Sai lầm ngớ ngẩn dẫn đến sự ra đời của ý tưởng kinh doanh trị giá 1,5 tỷ USD

ung dung chuyen tien tranferwise ra doi tu sai lam ngo ngan cua nha sang lap

Trong khi Kristo Kaamann vẫn còn tự dằn vặt vì sự “ngớ ngẩn” của bản thân, anh không hề biết được rằng sai lầm đó lại chính là khởi nguồn cho một ý tưởng kinh doanh. Giờ đây startup của anh được ước tính có giá trị lên đến hơn 1,5 tỷ USD

Thời điểm năm 2008, chàng thanh niên 28 tuổi người Estonia khi ấy đang là nhân viên tư vấn tài chính tại London. Anh được nhận một khoản tiền thưởng trị giá 10.000 bảng Anh vào Giáng sinh năm đó.

Vì mức lãi suất tiền gửi tại quê nhà cao hơn so với ở Anh, anh đã quyết định chuyển số tiền thưởng sang tài khoản tiết kiệm tại Estonia với mục đích kiếm thêm chút đỉnh thông qua chênh lệch lãi suất.

“Tôi đã trả cho ngân hàng tại Anh mức phí 15 bảng để chuyển khoản số tiền 10.000 bảng đó. Chỉ một tuần sau, tài khoản của tôi tại Estonia lại nhận được số tiền ít hơn 500 bảng so với kỳ vọng”, Kristo cho biết.

“Tôi bắt đầu tìm hiểu lý do và điều gì thực sự đã xảy ra với tiền của tôi. Cuối cùng tôi nhận ra mình thật ngớ ngẩn”.

“Tôi đã nghĩ rằng ngân hàng tại Anh sẽ áp dụng tỷ giá hối đoái ngang bằng với con số mà tôi xem trên các bản tin của Reuters và Bloomberg. Tuy nhiên, họ đã áp dụng tỷ giá thấp hơn 5%. Đó là cách các ngân hàng sử dụng để ‘ăn chia’. Đó hoàn toàn là sai lầm của tôi”.

Quá bức xúc với sự “ngớ ngẩn” của bản thân, Kristo quyết tâm sẽ tìm ra một phương thức chuyển tiền quốc tế mới mà không cần sự tham gia của ngân hàng.

Ban đầu, chỉ có Kristo và bạn đồng hương Taavet Hinrikus, người sau này là giám đốc viễn thông tại Skype, thực hiện chuyển tiền qua lại cho nhau.

ung dung chuyen tien tranferwise ra doi tu mot sai lam ngo ngan
Kristo và bạn đồng hương Taavet Hinrikus

Ý tưởng này sớm phát huy hiệu quả khi Kristo muốn đổi từ bảng Anh sang Kroons, đơn vị tiền tệ của Estonia lúc bấy giờ, và Taavet cũng muốn làm điều tương tự nhưng theo hướng ngược lại. Họ đơn giản áp dụng tỷ giá hối đoái thả nổi trên thị trường – tỷ giá trung bình trong ngày tương ứng.

Không lâu sau, họ xây dựng nên một cộng đồng bao gồm những thành viên đồng hương, những người đang sống tại Estonia và những người Estonia sống tại nước ngoài. Họ có nhu cầu tương tự những gì mà Kristo và Taavet đã làm. Cũng từ đó, một ý tưởng kinh doanh đã ra đời.

Năm 2011, Kristo và Taavet thành lập TransferWise tại London, một website công nghệ tài chính hay còn gọi là fintech, cho phép người dùng có thể chuyển tiền quốc tế với mức phí chỉ 0,5%.

Hiện tại, TransferWise đang là một công ty toàn cầu, huy động được rất nhiều vốn đầu tư từ các doanh nhân tên tuổi trong đó có tỷ phú Richard Branson và nhà đồng sáng lập PayPal Max Levchin.

Trong năm đầu thành lập, Kristo và Taavet chủ yếu phát triển công ty bằng nguồn tiền tiết kiệm của chính họ.

Những khách hàng đầu tiên tìm đến TransferWise thông qua những lời tán dương truyền miệng, nhưng số lượng người dùng đã tăng mạnh sau khi một bài đánh giá tích cực được đăng tải trên một tạp chí chuyên về công nghệ.

Để tránh mắc phải những rủi ro liên quan đến pháp lý, Kristo và Taavet đã hoàn thành các thủ tục xin cấp phép hoạt động từ các cơ quan lập pháp Anh, quan trọng nhất là Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính trước khi TransferWise “chào đời”.

