Ông chủ ABC Bakery Kao Siêu Lực: từ phu kéo xe đến ông vua bánh mì Sài Thành

"Vua bánh mì" Kao Siêu Lực - Ông chủ ABC Bakery

Với 2 lần startup thành công, lời khuyên của doanh nhân gốc Hoa này với các startup Việt là “thất bại là mẹ thành công” và đừng sợ té, hãy vững tin vào bản thân mình, chậm mà chắc.

Có lẽ đối với nhiều người, câu chuyện kinh doanh là ra tranh đấu với xã hội, giành giật từng đơn hàng với đối thủ nhưng với ông chủ ABC Bakery Kao Siêu Lực, kinh doanh chính là quá trình hoàn thiện bản thân. Khả năng kiềm chế cơn nóng giận, tin tưởng vào bản thân và luôn nằm lòng câu nói “chậm mà chắc” sẽ tạo nên những thành quả tương xứng.

Tại buổi tọa đàm của Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) hôm 10/1 vừa qua, ông Kao Siêu Lực tự nhận mình là người có “số khổ”, vất vả từ thuở bé và cho đến tận bây giờ khi đã 56 tuổi.

Ông Kao Siêu Lực sinh ra tại Campuchia, trong một gia đình nông dân đông con gốc Hoa. Sau đó, cả gia đình ông phải chạy nạn sang Việt Nam để tránh Pol Pot – Khmer Đỏ. Những ngày đầu tiên của cậu bé Lực ở Việt Nam là những trải nghiệm không bao giớ quên, bởi ngay cả công việc đơn giản nhất là bốc vác ông cũng không thể làm được vì không biết nói tiếng Việt.

Trong những ngày tháng thất nghiệp đó, nhắm rằng mình không thể làm công với vốn liếng tiếng Việt bập bẹ như thế này, ông chuyển sang buôn bán cho người Hoa và sau khi thông thạo tiếng Việt hơn thì mở rộng bán cho người Việt. “Tôi chỉ có 2 bàn tay trắng lúc khởi nghiệp ở Việt Nam với 3 không: không tài sản – tiền bạc, không bà con – bạn bè và không biết nói tiếng Việt”, ông Lực nhớ lại.

Ông Lực đến với nghề bánh mì cũng hết sức tình cờ. Những ngày đầu kinh doanh, ông bán gạo, sau đó chuyển sang bán bột mì.

Một thời gian dài làm quen với bột mì khiến ông có kinh nghiệm cũng như khả năng cảm nhận chất lượng bột qua đôi bàn tay. “Chỉ cần sờ vào, tôi đã biết bột loại gì, tốt hay xấu, cũ hay mới. Tôi bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm từ lúc ấy”, ông vua bánh mì nhớ lại.

Công việc giao bột mì giúp ông làm quen với những người làm bánh mì, bánh tươi và nảy ra ý định mở lò bánh năm 1982. Vốn là người ngoại đạo, ông Lực thuê thợ về làm, vừa làm chủ vừa làm thợ phụ học việc, vừa kiêm luôn việc chở bánh đi bán dạo. Có hôm vì quá mệt mà ông Lực ngủ quên, thợ làm thuê cho ông mắng té tát và dọa nghỉ việc. Điều này khiến ông quyết tâm học nghề làm bánh cho bằng được để không ai khinh mình.

Thế nhưng việc học nghề của ông cũng không dễ dàng. Ông Lực thuê thầy về dạy, hàng ngày chuẩn bị nguyên liệu từ 3 giờ sáng sau đó đứng một góc để xem thấy trộn bột, nướng bánh. Thế nhưng ông thầy giấu bí quyết trộn bột, tìm cớ để không truyền nghề cho ông Lực. Suốt một thời gian dài, ông học bằng cách quan sát, tự mò mẫm tìm ra công thức và thử nghiệm dù thất bại không ít.

Theo nhìn nhận của ông Lực, kinh doanh là một con đường gian khó, luôn có những ngọn núi xuất hiện trước mặt các doanh nhân và để vượt qua những ngọn núi đó, trước hết người doanh nhân phải vượt qua chính mình.

Năm 2007, những tưởng mình và cả gia đình sắp được hưởng quả ngọt sau bao năm vất vả xây dựng Đức Phát, thì hai vợ chồng ông lại ra tòa li dị và ông gần như trắng tay lần nữa.

Tôi phải cảm ơn vợ trước của tôi, vì nhờ bà ấy mà tôi nhận ra sai lầm chí tử của bản thân là không biết gì về công việc tài chính – kế toán”, ông chủ ABC Bakery bộc bạch.

