William Tanuwijaya: Từ cậu bé nghèo đến ông chủ startup 7 tỷ USD

William Tanuwijaya - đồng sáng lập kiêm CEO Tokopedia

Với 1,1 tỷ USD huy động từ các nhà đầu tư, trong đó có quỹ Vision thuộc tập đoàn SoftBank của tỷ phú Son Masayoshi, PT Tokopedia – công ty sở hữu sàn thương mại điện tử cùng tên lớn nhất Indonesia – đã trở thành startup giá trị nhất tại quốc gia này.

Theo uớc tính của CB Insights, sau vòng gọi vốn gần nhất, Tokopedia được định giá ở mức 7 tỷ USD, cao hơn hẳn đối thủ Lazada – sàn thương mại điện tử với sự hậu thuẫn từ gã khổng lồ Alibaba. Tuy nhiên, đại diện từ Tokopedia lẫn SoftBank đều từ chối bình luận về con số nói trên đồng thời không cung cấp thông tin chi tiết.

Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường iPrice Group, Tokopedia là sàn thương mại điện tử có lượng khách truy cập hàng tháng cao nhất tại Indonesia trong quý III/2018, tiếp đó là Bukalapak, Shopee và Lazada. Hiện tại, phạm vi hoạt động của Tokopedia đã phủ khắp 93% số quận tại Indonesia. Được biết, tổng giá trị hàng hóa giao dịch trên sàn thương mại điện tử này  trong năm 2018 đã tăng gấp 4 lần, và hiện tại, Tokopedia đã có thể thực hiện giao hàng trong ngày cho khoảng 25% khách hàng của mình.

Thành công mà Tokopedia đạt được gắn liền với sự nỗ lực cũng như tầm nhìn của nhà đồng sáng lập kiêm CEO của nó – William Tanuwijaya.

Vào năm 2009, nhận thấy tiềm năng phát triển của điện thoại thông minh cũng như xu hướng mua sắm online ngày một gia tăng ở Indonesia, Tanuwijaya đã quyết định thành lập sàn thương mại điện tử này.

Theo báo cáo gần đây của Google và Temasek Holdings Pte., Indonesia hiện là quốc gia sở hữu nền kinh tế Internet lớn nhất đồng thời có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á, với quy mô thị trường thương mại điện tử dự báo đạt 53 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 1,7 tỷ USD năm 2015 và ước tính đạt 13 tỷ USD trong năm 2019.

Được biết, trước khi trở thành một trong những doanh nhân trẻ tiêu biểu nhất của Indonesia cũng như gặt hái thành công với Tokopedia, Tanuwijaya có xuất phát điểm khá khiêm tốn. Nhà sáng lập năm nay 37 tuổi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, có bố là một công nhân tại thành phố Pematangsiantar, thuộc tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Tanuwijaya rời quê hương lên Jakarta để theo học tại Đại học Bina Nusantara. Gia đình vốn khó khăn, cộng thêm người cha ở quê nhà lâm bệnh trong thời gian đầu ở đại học, Tanuwijaya phải tìm việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập ngay từ học kỳ thứ hai.

Theo Bloomberg, Tanuwijaya phải làm việc 12 tiếng/ngày tại một quán cà phê Internet gần trường, từ 21h00 – 9h00 sáng hôm sau. May mắn thay, công việc này giúp anh có thời gian tiếp xúc nhiều hơn với máy vi tính khi cửa hàng vắng khách. Từ đó, anh nuôi dưỡng tình yêu với công nghệ thông tin và ước mơ làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu như Google. Song, ước mơ này đã phải gác lại, vì Google không có văn phòng đại diện ở Jakarta. Tốt nghiệp đại học vào năm 2003, Tanuwijaya đầu quân cho một công ty chuyên sản xuất phần mềm và còn nhận thiết kế website cho các doanh nghiệp nhỏ sau giờ làm việc.

william tanuwijaya sang lap tokopedia

Được biết, phiên bản sơ khai của Tokopedia được Tanuwijaya lần đầu xây dựng vào năm 2007, với mục tiêu thay đổi cách thức mua sắm của người tiêu dùng khi Internet ngày càng trở nên thông dụng. Sau đó, một người bạn của Tanuwijaya là Leontinus Alpha Edison đồng ý cùng anh tham gia vào dự án này.

Với vốn tiếng Anh bập bẹ, chàng thanh niên 28 tuổi khi đó đã mang ý tưởng của mình đến gõ cửa nhiều nhà đầu tư, nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Trong suốt 2 năm, mọi nỗ lực huy động vốn cho Tokopedia đều bất thành. Khi đó, nhiều người đã nghi ngờ khả năng của Tanuwijaya, bởi anh không xuất thân từ một gia đình có nền tảng kinh tế vững chắc, và cũng chẳng tốt nghiệp từ một trường đại học có danh tiếng ở nước ngoài.

Theo trang Tech in Asia, mãi đến 2009, Tokopedia mới huy động được vốn đầu tư vòng hạt giống cho startup của mình từ PT Indonusa Dwitama. Tháng 8/2009, Tokopedia chính thức ra mắt thị trường. Đến tháng 10/2014, sau khi trải qua nhiều vòng gọi vốn, Tokopedia đã huy động thành công 100 triệu USD từ 2 nhà đầu tư là Softbank và Sequoia Capital – bước đi mang tính bước ngoặt cho con đường trở thành sàn thương mại điện tử lớn nhất Indonesia sau này.

2Cũng trong năm 2014, Tanuwijaya lần đầu gặp mặt tỷ phú Son Masayoshi – nhà sáng lập của SoftBank – người đã góp phần tạo ra bước ngoặt lớn đối với Tokopedia. Nhớ lại quãng thời gian đầy gian nan lúc trước, Tanuwijaya chia sẻ: “Những người lắc đầu từ chối chỉ hỏi về quá khứ của tôi – điều vốn chẳng thể nào thay đổi được. Nhưng, may thay, Son Masayoshi đã ở đó, ông là người đã hỏi tôi nghĩ gì về tương lai. Ông ấy không hề bận tâm gì đến quá khứ của tôi”.

Với đợt huy động thành công 1,1 tỷ USD vừa qua, Tokopedia chắc chắn sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm với nhiều sàn thương mại điện tử khác. Usman Akhtar – một đối tác tại công ty Bain&Co cho biết: “Tokopedia đã nổi lên như một thế lực lớn trong thời gian gần đây. Sàn thương mại điện tử này đã có sự gia tăng đáng kể về mặt quy mô; và trên thực tế, việc nhận được một khoản đầu tư to lớn cho thấy, một số nhà đầu tư đã xem nó như một trong những kẻ dẫn đầu thị trường trong tương lai”.

Theo Tanuwijaya, khoản vốn nói trên, sẽ giúp hiện thực hóa tham vọng của Tokopedia thông qua việc mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách đầu tư vào logistics, hệ thống thanh toán và các dịch vụ tài chính. Nó sẽ giúp hàng triệu hộ kinh doanh, từ các cửa hàng tạp hóa gia đình cho đến những người nông dân cải thiện lợi nhuận, nhập hàng nhanh hơn và dễ dàng tiếp cận đến các dịch vụ tài chính.

Nhà sáng lập của Tokopedia nói: “Mục tiêu sau cùng của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp phục vụ khách hàng của họ tốt hơn. Nếu chúng tôi có thể làm được tất cả các điều kể trên, chúng tôi sẽ tiến gần hơn tới việc hoàn thành sứ mệnh đại chúng hóa thương mại, cả trực tuyến lẫn truyền thống, bằng các tiến bộ công nghệ”.