Trở thành tỷ phú nhờ rác thải

Nhiều người đã trở nên giàu có, kiếm được hàng tỷ USD và trở thành tỷ phú nhờ rác thải mà người khác bỏ đi.

1.Maria Rios 

(Giá trị giá tài sản ước tính: 18 triệu USD)

Được mệnh danh là nữ hoàng rác của London và Texas, Maria Rios là Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của Nation Waste, công ty xử lý rác thải gốc Tây Ban Nha đầu tiên ở Mỹ. Rios cùng với gia đình từng trải qua giai đoạn rất khó khăn vì cuộc xung đột tàn phá El Salvador ở tuổi 13.

Gia đình bà sinh sống tại Houston. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1997, doanh nhân này đã thành lập công ty xử lý chất thải với khoản vay nhỏ từ ngân hàng để trang bị hai xe chở rác. Ngày nay, công ty có hàng chục chiếc xe và lợi nhuận hàng năm lên tới hơn 30 triệu đô la.

2. Scott Wagner

(Giá trị tài sản ước tính: 20 triệu USD)

Chính trị gia Scott Wagner, người đại diện cho quận 28 ở Thượng viện bang Pennsylvania, đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc thu gom và xử lý rác. Thượng nghị sĩ triệu phú này đã thành lập công ty quản lý rác thải Penn Waste vào năm 2000.

Kể từ đó, công ty đã phát triển ngoạn mục, mở rộng từ Pennsylvania sang các bang láng giềng. Penn Waste hiện đang xử lý 81.000 tấn rác mỗi năm, hầu hết trong số đó được tái chế và sử dụng để tạo ra năng lượng xanh.

3. Percy Ross

(Giá trị giá tài sản ước tính: 30 triệu USD)

Doanh nhân và nhà từ thiện quá cố Percy Ross được biết đến nhiều nhất nhờ chuyên mục Thanks A Million trên báo và chương trình phát thanh, tặng tiền cho những độc giả nghèo.

Ross đã không gây dựng tài sản của mình từ thu gom rác, nhưng doanh nhân này đã bỏ tiền túi mua lại một công ty sản xuất túi rác nhựa vào năm 1959 và trở nên giàu có khi công việc kinh doanh phát triển.

4.Herbert Black

(Giá trị tài sản ước tính: vài trăm triệu USD)

Được mệnh danh là “Vua phế liệu” của Canada, Herbert Black đã kiếm được hàng trăm triệu USD nhờ xử lý và tái chế các mảnh kim loại cũ. Cha của Peter, một doanh nhân ở Montreal, thành lập Công ty American Iron&Metal (AIM) năm 1936.

Năm 1970, Herbert và anh trai của ông thừa kế AIM và biến nó thành một tập đoàn đa quốc gia trị giá hàng tỷ USD. Herbert, người nổi tiếng và cực kỳ vị tha, đã quyên góp hàng triệu USD cho những mục đích tốt đẹp.

5.Sidney Torres IV

(Giá tài sản ước tính: 300 triệu USD)

Vốn là một ông trùm đầu tư bất động sản, Sidney Torres IV còn được gọi là “vua rác New Orleans”. Doanh nhân xứ Louisiana này đã rất thức thời khi ông thành lập SDT Waste & Debris Services nhằm góp phần thu dọn hậu quả của cơn bão Katrina.

Torres đã thu được lợi nhuận lớn từ hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường và bán công ty này để thu về hàng triệu USD trong năm 2011. Sau đó ông đã chuyển sang kinh doanh bất động sản, thậm chí còn quản lý một số chương trình truyền hình hấp dẫn.

6.Chen Guangbiao

(Giá trị tài sản ước tính: 800 triệu USD)

Chen Guangbiao nhận ra cơ hội kiếm tiền từ rác thải vào năm 2003 khi ông thu về một số tiền nhỏ nhờ bán sắt phế liệu được lấy từ một dự án phá dỡ tại thành phố Nam Kinh.

Không lâu sau đó, Chen, người được biết đến với những hoạt động từ thiện hào phóng, đã thành lập công ty xử lý phế thải xây dựng tại Giang Tô, và đến năm 2009, Công ty có doanh số gần 2 tỷ USD/năm.

7.Jack Walker

(Giá trị tài sản ước tính: 927 triệu USD)

Jack Walker, nhà sản xuất thép của Anh, có tài sản trị giá gần 1 tỉ USD vào thời điểm ông qua đời vào năm 2000. Doanh nhân sinh ra tại Blackburn này đã bắt đầu kinh doanh kim loại phế liệu, biến Walkersteel thành một công ty chủ chốt trong ngành.

Walker chuyển phần lớn tài sản của mình vào câu lạc bộ bóng đá Blackburn Rovers mà ông đã mua vào năm 1991. Nhờ tiền của Walker, câu lạc bộ đã được thăng hạng C lên Premier League và tiếp tục giành danh hiệu Premiership vào năm 1995.

