10 cuốn sách tốt nhất dành cho doanh nhân khởi nghiệp

Người thành công đọc rất nhiều sách

Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Mark Cuban đọc hơn 3 giờ mỗi ngày. Và, khi được hỏi về cách anh ta học cách chế tạo tên lửa, Elon Musk chỉ nói đơn giản “tôi đã đọc sách”.

Đây có phải là một sự trùng hợp? Không.

Tom Corley, tác giả cuốn sách “Thói quen giàu có: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có”, đã nghiên cứu vai trò của việc đọc đối với sự thành công. Ông ấy phát hiện ra rằng những người giàu có (được định nghĩa là những người có thu nhập hàng năm từ 160.000 đô la trở lên và tài sản ròng trị giá từ 3,2 triệu đô la) có thói quen đọc sách để nâng cao kiến thức, phát triển bản thân và các câu chuyện về  thành công.

Nhưng, những người nghèo hơn (được định nghĩa là những người có thu nhập hàng năm từ 35.000 đô la trở xuống và tài sản ròng trị giá 5.000 đô la trở xuống) đọc chủ yếu để giải trí.

Sách thực sự có sức mạnh ảnh hưởng to lớn đến thành công của doanh nhân khởi nghiệp. Nhưng, để khai thác sức mạnh này, trước tiên bạn phải đọc đúng sách.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ 10 cuốn sách tốt nhất dành cho các doanh nhân khởi nghiệp

1. The War of Art: Break Through the Blocks and Win Your Inner Creative Battles – Steven Pressfield (Cuộc chiến của nghệ thuật)

Có lẽ bạn đã từng nghe nói về “Nghệ thuật chiến tranh”, được viết vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên bởi chiến lược gia quân sự nổi tiếng Tôn Tử.

Ở chiều ngược lại, “Cuộc chiến nghệ thuật” của Steven Pressfield được coi là “binh pháp Tôn Tử” cho tâm hồn

Điều gì thực sự ngăn cản chúng ta đạt được tiềm năng đầy đủ của chúng ta? Làm thế nào chúng ta có thể chống lại các lực lượng tiêu cực trong chính chúng ta dẫn chúng ta đến sự trì hoãn, nghi ngờ bản thân và tự hủy hoại mình?

Cuốn sách này dành cho các doanh nhân xác định kẻ thù mạnh nhất đối với giấc mơ của mình mà tất cả chúng ta phải đối mặt: chính bản thân chúng ta.

Đơn giản, Pressfield tin rằng kẻ thù lớn nhất của chúng ta là “sự phản kháng”. Phản kháng là xu hướng tự nhiên khiến chúng ta trì hoãn và tự hủy hoại.

Không chỉ vạch trần sự phản kháng để bạn có thể hiểu những gì thực sự cản trở bạn. Pressfield cũng phác thảo một kế hoạch chiến đấu để giúp bạn chinh phục kẻ thù bên trong này.

Vì vậy, nếu bạn từng đấu tranh với sự nghi ngờ bản thân, suy nghĩ quá mức hoặc chần chừ, cuốn sách này sẽ giúp bạn tạo ra con đường dẫn đến thành công, thông qua sự hoàn thành và năng suất công việc.

Cuốn sách này là một hướng dẫn cô đọng, lôi cuốn và dễ hiểu để đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực sáng tạo nào.

2. The 4-Hour Workweek: Escape 9-5, Live Anywhere, and Join the New Rich – Tim Ferris (Tuần làm việc 4 giờ)

Danh sách các cuốn sách dành cho doanh nhân khởi nghiệp sẽ không thể thiếu “Tuần làm việc 4 giờ”.

Đã bán được hơn 1,3 triệu bản và được dịch ra 35 ngôn ngữ, cuốn sách kinh doanh này đã giữ một vị trí trong danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York trong hơn bảy năm.

