Henry Sy: từ cậu bé bán giày dạo đến tỷ phú giàu nhất Philippines suốt 11 năm

tam guon
Henry Sy là nhà sáng lập, kiêm Chủ tịch danh dự của SM Investments, đồng thời là người giàu nhất Phillipines

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, với khối tài sản trị giá 19 tỷ USD, ông Henry Sy là người giàu thứ 52 thế giới và đứng đầu danh sách những người giàu nhất Philipines. Ông đã giữ vững vị trí này suốt 11 qua.

Henry Sy là người truyền cảm hứng cho những người nghèo khó muốn vươn lên trong cuộc sống. Xuất thân từ tầng lớp nhập cư nghèo khổ, bước vào con đường kinh doanh chỉ với cửa hàng bán giày nhỏ, Henry Sy đã tạo nên những thay đổi mang tính cách mạng cho thị trường bán lẻ Philippines và trở thành người đàn ông được ngưỡng mộ nhất đất nước này.

Bài học quý giá đầu tiên về đức tính cần cù, tiết kiệm

Henry Sy sinh ra trong một gia đình nghèo tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, năm 1924. 12 tuổi, Henry theo bố tới Philippines với hy vọng tìm cuộc sống tốt hơn. Bố ông mở cửa hàng tạp hóa nhỏ trên phố Carriedo tại thủ đô Manila. Chứng kiến cảnh kiếm tiền mưu sinh mỗi ngày của bố, Henry Sy quyết tâm làm giàu.

tam guong khoi nghiep thanh cong anh 2

Ông nhớ lại: “Tôi đã khóc khi chứng kiến sự vất vả của bố. Mỗi ngày, ông ấy đều phải dậy từ sớm để đi lấy hàng, sau đó mang về bán tại sạp hàng ven đường cho tới tận tối khuya rồi ngủ luôn ở đấy. Những khó khăn và gian khổ của ông đã cho tôi bài học quý giá đầu tiên về đức tính cần cù, tiết kiệm và làm việc có nguyên tắc”.

Sau Thế chiến II, thủ đô Manila rơi vào tình trạng bất ổn. Gia đình Henry Sy phá sản khi cửa hàng tạp hóa bị cháy sạch. Thất vọng và buồn bã, bố Henry quyết định trở về quê nhà, Đứng trước tình thế khó khăn, Henry Sy quyết định bám trụ lại Manila và mở một cửa hàng giày trên phố Marikina năm 1948.

Tham vọng xây dựng hệ thống cửa hàng Shoemart

Ngoài phân phối tại cửa hàng, Henry Sy cũng mang giày tới các nhà ga, bến xe để bán dạo. Năm 1949, với khoản tiền vay được từ Ngân hàng China Bank, Henry mở thêm cửa hàng giày mang tên Shoemart tại phố Avenida Rizal. Năm 1950, ông đăng ký học tại khoa Kinh tế của Đại học Far Eastern nhưng bỏ học sau hai năm vì không thể cân bằng giữa việc học và việc kinh doanh riêng.

Không thỏa mãn với những cửa hàng bán giày nhỏ lẻ, Henry Sy đặt tham vọng xây dựng một chuỗi cửa hàng Shoemart trên khắp đất nước. Ngoài việc tập trung đẩy mạnh mặt hàng giày, ông phát triển thêm các cửa hàng bán quần áo nhập khẩu và mở rộng mạng lưới phân phối.

Đến năm 1970, Henry Sy có tổng cộng 4 cửa hàng bán lẻ giày và quần áo thời trang. Để tạo dựng thương hiệu, Henry Sy chủ động thiết kế cửa hàng theo phong cách hiện đại.

tam guong khoi nghiep thanh cong anh 3

Song song đó, ông chú trọng vào việc xây dựng đội ngũ nhân sự làm việc chuyên nghiệp, phục vụ khách hàng tận tâm. Nhờ đó, thương hiệu Shoemart có được niềm tin của khách hàng và ngày càng được người tiêu dùng tại Manila yêu thích.

Năm 1972, Henry Sy thành lập doanh nghiệp bán lẻ Shoemart và chính thức mở đầu cho chiến dịch xâm chiếm thị trường bán lẻ tại các tỉnh, thành phố khác ở Philippines. Nhờ hình ảnh chuyên nghiệp và thái độ phục vụ khách hàng tậm tâm, Shoemart nhanh chóng trở thành thương hiệu bán lẻ hàng đầu tại Philippines.

Ý tưởng táo bạo xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên

Bước vào thập niên 80, tình hình kinh tế và chính trị Philippines vẫn trong tình trạng bất ổn song mức sống của người dân cũng được cải thiện đáng kể.

Nhận thấy đây là cơ hội để nâng cao chất lượng dịch vụ và phục vụ nhu cầu mua sắm ngày càng tăng, Henry Sy nghĩ tới việc xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên tại Philippines.

Ý tưởng táo bạo này của ông bị nhiều người cho rằng “điên rồ” vì đời sống vật chất của người dân còn nhiều hạn chế. Sự ra đời của một trung tâm thương mại là chưa cần thiết ở một nền kinh tế còn nghèo.

Tuy nhiên, Henrry Sy vẫn quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng và xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên mang tên SM City North EDSA năm 1983.

tam guong khoi nghiep thanh cong anh 4

Trái ngược với những dự đoán ban đầu của nhiều người, ngay trong ngày khai trương, SM City North EDSA đã thu hút được một lượng khách hàng khổng lồ tới mua sắm, giải trí. SM City North EDSA nhanh chóng trở thành một hiện tượng làm thay đổi thị trường bán lẻ Philippines.

Sau thành công rực rỡ của trung tâm thương mại đầu tiên, Henry Sy tiếp tục mở rộng mô hình này ra nhiều tỉnh, thành phố khác của Philippines. Ông thành lập Tập đoàn bán lẻ SM Group và huy động vốn từ các nhà đầu tư tên tuổi như: Watsons Personal Care Stores Inc, International Toy World, Ace Hardware Philippines, Sports Central, Home World…

Là người thường xuyên tài trợ cho các hoạt động từ thiện và giáo dục

Cuối thập niên 80, SM Group đã xây dựng 50 trung tâm thương mại tại hầu hết các tỉnh, thành phố của Philippines và một số thành phố của Trung Quốc.

Không chỉ phát triển mảng bán lẻ, dưới sự điều hành của Henry Sy, SM Group còn mở rộng thành tập đoàn đa ngành đầu tư vào nhiều lĩnh vực như: bất động sản, ngân hàng, hàng hải, du lịch, giải trí…

tam guong khoi nghiep thanh cong anh 5

Ngoài công việc kinh doanh, ông còn là người nổi tiếng với các hoạt động từ thiện và giáo dục. Cách ông giáo dục con cái cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Các con ông sau khi học xong đều tới công ty làm việc nhưng phải luôn bắt đầu từ vị trí thấp nhất là nhân viên bán hàng.

Trong số những người con, cô con gái cả Teresita Sy Coson thường đại diện cho SM tại các sự kiện quốc tế và được xem là người sáng giá nhất điều hành tập đoàn, sau khi tỷ phú qua đời ở tuổi 94 vào ngày 19/1 vừa qua.