Quy tắc 5 giờ của những doanh nhân giàu có

thoi quen cua nguoi thanh cong warren buffet
Tỷ phú Warren Buffet

Hãy đầu tư cho việc học hỏi, đừng chỉ tập trung vào kết quả và hiệu suất công việc. Những người thành công đều dành tối thiểu 1 giờ mỗi ngày hoặc 5 giờ mỗi tuần để khám phá những điều mới.

Khi Michael Simmons – nhà đồng sáng lập Công ty Empact (chuyên tổ chức các sự kiện về kinh doanh, lãnh đạo và đổi mới) nghiên cứu về “tiểu sử cá nhân” của một số doanh nhân nổi tiếng thế giới như Warren Buffet, Bill Gates, Elon Musk, ông đã phát hiện ra một mẫu số chung giữa họ.

Đó là, những người thành công này dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày hoặc 5 giờ mỗi tuần để học hỏi những điều mới, Simmons cho biết trong một bài viết trên Inc. và gọi đây là “quy tắc 5 giờ”. Quy tắc này thể hiện một lối sống đề cao việc học hỏi và nâng cao kiến thức để tự hoàn thiện bản thân.

Điều quan trọng ở đây là biến quy tắc này thành thói quen hằng ngày. Dominik Weil – nhà đồng sáng lập Bitcoin Việt Nam chia sẻ: “Tôi không tin tưởng nhiều vào “sự quyết tâm”, khi bạn tự hứa với chính mình rằng “từ ngày mai trở đi, mọi thứ sẽ khác!”, nhưng gần như bạn chẳng bao giờ thực hiện”.

Thay vào đó, hãy tạo ra những thói quen tích cực. “Hãy thực hiện những thay đổi một cách kiên định và liên tục nhằm hoàn thiện bản thân. Các kết quả tích cực sẽ tự động đến. Vấn đề là hành động, chứ không phải “ao ước”. Và hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ trong cuộc sống hằng ngày”, Dominik Weil gợi ý.

“Quy tắc 5 giờ” đối với mỗi người sẽ bao gồm nhiều phần việc khác nhau, nhưng nhìn chung có thể phân thành 3 loại: đọc, suy ngẫm và trải nghiệm. Việc dành thời gian cho những việc này có vẻ như đi ngược lại với văn hóa làm việc ưu tiên tối đa hóa hiệu suất hiện nay, nhưng nếu nó là mẫu số chung của những người giàu có như Musk, Gates và Buffett thì có thể thấy, việc đầu tư vào chính mình không sớm thì muộn cũng sẽ được đền đáp xứng đáng.

1. Đọc

Simmons đưa ra ví dụ về một số người nổi tiếng thích đọc, như Phil Knight – nhà sáng lập Công ty Nike, Mark Cuban – nhà đầu tư, diễn giả, ông chủ đội bóng rổ chuyên nghiệp Dallas Mavericks hay Mark Zuckerberg và Oprah Winfrey. Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu cũng được biết đến là một người rất thích đọc.

“Ham đọc chính là một trong những điểm chung nổi bật nhất của những người thành công”, tác giả Steve Siebold – người đã dành ra 30 năm để trò chuyện với hơn 1.200 người giàu nhất thế giới – cho biết.

“Khi bước vào nhà của một người giàu có, một trong những thứ đầu tiên bạn bắt gặp là một không gian thư viện rộng rãi – nơi họ tự học hỏi để trở nên thành công hơn… Tầng lớp trung lưu thường đọc tiểu thuyết, báo lá cải và tạp chí giải trí”, theo Steve Siebold.

thoi quen cua nguoi thanh cong bill gates
Thư viện của Bill Gates

Nếu chưa có, hãy bắt đầu xây dựng một thư viện của riêng mình ngay từ bây giờ. Và để thực sự mở rộng tầm nhìn, hãy đọc nhiều thể loại sách báo khác nhau chứ đừng chỉ đọc sách kinh tế, kinh doanh.

2. Suy ngẫm, phản ánh

Một thói quen nữa để sử dụng thời gian có ích trong “quy tắc 5 giờ” là dành cho việc suy ngẫm, về những mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn, về một vấn đề khó khăn cần phải giải quyết hoặc về một dự án kinh doanh đang sắp triển khai.

Doanh nhân có thể tự mình thực hiện việc này trong lúc đi dạo hoặc thông qua việc thảo luận với một người bạn, đồng nghiệp, hoặc thực hiện một bài viết cho tạp chí.

“Khi Reid Hoffman cần sự hỗ trợ để xem xét về một ý tưởng, ông sẽ nhờ một trong những người bạn của mình là Peter Thiel, Max Levchin hoặc Elon Musk. Khi tỷ phú Ray Dalio phạm sai lầm, ông ghi lại nó vào một hệ thống công khai của công ty để rồi sau đó, lên lịch họp với đội ngũ của mình để tìm ra nguyên nhân gốc rễ và giải quyết nó…”, Simmons cho biết.

3. Trải nghiệm

Một số doanh nhân thành công có thói quen dành nhiều thời gian cho việc trải nghiệm, ví dụ như thử hiện thực hóa những ý tưởng “chẳng gây hại ai” – chẳng hạn thực hiện một sự cải tiến trong quy trình làm việc mình bất chợt nghĩ đến.

Có thể lúc đó, năng suất của họ sẽ giảm nhưng đây là một sự hy sinh xứng đáng để theo đuổi sự tiến bộ dài hạn thông qua việc tự học hỏi.