ gì đó đã và đang hoạt động ở nơi khác.

Điều này phù hợp với Agarwal, người đặt mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng của Ấn Độ. Công ty hoạt động bằng cách hợp tác với các khách sạn và nhà nghỉ giá rẻ trước khi cải tạo chúng và đào tạo nhân viên để phù hợp với các tiêu chuẩn phục vụ của OYO. Các đối tác sau đó được giới thiệu cho khách trên website của OYO.

Agarwal cho biết: “Tôi đã học cách tin tưởng vào sức mạnh của một ý tưởng độc đáo thay vì cố gắng xây dựng một phiên bản sao chép của một công ty Mỹ hoặc Trung Quốc”.

Hãy nghĩ lớn

Điều thứ hai, Thiel khuyên Agarwal hãy nghĩ lớn, đặt các mục tiêu cao nhằm nắm bắt cơ hội trong ngành công nghiệp du lịch khổng lồ ở Ấn Độ và hơn thế nữa. Agarwal nói rằng nghĩ lớn là đặc điểm phổ biến của các doanh nhân tại Thung lũng Silicon và là yếu tố quan trọng với thành công của họ.

“Chỉ khi có được học bổng của Peter Thiel tôi mới học được cách nghĩ lớn, suy nghĩ về việc tạo ra một ý tưởng kinh doanh phát triển và bền vững”, Agarwal nói.

Hai năm sau khi nhận được khoản tài trợ 100.000 USD từ Thiel Fellowship, OYO đã thực hiện thành công vòng huy động vốn đầu tiên và nhận về 24 triệu USD. Tính đến cuối năm 2018, công ty đã được định giá 5 tỷ USD sau khi được quỹ Vision của Softbank đầu tư 1 tỷ USD cho việc mở rộng sang Trung Quốc và các nơi khác trên toàn cầu.

Đầu tư vào văn hóa

Cuối cùng, Agarwal được yêu cầu xây dựng một startup với văn hóa lớn mạnh ngay từ đầu. “Ông ấy đã dạy tôi hợp tác với đúng người, những người có cùng giá trị và hỗ trợ tôi làm việc với các ngân hàng và quỹ lớn như Sequoia Capital, Lightspeed Venture Partners và Softbank. Bạn không bao giờ được phép thỏa hiệp về văn hóa, ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đã trở thành người khổng lồ”, Agarwal chia sẻ.

Năm 2018, OYO được xếp hạng là startup đáng làm việc nhất tại Ấn Độ. Tính đến 1/2019, OYO có xếp hạng 3,5 trên thang điểm 5 của trang tìm kiếm việc làm Glassdoor.

Sau khi nhận những lời khuyên đắt giá của Thiel, Agarwal đã tự mình vạch ra con đường để trở thành một doanh nhân và là một nhà lãnh đạo thực sự. Hiện tại, đế chế của Agarwal đã bao gồm hơn 10.000 nhân viên và các đối tác được mệnh danh là OYOypreneurs. Bản thân nhà sáng lập cũng khuyến khích nhân viên chủ động thực hiện các dự án của chính họ.

Gặt hái được thành công từ những lời khuyên quý giá, Agarwal đang muốn khuếch đại chúng lên và biến thành nguồn cảm hứng cho những doanh nhân tham vọng khác. “Lời khuyên của tôi với những người muốn khởi nghiệp là hãy tin tưởng vào năng lực của người khác, cởi mở để học hỏi và quan trọng nhất là cần có xung quanh những người có nhiều ý tưởng hoặc tầm nhìn”.

Với người Ấn Độ, những lời khuyên này đặc biệt hữu ích. Ở thời điểm hiện tại, người Ấn Độ, hơn bao giờ hết, đang khát khao trở thành những ông chủ. Lợi ích từ các chương trình như Thiel Fellowship sẽ giúp họ có cơ hội và động lực lớn hơn để thành công.