Áp dụng phương pháp quản lý tài chính của người Nhật, tôi đã tiết kiệm được 40% chi tiêu mà cuộc sống vẫn vô cùng thoải mái

Tình cờ biết tới phương pháp quản lý tài chính Kakeibo của người Nhật, tôi đã thử áp dụng. Kết quả, chỉ trong vòng một năm, tôi đã tiết kiệm được gần 200 triệu. Con số không quá lớn, nhưng đối với tôi, đó cũng là một thành tựu đáng kể. Được biết, phương pháp này đã được người Nhật kiểm chứng và tin tưởng suốt 114 năm qua.

Trí nhớ có thể mơ hồ, nhưng những cuốn sổ thì không!

Vốn là một người yêu thích văn hóa Nhật Bản, tinh thần kỷ luậ và thói quen quản lý thời gian, quản lý tiền bạc của người Nhật, tôi thường tìm đọc sách báo liên quan tới những chủ đề này. Nhờ đó, tình cờ tôi biết đến phương pháp quản lý tài chính hiệu quả bằng cách thức đơn giản: Ghi lại tất cả những gì mình đã chi tiêu theo những phân loại cụ thể. Cuốn sổ ghi chép ấy được gọi là Kakeibo.

Được biết, Kakeibo là ý tưởng của nữ nhà báo đầu tiên tại Nhật Bản, bà Motoko Hani. Với quan niệm sự ổn định về tài chính rất quan trọng đối với hạnh phúc gia đình, bà Motoko Hani đã đăng trên tạp chí cuốn sổ chi tiêu đầu tiên thiết kế dành riêng cho các bà nội trợ, vào năm 1904. Kể từ đó, Kakeibo đã đồng hành cùng người dân Nhật trong hành trình xây dựng và duy trì thói quen cần kiệm mà chúng ta vẫn luôn ngưỡng mộ.

Cảm thấy phương pháp này có giá trị, tôi đã âm thầm áp dụng nó suốt hơn một năm qua, và tới cuối năm khi tổng kết số tiền tiết kiệm được, kết quả đã khiến vợ chồng tôi vô cùng bất ngờ. Tổng thu nhập cứng mỗi tháng của hai vợ chồng dao động khoảng 45 triệu, chúng tôi trừ tất cả chi phí sinh hoạt, ma chay, cưới hỏi, chăm sóc con nhỏ…, trong một năm hai vợ chồng tiết kiệm được chính xác là 195.500.000 đồng.

Là một cuốn sổ ghi chép tài chính, tuy nhiên Kakeibo không đơn thuần chỉ là một sự liệt kê hàng ngày những gì liên quan đến tiền bạc: thu, chi, nợ nần. Ẩn đằng sau nó cũng có những triết lý thú vị.

Người Nhật không đặt nhiều niềm tin vào “trí nhớ”. Bởi bạn tiến hành các hoạt động mua bán của mình ở những thời điểm, địa điểm khác nhau. Việc ghi lại những hoạt động này trên giấy sẽ giúp bạn có thể nhìn lại chúng một cách chi tiết, cụ thể hơn. Công việc này đòi hỏi bạn phải bỏ một chút thời gian. Nhưng, có lẽ nhiều người sẽ đồng tình rằng, người Nhật không bao giờ đầu tư thời gian của họ vào những việc kém hiệu quả.

Phuong phap quan ly tai chinh toi uu cua nguoi nhat

Người dân Nhật cho rằng ghi lại tất cả các hoạt động tài chính của mình một cách có tổ chức sẽ giúp bạn ý thức được rõ ràng những thói quen chi tiêu của bản thân. Dần dần, trong quá trình ghi chép bạn sẽ hiểu được mình đang chi tiêu như thế nào: Có thể bạn đang tiêu quá nhiều tiền cho ăn uống, hay chưa phân bổ đủ tài chính cho những hoạt động tinh thần. Nhận biết được những khoản chi tiêu lãng phí sẽ giúp bạn điều chỉnh hợp lý cách chi tiêu của mình, từ đó hoàn thành được mục tiêu tiết kiệm đã đề ra.

