Nhà sáng lập Tencent – Pony Ma – người đón đầu tương lai, thách thức các giới hạn

ty phu pony ma tencent
Pony Ma (Ma Huateng) - nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Tencent

Từ công nghệ đến khoa học cơ bản và bây giờ là không gian vũ trụ, tầm nhìn của tỷ phú Pony Ma – nhà sáng lập Tencent dường như thách thức mọi giới hạn.

Khi Ma Huateng còn là một cậu bé, ông đã rất thích tìm hiểu về vũ trụ và mong muốn sau này sẽ trở thành nhà thiên văn học. Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, nhưng Ma đã sớm quay lại với ước mơ thời thơ ấu.

Ma Huateng hay Pony Ma, sinh năm 1971 tại Sán Đầu, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 1989, ông theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Thâm Quyến.

Hiện ông là Chủ tịch và CEO của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Trung Quốc Tencent Holdings – công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin và thanh toán trực tuyến đình đám WeChat.

25 năm sau khi tốt nghiệp đại học, Pony Ma là người giàu nhất Trung Quốc và có tên trong danh sách của Forbes năm 2018, với giá trị tài sản ròng khoảng 45 tỷ USD.

Tuấn mã bí ẩn

Chữ Ma trong tiếng Hoa có nghĩa là con ngựa. Có phải vì thế mà sự phát triển của Tencent cũng giống như chú ngựa phi nước đại.

Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 1998, Pony Ma sáng lập Tencent, theo phiên âm tiếng Hoa là “teng” và “xun”, có nghĩa là “thư tín phi mã”. Cái tên thể hiện chức năng của sản phẩm đầu tiên của dịch vụ nhắn tin nhanh QQ. Sản phẩm này được cho là bản sao của ICQ – một ứng dụng của Israel.

Mặc dù bị gắn nhãn sao chép nhưng QQ đã nhanh chóng thành công, vì Pony Ma đã cải tiến sản phẩm phù hợp với thị trường Trung Quốc. Năm 2004, Tencent lên sàn chứng khoán Hong Kong. Đến năm 2011, khi WeChat ra đời, Tencent trở thành cái tên đình đám trên toàn cầu.

WeChat là tên mới của QQ, sau khi đạt 100 triệu người dùng chỉ trong một năm. Ban đầu ứng dụng chỉ đơn giản dùng để nhắn tin, nhưng Tencent nhanh chóng phát triển thêm các tính năng mới cho WeChat. Đầu tiên là tin nhắn thoại, sau đó gọi điện video, rồi trở thành ứng dụng kết hợp các chức năng của một số ứng dụng công nghệ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, bao gồm WhatsApp, Facebook, Uber, Deliveroo, Apple Pay, Spotify, và thêm một số tiện ích như chơi game, đọc báo trực tuyến.

ty phu pony ma sang lap tencent anh 2
Văn phòng của Tencent

Đến năm 2018, ứng dụng này đã đạt hơn 1 tỷ người dùng và chức năng ví điện tử WeChat Pay hiện được coi là phương tiện thanh toán duy nhất có khả năng cạnh tranh với Visa, MasterCard và American Express. Tencent từng vượt mặt Facebook về giá trị vốn hóa vào năm 2017. Sức phi thần tốc của “con tuấn mã” này, cho đến hôm nay, vẫn là điều bí ẩn.

Không từ bỏ đam mê

Trong năm 2016 và 2017, Tencent đầu tư vào 3 công ty khởi nghiệp về thám hiểm vũ trụ, đánh dấu sự quay trở lại với đam mê thời thơ ấu của Pony Ma. Đó là các startup Moon Express, với mục tiêu khai thác tài nguyên trên mặt trăng bằng tàu vũ trụ không người lái; Satellogic đặt trụ sở tại Argentina, chuyên cung cấp hình ảnh siêu phổ có độ phân giải cao từ các vệ tinh quang phổ của công ty đặt trên quỹ đạo; và Planetary Resources – công ty khai khoáng trên các tiểu hành tinh.

“Chúng tôi luôn hào hứng với những việc không ai nghĩ tới, muốn xem con người có thể đi xa đến đâu và tìm hiểu xem liệu chúng ta có thể làm gì bên ngoài trái đất”, CEO mảng thám hiểm của Tencent – David Wallerstein chia sẻ.

Không chỉ quay lại với đam mê thời niên thiếu là không gian vũ trụ, tỷ phú Pony Ma còn đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh. Việc trở thành nhà tài trợ cho Breakthrough Prize – giải thưởng thường niên dành cho các nhà khoa học có nghiên cứu mang tính đột phá vào tháng 12/2017, cho thấy khoa học nói chung, không chỉ khoa học liên quan đến máy tính, sẽ là lĩnh vực tiếp theo Ma dành sự quan tâm.

Tham gia cùng các nhà tài trợ tên tuổi khác như Sergey Brin (Google), Anne Wojcicki (23andMe), Yuri Milner (DST Global), Julia Milner, Mark Zuckerberg (Facebook), Priscilla Chan (Quỹ The Chan Zuckerberg Initiative), Pony Ma góp phần nâng cao chất lượng và nâng tầm cho giải thưởng khoa học lớn nhất thế giới hiện nay.

“Khoa học cơ bản là nền móng của sự tiến bộ công nghệ – Pony Ma khẳng định. Tôi tin Breakthrough Prize sẽ giúp kết nối cộng đồng các nhà nghiên cứu và nhà khoa học toàn cầu, tạo điều kiện cho việc chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Trong các ngành vật lý học, khoa học đời sống hoặc toán học, cộng đồng các nhà khoa học quốc tế đang đưa cả nhân loại đến gần nhau hơn”.

Tuy bắt đầu khởi nghiệp từ sao chép, nhưng với sự tham gia và đầu tư vào nhiều lĩnh vực, điển hình như Breakthrough Prize – giải thưởng tôn vinh những nỗ lực nới rộng các giới hạn của khoa học, Pony Ma từng bước chứng tỏ sự sáng tạo và tầm nhìn của bản thân: đón đầu tương lai và thách thức các giới hạn.