Nhà sáng lập Đà Lạt Ecofarm và con đường khởi nghiệp “thuận theo tự nhiên”

bai hoc khoi nghiep cua nha sang lap dalat ecofarm anh 1
Hồ Ngọc Trâm - người sáng lập Đà Lạt Ecofarm và CEO Chợ Phố

Kể về hành trình khởi nghiệp, Hồ Ngọc Trâm – nhà sáng lập Đà Lạt Ecofarm và CEO Chợ Phố – tâm niệm, làm nông nghiệp, đứng giữa trời đất thì phải thuận theo tự nhiên, ở cả góc độ phương pháp sản xuất lẫn đạo đức kinh doanh.

Những biến cố liên tiếp xảy đến có thể làm con người gục ngã nhưng cũng có thể là phép thử giúp khám phá ra nhiều điều. Với Hồ Ngọc Trâm, những biến cố ấy đã thay đổi hoàn toàn cách sống của cô về sau này.

Cơ hội và sóng gió

Cách đây 3 năm, Hồ Ngọc Trâm từ bỏ vị trí quản lý nhân sự cấp cao tại một công ty nước ngoài, lên Đà Lạt khởi nghiệp với nông trại sản xuất thực phẩm sạch mang tên Đà Lạt Ecofarm. Với kinh nghiệm marketing, bán hàng và quản lý nhân sự tích lũy được trong quá trình làm thuê trước đó, sau 2 năm khởi nghiệp, nữ CEO trẻ đã biến số vốn 60 triệu đồng ban đầu thành 3 tỷ đồng với một doanh nghiệp cung ứng thực phẩm sạch hoạt động hiệu quả và thương hiệu dần có chỗ đứng.

Bước vào con đường kinh doanh hoàn toàn nhờ nỗ lực tự thân thì thành quả ấy đã đủ để Ngọc Trâm thu xếp công việc và chăm chút cho cuộc sống riêng. Song, đó cũng là lúc một cơ hội mới tìm đến: CEO chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Chợ Phố – một trong những khách hàng đầu tiên nhận mua sản phẩm của Đà Lạt Ecofarm khi Trâm vừa khởi nghiệp, ngỏ ý muốn nhượng lại hệ thống cửa hàng cho Trâm. Đây là cơ hội giúp Ngọc Trâm có thể mở rộng quy mô chuỗi thực phẩm sạch, nhưng cũng là thách thức vì để tiếp quản doanh nghiệp này, Trâm dự tính cần khoản vốn gấp đôi mức đầu tư cho Đà Lạt Ecofarm.

Ngọc Trâm chấp nhận thử thách, tuy nhiên số vốn đầu tư vượt xa ước tính ban đầu. Và 3 tháng sau thì hết tiền. Khi đang loay hoay tìm thêm vốn cho Chợ Phố, cuộc sống cá nhân vừa gặp biến cố thì Ngọc Trâm bị tai nạn giao thông trên đường đi công tác. Và thời gian nằm viện đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Trâm.

“Khi đứng giữa lằn ranh giữa sự sống và cái chết, nhận ra ngày trước mình hiếu thắng đến mức nào. Mong muốn chứng tỏ năng lực trong mắt người khác đã cuốn mình đi. Đến khi dừng lại mới nhận ra bản thân không còn trẻ nữa. Từ biến cố đó, Trâm sống vì mình nhiều hơn vì những khen chê từ người khác. Điều quan trọng là đến cuối ngày, mình cảm thấy hạnh phúc với một ngày làm việc, biết mình đã làm đúng với lương tâm”, Ngọc Trâm chia sẻ.

Bài học trên hành trình khởi nghiệp

Đang lúc khó khăn, Trâm bỗng nhận được sự giúp đỡ từ những nơi không ngờ nhất. Ở nông trại, nông dân từng cung cấp sản phẩm cho Đà Lạt Ecofarm phân phối trước đây tạm ngưng vì muốn chủ động đầu ra, nay bỗng quay trở lại hợp tác. Hai kỹ sư giỏi nhất từng làm việc trước đây cũng quay về. Trâm cũng xoay sở được nguồn vốn để giải quyết việc thiếu hụt tài chính.

Những điều kiện thuận lợi đã giúp việc kinh doanh của Chợ Phố dần đi đến hòa vốn sau 6 tháng tái khai trương. Đến nay, Ngọc Trâm tiết lộ doanh thu đã tăng gấp 4 lần so với ngày đầu chuyển nhượng.

Một cửa hàng thực phẩm sạch Chợ Phố

Bước qua giai đoạn khó khăn, có lúc đứng giữa ranh giới còn và mất, không chỉ về tài sản mà cả tính mạng, Ngọc Trâm nhận ra để kinh doanh thành công, cơ hội chỉ là yếu tố rất nhỏ, điều quan trọng là cách CEO quản trị bản thân và công việc sau khi có được cơ hội đó.

Trung thực và uy tín là một trong những hạt giống đầu tiên Ngọc Trâm gieo trồng trong mối quan hệ với nhà vườn, đại lý.

Tôn trọng nhân viên như những cộng sự thân tín, là hạt giống thứ hai Ngọc Trâm gieo xuống để có được đội ngũ đồng lòng vượt qua mọi khó khăn. Vì vậy, trong quá trình làm việc, Trâm chủ động chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng kinh doanh cho nhân sự trẻ, với kỳ vọng ít nhất sau 5 năm gắn bó với công ty, các bạn có thể vững vàng ra xây dựng một cửa hàng hoặc nông trại riêng.

Ngọc Trâm đã đầu tư cho một kỹ sư nông nghiệp của Đà Lạt Ecofarm mở vườn riêng ở Long An và sản phẩm sẽ được cung cấp trở lại cho Chợ Phố. Phần doanh thu có được, chủ vườn dùng để hoàn lại vốn đầu tư cho Trâm. Đây cũng là cách giữ chân nhân tài của Ngọc Trâm trong bối cảnh các công ty khởi nghiệp rất khó có thể cạnh tranh về lương với các doanh nghiệp lớn.

Khi sóng gió đã qua đi, Ngọc Trâm hiểu sâu hơn về việc thuận theo tự nhiên, kiên định với những giá trị riêng và thời gian sẽ mang đến những cộng sự phù hợp. “Mình làm nông nghiệp, đứng giữa trời đất thì phải thuận theo tự nhiên, ở cả góc độ phương pháp sản xuất lẫn đạo đức kinh doanh. Nếu không trung thực thì sẽ không thể đi xa được”, Ngọc Trâm nhìn nhận sau khi trải qua những biến cố trong những năm đầu “bén duyên” với nông nghiệp.