8.Anatoly Sedykh

(Giá trị tài sản ước tính: hơn 1 tỷ USD)

Khi tài sản đã vượt hơn 1 tỷ USD, Anatoly Sedykh chuyển sang điều hành công ty sản xuất xe lửa hàng đầu của Nga và nhà sản xuất ống lớn thứ hai đất nước này. Chủ tịch của United Metallurgical đủ khả năng tài trợ cho công ty bằng số tiền mà ông kiếm được từ hoạt động kinh doanh kim loại phế liệu.

Vào năm 1989, Sedykh đã nhận được khoản vay lớn từ ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank để tài trợ cho dự án tái chế kim loại phế liệu, thu về hàng triệu USD, giúp ông có đủ tiền để mua cổ phần kiểm soát công ty Vyksunsky Metallurgical Plant, sau này đổi tên thành OMK vào năm 1999.

9.Patrick Dovigi

(Giá trị tài sản ước tính: 1,08 tỷ USD)

Trong khi Herbert Black là “vua kim loại phế liệu” của Canada, Patrick Dovigi mới được trao vương miện về chất thải và tái chế. Từng là một cựu cầu thủ khúc côn cầu khi còn nhỏ, Dovigi đã đánh đổi sự nghiệp thể thao rộng mở cho việc thu gom rác thải, một trong những bước đi đầu tiên của anh để trở thành nhà xử lý chất thải vào đầu những năm 2000.

Vào năm 2007, công ty quản lý và tái chế chất thải của Dovigi đã thành lập công ty tái chế chất thải Green For Life và đã không ngừng vươn lên từ đó. Công ty hiện hoạt động trên khắp Canada và một phần tại Hoa Kỳ, mang về doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm.

10.Zhang Yin

(Giá trị tài sản ước tính: 1,89 tỷ USD)

Zhang Yin – nữ doanh nhân được mệnh danh là “nữ hoàng rác”, đã thành lập Ying Gang Shen, một công ty tái chế giấy vào năm 1985, từ toàn bộ số tiền tiết kiệm 3.800 USD của mình.

Zhang thành lập Nine Dragons Paper Holdings vào năm 1995 và tham gia thị trường này thông qua hợp đồng nhập giấy phế liệu từ Mỹ và sau đó sản xuất hộp các-tông. Bây giờ Nice Dragon là nhà sản xuất giấy lớn nhất Trung Quốc, có doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm.

11.Wayne Huizenga

(Giá trị giá tài sản ước tính: 2,6 tỷ USD)

Wayne Huizenga, người đã qua đời vào tháng 3/2018, là đồng sáng lập Waste Management vào năm 1968, bắt đầu với một chiếc xe tải chở rác duy nhất tại một khu vực nhỏ ở Chicago.

Đầu những năm 1980, Waste Management là một trong những doanh nghiệp lớn nhất ở Mỹ. Ông trùm rác này đã tiếp tục thành lập Blockbuster Video và nhà bán lẻ xe hơi AutoNation và sở hữu một số câu lạc bộ thể thao, bao gồm cả Marlins Florida.

12.Igor Altushkin

(Giá trị giá tài sản ước tính: 3,2 tỷ USD)

Giống như Anatoly Sedykh, doanh nhân Igor Altushkin đã tìm ra cơ hội để làm giàu trong sự hỗn loạn của Liên Xô sau những năm 1990.

Năm 2004, doanh nhân người gốc Ekaterinburg thành lập công ty Russian Copper tại quê nhà. Công ty hiện là nhà sản xuất đồng lớn thứ ba của Nga với doanh thu gần 2 tỷ USD mỗi năm.

13.Anil Agarwal

(Giá trị tài sản ước tính: 3,5 tỷ USD)

Anil Agarwal đã bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một đại lý kim loại phế liệu vào đầu những năm 1970, thu thập các loại cáp mà các công ty ở Ấn Độ thải ra, sau đó bán chúng với giá cao ở Mumbai.

Năm 1976, Agarwal mua lại công ty kim loại đầu tiên và chuyển sang sản xuất vào những năm 1980. Là một người tham gia chương trình “Cam kết cho đi”, ông trùm kinh doanh Ấn Độ đã hứa quyên góp 75% tài sản cho tổ chức từ thiện trong suốt cuộc đời của mình hoặc khi ông qua đời.

14.Anthony Pratt

(Giá trị tài sản ước tính: 5,2 tỷ USD)

Anthony Pratt là giám đốc điều hành của Visy Industries, công ty tái chế giấy và bao bì tư nhân lớn nhất thế giới. Công ty có trụ sở tại Melbourne được thành lập năm 1948 bởi cha của Anthony, là ông Richard.

Anthony nắm quyền kiểm soát công ty khi cha ông qua đời vào năm 2009, và từ đó đã chủ trì một kế hoạch mở rộng đầy tham vọng, thúc đẩy doanh thu của công ty không ngừng tăng lên, và kiếm được hàng tỷ USD từ các loại rác thải giấy.