Chàng trai 34 tuổi sở hữu startup 5 tỷ USD: muốn thành công phải tư duy “phản trực giác”

Nadiem Makarim - CEO 34 tuổi của Go jek

Chỉ vỏn vẹn trong 6 năm, Makarim đã ghi danh vào lịch sử như là nhà sáng lập của startup kỳ lân (startup 1 tỷ USD trở lên) đầu tiên của Indoneisa. Và giờ đây, ở tuổi 34, anh là CEO của công ty có giá trị gần 5 tỷ USD.

Khi Nadiem Makarim cho ra đời ứng dụng gọi xe Go-Jek ở Indonesia vào năm 2010, có lẽ anh ấy cũng không thể tưởng tượng được mình có thể thành công đến vậy.

Đối với Makarim, đó đơn giản chỉ là mong muốn cải thiện ngành công nghiệp xe ôm của nước nhà. Tuy nhiên, chỉ vỏn vẹn trong 6 năm ngắn ngủi, Makarim đã ghi danh vào lịch sử như là nhà sáng lập của Kỳ lân (startup có giá trị 1 tỷ USD trở lên) đầu tiên của Indoneisa. Và hgiờ đây, ở tuổi 34, anh là CEO của công ty có giá trị gần 5 tỷ USD.

Lớn lên tại Indonesia, Makarim chứng kiến tầm quan trọng của xe ôm – tên địa phương là ojek đối với nền kinh tế quê nhà. Nhưng dẫu vậy, thị trường lại cho thấy sự không hiệu quả trong việc tính giá cước và tạo ra độ tin tưởng cho khách hàng.

Vì vậy, khi còn đang học MBA tại đại học Harvard, Makarim đã quyết định làm một thứ gì đó. Anh hợp tác cùng 2 đồng sáng lập Kevin Aluwi và Michaelangelo Moran.

“Tôi nghĩ nhiều người không tin rằng một ngày nào đó dịch vụ xe ôm có thể trở nên chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Điều này khiến tôi trăn trở rất nhiều bởi bản thân tôi cũng biết những người làm nghề xe ôm. Khi còn ở Indonesia, tôi thường thuê họ giao đồ ăn hoặc đồ dùng cần thiết và bằng cách tìm hiểu xem nghề nghiệp của họ thế nào, tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng lĩnh vực này có khả năng tạo ra ra lợi nhuận không tưởng”.

Mọi chuyện bắt đầu với một tổng đài nhận cuộc gọi đơn giản và 20 tài xế rồi nhanh chóng biến thành một ứng dụng đa dịch vụ khổng lồ với lực lượng tài xế lên tới hơn 1 triệu người.

go jek ceo nadiem makarim
Tài xế Go jek

Mặc dù rất nhiều người cho rằng thành công mà Makarim đạt được là bởi tham gia đúng thời điểm, nắm bắt được xu hướng của nền kinh tế chia sẻ nhưng anh lại tin tưởng mình có được điều đó là nhờ cách tiếp cận “phản trực giác”.

“Khi chúng tôi bắt đầu, mọi người đều nói rằng anh phải thật tốt ở một thứ, bởi nếu anh không đủ tốt thì chẳng có ai dùng sản phẩm hoặc người khác sẽ đến và đánh bại anh với công nghệ tốt hơn, nhiều tiền hơn…”, Makarim nhớ lại.

Nhưng trái ngược với lời khuyên đó, Go-jek nhanh chóng quyết định mở rộng từ ứng dụng gọi xe sang giao đồ ăn, đặt dịch vụ làm đẹp, giải trí và thanh toán điện tử với mục tiêu trở thành nền tảng dịch vụ có thể đáp ứng được mọi nhu cầu. Đó là thứ mà Makarim cảm thấy đặc biệt cần thiết tại châu Á – nơi điện thoại thông minh đang phát triển mạnh và người tiêu dùng cũng tỏ ra thích thú với những nền tảng đa dạng.

“Ngay từ khi bắt đầu chúng tôi đã tư duy khách hàng không chỉ là khách hàng gọi xe mà họ còn là khách hàng giao đồ ăn, thanh toán điện tử…”.

“Tất cả đều là con người với những vấn đề từ ngày này qua ngày khác và chúng tôi xây dựng một sản phẩm có thể cùng lúc giải quyết tất cả những khó khăn đó”.

Đó là một chiến lược mà Makarim hy vọng sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả khi Go-jek mở rộng ra khắp Đông Nam Á trong nỗ lực cạnh tranh với những đối thủ khác ở khu vực.

Hiện tại, ngoài thị trường chính tại Indonesia, Go jek cũng vừa tham gia thị trường Việt Nam với ứng dụng Go Việt. Công ty cũng dự kiến có thể thâm nhập vào thị trường Thái Lan và Singapore để lấp khoảng trống mà Uber để lại.

Bước đi này có thể khiến Go-jek đối đầu Grab mạnh mẽ hơn. Dù là bạn cùng lớp cao học tại Harvard, nhưng theo lời kể của Makarim thì anh và CEO Grab từ khi trở thành đối thủ đã “ít trò chuyện hơn”.

“Tôi hy vọng rằng Go-jek sẽ vẫn được nói tới cho tới 10, 20 năm nữa khi công ty chứng minh rằng công nghệ là chìa khóa quan trọng để giải phóng nền kinh tế, đưa đến một cuộc cách mạng xã hội”.