Dùng sổ Kakeibo như thế nào?

1. Kakeibo tạo động lực cho người sử dụng lên kế hoạch chi tiêu cho bản thân từ những ngày đầu tiên của tháng. Trước hết, bạn cần thống kê lại thu nhập cá nhân và những khoản chi tiêu cố định mà chắc chắn bạn phải thanh toán (tiền thuê nhà, tiền điện nước, Internet, …). Điều này sẽ giúp bạn biết được số tiền mình có thể tiêu trong tháng này sẽ ở mức bao nhiêu.

2. Xác định số tiền bạn muốn tiết kiệm trong tháng và cất riêng khoản này. Hãy cố gắng không đụng vào số tiền này khi chi tiêu trong những tuần tiếp theo.

3. Trong những trang tiếp theo của cuốn sổ, hãy ghi lại những chi tiêu của bạn theo bốn nhóm sau:

– Thiết yếu: Những chi tiêu dành cho thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, di chuyển, con cái…

Rõ ràng là chúng tôi không thể loại trừ được những khoản chi tiêu thiết yếu này. Mục tiêu ban đầu là vợ chồng tôi khoanh thành một khoản cố định, nhưng có những trường hợp phát sinh đột xuất như con ốm, thuốc men… thì rõ ràng mức tài chính bỏ ra sẽ phải cao hơn.

– Có thể lựa chọn: Những chi tiêu dành cho đi cafe, nhà hàng, mua đồ ăn sẵn, mua sắm, (thuốc lá); 

Thực tế, thay vì ăn nhà hàng như những ngày mới kết hôn, vợ chồng chúng tôi đã chuyển sang nấu nướng tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm kha khá tiền bạc. Những buổi cà phê, xem phim cuối tuần, chúng tôi vẫn cố gắng duy trì, vừa để gia tăng hương vị tình yêu, vừa để giải tỏa căng thẳng.

– Hoạt động văn hóa: sách, nhạc, các buổi biểu diễn, xem phim, tạp chí; 

 Vợ chồng tôi cùng có sở thích đọc sách, cả hai tốn kha khá tiền chi tiêu vào sách vở. Nhưng đây là khoản đầu tư chúng tôi cảm thấy “sinh lợi” nhất. Thế giới quan được mở rộng, nhân sinh quan thêm phong phú và đặc biệt có thể tâm sự được nhiều với nhau hơn thông qua những cuốn sách cùng yêu thích.

– Các khoản ngoài dự kiến: Quà tặng, hiếu hỉ, sửa chữa.

Đối nội, đối ngoại đều phải chu toàn – khoản chi tiêu này không thể bỏ qua. Chưa kể thi thoảng hỏng điện, ống nước, máy lạnh… cũng tiêu tốn một khoản không nhỏ. Nhưng, về cơ bản vợ chồng tôi vẫn xoay sở ổn thỏa.

4. Xây dựng “cam kết” tài chính của tháng (Ví dụ: Giảm bớt lượng thuốc lá sử dụng trong tháng, tìm một cửa hàng cung cấp gas rẻ hơn..)

5. Vào cuối mỗi tháng, hãy ngồi xuống và bình tĩnh xem xét trận chiến giữa “con lợn tiết kiệm” và “con sói chi tiêu” của bạn.  Nghĩa là hãy so sánh số tiền ban đầu bạn dự trù cho chi tiêu của tháng và những gì bạn đã thực sự chi. Sự chênh lệch này chính là số tiền bạn tiết kiệm thêm được cho tháng đó (không kể tới khoản tiết kiệm được nhắc đến ở bước 2).