Sau bài học xương máu đó, ông đã tự học hỏi để quản lý sổ sách tài chính – kế toán của ABC và cả hành chính. Ông thú nhận, thật ra những công việc đó không khó như ông nghĩ, vì “tất cả đã có bài toán – công thức, mình chỉ thực hiện theo là được”.

Công việc kinh doanh chưa bao giờ ngừng thử thách niềm tin của ông vào bản thân, khi hết vấn đề ở chỗ sổ sách kế toán lại đến vấn đề công nghệ.

Trong vài năm gần đây, ông Lực đã đầu tư nhiều máy móc công nghệ vào việc sản xuất làm bánh. Như mọi doanh nhân của thế hệ ông, ông Lực định trao những thiết bị mới đó vào tay những thợ làm bánh giàu kinh nghiệm với suy nghĩ “kinh nghiệm kết hợp công nghệ sẽ cho ra kết quả mỹ mãn”, nhưng thực tế lại trái ngược hoàn toàn.

Những người thợ lành nghề nhiều tuổi cảm thấy không quen và không thể thích nghi với máy móc mới, họ nói với ông Lực là ‘thà để tôi làm thủ công còn hơn đi bấm máy’. Ngay lúc nghe những phản hồi như vậy, ông biết mình đã sai ở đâu đó và cần tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề.

Ông Kao Siêu lực trong lần gặp gỡ đối tác Pháp

Lần này, ông Lực chuyển hướng sang sử dụng thợ trẻ, những người mới 18 tuổi đến 20 tuổi và ông đã thành công, lực lượng trẻ này thao tác với máy mới rất tốt.

Có 2 nguyên nhân khiến giải pháp mới của ông Lực hiệu quả: đầu tiên, với những người thợ lành nghề lương cao, lời hứa hẹn “sẽ cộng thêm 2 triệu đồng sau khi thành thạo công nghệ ở thiết bị mới” không hấp dẫn như với các bạn trẻ chập chững vào nghề lương thấp; thứ hai, những người thợ lành nghề như cái CPU đã bị đầy, không thể dung nạp thêm những kiến thức mới, còn những thợ trẻ là ‘sản phẩm’ của thời công nghệ, họ tiếp thu rất nhanh.

Tuy nhiên, ông Lực cũng không hề sa thải những nhân viên kỳ cựu, mà chuyển họ qua làm công việc khác thích hợp hơn như kiểm tra các mẻ bánh, nếu có vấn đề gì về chất lượng hoặc mẫu mã sẽ báo để các thợ trẻ điều chỉnh lại thiết bị.

Thế nên, với ông Lực, kinh doanh thời nào cũng có cái khó, chứ không phải bây giờ khó hơn hồi xưa, nếu ai đó nghĩ vậy là do họ không theo kịp thời cuộc. Đồng ý rằng thế hệ doanh nhân trẻ sau này luôn là những đối thủ đáng gờm, khi họ biết tận dụng công nghệ để tạo ra những thị trường mới hoặc đột phá thị trường cũ, song ai cũng có cơ hội của mình.

Ví dụ, lúc những doanh nghiệp lớn của nước ngoài như KFC, Lotteria vào Việt Nam, nhiều người lo sợ nghề làm bánh mì ở Việt Nam sẽ không sống được, do đối thủ quá mạnh. Nhưng dưới góc nhìn của ông Lực, sự có mặt của họ tại Việt Nam là cơ hội cho những công ty như ABC và sự thật chứng minh nhận định của ông Lực là đúng, khi doanh nghiệp này đang là nhà cung cấp cho nhiều hệ thống cửa hàng – siêu thị bán bánh mì, trong đó có KFC và Lotteria.

Với 2 lần startup thành công, lời khuyên của doanh nhân gốc Hoa này với các startup Việt là “thất bại là mẹ thành công” và đừng vấp ngã, hãy vững tin vào bản thân mình, chậm mà chắc.

Cá tính của tôi là làm chậm, phát triển chậm nhưng vững chắc. Lúc công ty của tôi gặp khó khăn, tôi vẫn không vay ngân hàng, mặc dù lúc đó các ngân hàng sẵn sàng cho tôi vay.

Không như các doanh nghiệp khác, ABC tăng cửa hàng rất chậm, do tôi muốn mua đứt bất động sản xong mới mở cửa hàng chứ không muốn thuê. Tôi không muốn rơi vào tình trạng phải ‘làm công’ cho ngân hàng và chủ cho thuê nhà. Bây giờ, khi bất động sản của TP. HCM trở nên nóng sốt, giá trị của các bất động sản mà tôi mua đã cao hơn giá trị bánh có trong cửa hàng”, ông Kao Siêu Lực chia sẻ.