“Đó là lần đầu tiên họ thấy một mô hình kinh doanh như của chúng tôi, nhưng họ cũng nhanh chóng bị thuyết phục và không hề tỏ ra nghi ngờ về việc chúng tôi sẽ làm gì đó mờ ám sau lưng họ”, Kristo cho biết.

Đầu năm 2012, Kristo và Taavet bắt đầu tìm kiếm những nhà đầu tư đầu tiên cho công ty, nhưng có vẻ sản phẩm của họ chưa đủ hấp dẫn để thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư tiềm năng.

“Chúng tôi đã giới thiệu ý tưởng đến tổng cộng 15 nhà đầu tư, nhưng tất cả đều nói lời từ chối. Không một ai tại châu Âu có ý định đầu tư vào công ty của chúng tôi vì những nhà đầu tư tại khu vực này không mấy hào hứng với việc đầu tư mạo hiểm. Điều này không giống với các nhà đầu tư tại Mỹ”, Kristo kể lại.

“Cuối cùng thì chúng tôi cũng huy động được vốn từ một quỹ đầu tư tại New York có tên là IA Ventures”.

Khi TransferWise ngày càng phát triển cũng là lúc có nhiều nhà đâu tư tìm đến. Tính đến thời điểm hiện tại, startup này đã huy động được số tiền đầu tư lên đến 305 triệu bảng.

Trang web và phiên bản ứng dụng điện thoại của TransferWise đã được tin tưởng sử dụng bởi hơn 4 triệu người dùng. Dịch vụ này cũng đã xuất hiện tại 50 quốc gia và quy đổi được sang 49 đơn vị tiền tệ. Phía công ty tiết lộ, số tiền được luân chuyển qua TransferWise đã đạt mức 3 tỷ bảng mỗi tháng.

ung dung chuyen tien tranferwise ra doi nhu the nao
Giao diện nền tảng chuyển tiền Tranferwise

Với một văn phòng lớn được mở tại Tallinn, thủ đô của Estonia, cũng như 8 văn phòng khác nằm tại các thành phố lớn như Tampa Bay, Budapest và Tokyo, doanh thu của TransferWise đã tăng 75% lên 117 triệu bảng tính đến cuối tháng 3/2018.

Mức lợi nhuận hàng năm của công ty được duy trì ở 6,2 triệu bảng/năm. Thế nhưng trước tháng 3/2017, công ty liên tục báo lỗ vì các khoản tiền đầu tư chủ yếu được sử dụng cho việc mở rộng mạng lưới văn phòng. Công ty hiện tại có khoảng 1.400 nhân viên.

Chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực fintech Chris Skinner cho biết TransferWise phát triển nhanh chóng là do mức phí dịch vụ tương đối thấp cũng như không đi kèm các loại chi phí chìm.

“Cộng với việc hàng loạt các nhà đầu tư ‘máu mặt’ giúp sức, TransferWise hoàn toàn có tiềm năng nắm chắc thành công trong tay họ”, ông chia sẻ thêm.

“Tôi chỉ dừng lại ở mức tiềm năng, vì ngay cả khi họ có một ý tưởng tuyệt vời, một chiến dịch quảng bá hiệu quả, được sự hậu thuận của nhiều nhà đầu tư tài năng thì cũng không có gì là chắc chắn cả”.

“Tuy nhiên, so với Monzo, Starling, Revolut và một loạt các công ty fintech tại Anh khác, TransferWise dường như nổi trội hơn khi họ hướng tới trải nghiệm người dùng khi cung cấp dịch vụ với mức phí thấp nhất”.

Kristo hiện tại là CEO của công ty. Anh cho biết anh và người bạn đồng sáng lập Taavet “luôn chia sẻ mọi việc ngay từ đầu”. “Chúng tôi luôn có sự đồng lòng trong mọi việc”.

Trong thời gian rảnh rỗi, Kristo có sở thích thả diều, và mỗi dịp Giáng sinh và Năm mới, anh thường rong ruổi trên các cung đường châu Phi bằng môtô với anh trai.

“Có rất nhiều ẩn số khi chúng tôi bắt đầu mọi việc. Liệu có ai tin được rằng hai gã người Estonia lại có thể xây dựng nên công ty này? Liệu chúng tôi có thể giúp thêm được những ai hiện gặp phải những khó khăn như chúng tôi trong quá khứ?

Tất cả mọi người trên thế giới đều có một vấn đề tương tự, và quan trọng là họ đã tin tưởng chúng tôi”. Kristo chia sẻ.