Phuong phap quan ly tai chinh hieu qua

Tập trung vào thực phẩm (hoạt động ăn uống)

Cuốn số Kakeibo rất ưu tiên không gian dành cho những ghi chép về “Thực phẩm”. Bởi theo người Nhật, đây là lĩnh vực có thể “gây lãng phí lớn nhất”, nhưng lại đồng thời là lĩnh vực dễ dàng nhất cho việc “cắt giảm chi tiêu”. Người dân xứ anh đào thường có nhiều phương pháp để ghi chép về tài chính trong lĩnh vực này.

Họ có thể ghi lại các chi tiêu theo phân loại thực phẩm. Ví dụ như: tinh bột, thịt cá, trứng sữa, rau xanh và hoa quả v.v. Phương pháp này còn giúp bạn biết được mình có đang ăn uống một cách lành mạnh hay không.

Ngoài ra có một cách thức đơn giản hơn, đó là ghi chép theo nhóm: thức ăn thường nhật, đồ ăn vặt, ăn ở ngoài, v.v.

Hãy biết cách trì hoãn sự thích thú

Đây là một trong những bài học tài chính đầu tiên mà cha mẹ Nhật dạy cho con cái từ khi chúng còn rất bé. Cha mẹ thường nhắc nhở trẻ rằng càng tiết kiệm được nhiều chúng sẽ càng mua được những đồ cá nhân có giá trị trong tương lai. Đó là lý do tại sao, các phụ huynh Nhật bản thường khuyến khích con em mình gửi tiền “lì xì” vào ngân hàng, thay vì chi tiêu cho những sở thích nhất thời của chúng.

Bên cạnh đó, họ giúp những đứa trẻ ghi nhớ: Vay mượn tiền của người khác là một hành động không được đánh giá cao trong xã hội Nhật Bản. Do đó, các sinh viên ở Nhật luôn được khuyến khích tìm công việc làm thêm để tự chi trả cho những nhu cầu cá nhân, bên cạnh khoản chu cấp của gia đình.

Theo thời gian, điều này sẽ giúp các thanh niên rèn luyện thói quen quản lý tài chính cá nhân. Từ đó, khi một người Nhật bắt đầu gây dựng sự nghiệp và lập gia đình riêng, anh ta đã được trang bị rất chu đáo cho việc quản lý tài chính của mình.

phuong phap quan ly tai chinh cua nguoi nhat

Những chiếc phong bì có phép thuật

Một trong những cách thức “quản lý ngân sách” phổ biến tại Nhật Bản đó là sử dụng những chiếc phong bì. Người Nhật rất thích chi tiêu bằng tiền mặt. Tùy theo phương pháp quản lý tài chính của mỗi cá nhân, người Nhật sẽ chia số tiền định ra để chi tiêu trong tháng vào nhiều chiếc phong bì khác nhau.

Mỗi phong bì sẽ là số tiền phân bổ cho các mục đích chi tiêu khác nhau. Mỗi khi tiêu một phong bì, số tiền đó sẽ biến mất. Bạn không thể gian lận vơi chính mình.

Trong nhiều trường hợp, người Nhật sẽ coi việc sử dụng những chiếc phong bì này là một thử thách để cố gắng giữ lại được càng nhiều phong bì nhất có thể tới ngày cuối cùng của tháng.

Bên cạnh đó, người Nhật cũng thường xuyên tiết kiệm những đồng xu nhỏ. Họ không coi thường những đồng tiền lẻ ra trong chi tiêu hàng ngày. Cho tiền lẻ bạn có vào một chiếc lọ mỗi cuối ngày, chắc chắn sẽ có lúc bạn cần tới những đồng bạc lẻ ấy.

Với tôi, đây là phương pháp tiết kiệm chi tiêu rất tối ưu. Vợ chồng tôi biết rõ mình tiêu tiền vào việc gì, sẽ cần chi tiêu vào khoản gì và tiền đầu tư cho tương lai được lên kế hoạch rõ ràng, tỉ mỉ nhờ cuốn sở Kakiebo này.