Thường được gọi là cuốn Kinh thánh về thiết kế lối sống, cuốn sách của Ferriss chỉ cho bạn cách sống nhiều hơn và làm việc ít hơn.

Cuốn sách kinh doanh này liên tục thách thức lối suy nghĩ thông thường.

Ý tưởng cốt lõi là hãy bắt đầu suy nghĩ vượt ra khỏi giới hạn của bạn, luôn luôn kiểm chứng các quan điểm phổ biến thông thường trước khi bạn tin và áp dụng nó, và đẩy các mức giới hạn của bản thân xa hơn ranh giới bạn từng vạch ra cho mình

Ferris sẽ cho bạn thấy lý do tại sao bạn nên quên đi khái niệm lỗi thời về chu kỳ cuộc sống – làm việc, sau đó là nghỉ hưu. Bạn cũng sẽ học cách sử dụng thời gian và địa điểm để đạt được đòn bẩy tài chính.

Về cốt lõi, cuốn sách dành cho doanh nhân khởi nghiệp này là về năng suất và hiệu quả làm việc- bao gồm các chủ đề như ưu tiên, thuê ngoài và tự động hóa.

Bất kể bạn muốn đạt được điều gì với vai trò một doanh nhân, cuốn sách kinh doanh này cung cấp một bộ công cụ vô giá để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

3. Purple Cow: Transform Your Business by Being Remarkable – Seth Godin (Con bò tía)

Cuốn sách bán chạy nhất dành cho doanh nhân khởi nghiệp này đến từ tác giả và chuyên gia tiếp thị nổi tiếng Seth Godin.

Trong Purple Cow, Godin chỉ ra cách tiếp thị truyền thống 4P hay 7P (sản phẩm, giá cả, khuyến mãi, địa điểm, v.v.) không còn hiệu quả như trước đây. Bởi vì bây giờ có một chữ “P” mới quan trọng hơn: Purple Cow (Con bò tía)

Một “con bò màu tím” là ẩn dụ của Godin cho một cái gì đó khác biệt, phản trực giác và thu hút sự chú ý.

Những con bò thông thường thật nhàm chán sau khi bạn nhìn thấy một vài con. Nhưng một con bò màu tím thì chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của mọi người.

Cuốn sách này dành cho các doanh nhân giải thích làm thế nào trong thị trường ngày nay, doanh nghiệp của bạn có thể trở nên đáng chú ý và khác biệt. Và trong đó, bạn cũng sẽ hiểu tại sao sự an toàn lại là nguy hiểm và tại sao rất tốt lại thực sự xấu.

Godin cũng cung cấp các ví dụ về các công ty đã thành công bằng cách trở thành “Con bò tía” và kêu gọi bạn mô phỏng họ để thúc đẩy sự phát triển bùng nổ thông qua truyền miệng.

Để phát triển mạnh, mỗi doanh nhân mới cần hiểu làm thế nào để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Và cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách đạt được điều đó.

4. The $100 Startup: Reinvent the Way You Make a Living, Do What You Love, and Create a New Future -Chris Guillebeau (Khởi nghiệp với 100 USD)

Năm 2013, Chris Guillebeau đã hoàn thành mục tiêu đến thăm tất cả 193 quốc gia trên thế giới.

Anh ấy chưa từng có một công việc thực sự, hay kiếm được một khoản lương thường xuyên. Thay vào đó, anh tìm cách biến ý tưởng thành nguồn thu nhập để hỗ trợ cuộc sống phiêu lưu của mình.

Trong “Khởi nghiệp với 100 đô la”, Guillebeau chứng minh thực tế là bạn không cần nhiều tiền để bắt đầu kinh doanh thành công.

Cuốn sách dành cho doanh nhân khởi nghiệp này đưa ra 50 trường hợp điển hình về những người đã xây dựng doanh nghiệp kiếm được 50.000 đô la trở lên từ một khoản đầu tư nhỏ – thường là 100 đô la trở xuống.

Và, hầu hết những người này không có kỹ năng đặc biệt để bắt đầu, nhưng đã phát hiện ra các khía cạnh của niềm đam mê cá nhân của họ để có thể kiếm tiền.

Guillebeau sau đó chắt lọc những bài học quý giá nhất từ ​​những người  đã học được cách biến đam mê của mình thành lợi nhuận.

Cuốn sách cũng đi sâu vào chi tiết, bạn sẽ tìm hiểu chính xác mỗi doanh nhân phải đầu tư bao nhiêu và những gì họ đã làm trong những tuần và tháng đầu tiên để có được thành quả.

100$ Startup cũng đề cập đến những sai lầm chính mà các doanh nhân khởi nghiệp mắc phải và đưa ra những hiểu biết sâu sắc về những gì làm cho mỗi doanh nghiệp thành công.

5. Deep Work: Rules for Focused Success in a Distracted World – Cal Newport (Làm việc chuyên tâm)

Tác giả và giáo sư Cal Newport định nghĩa “Deep Work” là khả năng tập trung mà không bị phân tâm trong một nhiệm vụ đòi hỏi nhận thức trong thời gian dài.

Và nó là một kỹ năng đang ngày càng trở nên hiếm thấy, đồng thời cũng trở nên có giá trị hơn.

Trong khi hầu hết mọi người đang xáo trộn thời gian quý báu của mình trong những nhiệm vụ vô nghĩa – như đọc email và phương tiện truyền thông xã hội – thì những người thành công nhất đang tập trung sự chú ý của họ vào những nhiệm vụ thực sự quan trọng. Một cách đơn giản, làm việc chuyên tâm là kỹ năng quan trọng giúp bạn làm chủ các nhiệm vụ phức tạp và tạo ra kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn.

Và, kỹ năng này không chỉ thúc đẩy hiệu quả công việc cho bạn, Newport còn lập luận rằng nó còn chìa khóa cho cảm giác thỏa mãn thực sự. Cuốn sách dành cho doanh nhân khởi nghiệp này được chia thành hai phần.

Phần đầu tiên chỉ ra thói quen làm việc chuyên sâu sẽ tạo ra kết quả hoành tráng trong hầu hết mọi ngành nghề.

Trong phần hai, Newport trình bày chi tiết bốn quy tắc giúp biến đổi tâm trí và thói quen của bạn để phát triển khả năng tập trung.

Tóm lại, trong một thế giới ngày càng mất tập trung, khả năng làm việc chuyên sâu sẽ đưa bạn vượt xa đối thủ.

6. Mastery – Robert Greene (Bậc thầy)

Tác giả bán chạy nhất của New York Times, Robert Greene tin rằng tất cả chúng ta đều có tiềm năng trở thành một bậc thầy.

Và, trong cuốn sách dành cho doanh nhân khởi nghiệp này, Greene chỉ ra con đường để trở thành một bậc thầy: Tìm hiểu những bí mật trong lĩnh vực của bạn, cam kết học nghề nghiêm ngặt và tiếp thu kiến thức của những người có nhiều năm kinh nghiệm.

Ngoài ra, Greene trình bày hành vi của các bậc thầy vĩ đại, như Darwin, Leonardo da Vinci, cũng như chín bậc thầy đương đại được phỏng vấn đặc biệt cho cuốn sách.

Sau đó, tác giả chắt lọc những đặc điểm chung được nắm giữ bởi những bậc thầy này để cho thấy rằng thành công không phải là những gì bạn biết, mà bạn là ai. Và, rằng một bậc thầy thực sự từ bất kỳ lĩnh vực nào có thể tìm ra cách để thành công trong những lĩnh vực khác.

Ngoài ra, cuốn sách kinh doanh này sẽ cho bạn thấy những đặc điểm bậc thầy nào mà bạn đã sở hữu và cách phát triển những đặc điểm mà bạn không có.

Nếu trở thành bậc thầy là con đường dẫn đến sự vĩ đại, cuốn sách này chính là bản đồ của bạn.

7. Never Eat Alone: And Other Secrets to Success, One Relationship at a Time – Keith Ferrazzi (Đừng bao giờ đi ăn một mình)

Ferrazzi ban đầu xuất phát từ những khởi đầu khiêm tốn, nhưng mạng lưới các mối quan hệ của ông giờ đã trải dài từ danh sách các ngôi sao hạng A của Hollywood đến các chính trị gia quyền lực của Washington.

Trong cuốn sách dành cho các doanh nhân khởi nghiệp này, Ferrazzi chỉ ra sức mạnh của các mối quan hệ trong kinh doanh. Ngoài ra, ông ấy cũng đưa ra tư duy và các bước mà ông ta sử dụng để kết nối với hàng ngàn người.

Về cơ bản, “Đừng bao giờ đi ăn một mình” giống như một phiên bản hiện đại của “Đắc nhân tâm” – cuốn sách nổi tiếng của Dale Carnegie.

Điều mới mẻ đó là Ferrazzi tránh xa kiểu “tay bắt mặt mừng” truyền thống thường đồng nghĩa với tạo dựng mối quan hệ. Thay vào đó, ông ủng hộ các mối quan hệ dựa trên sự hào phóng và kết nối bạn bè thực sự với người khác.

Cuốn sách kinh doanh này cũng phác thảo những chiến lược vượt thời gian được sử dụng bởi một số người có mối quan hệ rộng nhất thế giới, như Winston Churchill, Bill Clinton và Dalai Lama. Đồng thời, nó trình bày một loạt các nguyên tắc đã được chứng minh và các chiến thuật hành động mà bạn có thể sử dụng để thúc đẩy sự nghiệp và hạnh phúc của mình.

Chưa kể, trong thời gian kể từ khi “Đừng bao giờ đi ăn một mình” được xuất bản năm 2005, sự nổi lên của truyền thông xã hội đã khiến cho những lời khuyên và chiến lược của Ferrazzi có giá trị hơn đối với mỗi doanh nhân. Phiên bản mới cũng bao gồm lời khuyên chuyên sâu để tạo kết nối trong thế giới kỹ thuật số.

Tóm lại, bậc thầy tạo dựng quan hệ Keith Ferrazzi sẽ chỉ cho bạn cách gia tăng thành công của mình bằng cách liên tục tiếp cận với người khác và tạo ra mối quan hệ nơi mọi người đều chiến thắng.

8. The Lean Startup: How Today’s Entrepreneurs Use Continuous Innovation to Create Radically Successful Businesses – Eric Ries (Khởi nghiệp tinh gọn)

Eric Ries là người tạo ra cuộc cách mạng “Lean Startup” (Khởi nghiệp tinh gọn).

Và trong cuốn sách kinh điển này, ông chỉ cho các doanh nhân cách bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp, đạt được thành tựu và giữ cho nó tinh gọn trong khi vẫn tạo ra kết quả tối đa.

Sự biến đổi mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số đòi hỏi các doanh nghiệp cần liên tục thích nghi và học hỏi hoặc, họ sẽ bị vượt qua và bị bỏ lại phía sau. Ries lập luận rằng cách duy nhất để chiến thắng là học nhanh hơn bất kỳ ai khác.

Cuốn sách dành cho doanh nhân khởi nghiệp này tập trung vào việc hành động, liên tục thử nghiệm và không ngừng thích nghi. Và trong đó, Ries cung cấp một quy trình thực hành sáng tạo để trở thành một công ty thích nghi hơn. Khởi nghiệp tinh gọn cũng chứa đầy những trường hợp điển hình điển hình thể hiện các nguyên tắc mà Ries đưa ra trong cuốn sách.

Cuốn sách kinh doanh này đặc biệt hữu ích nếu bạn có xu hướng lên kế hoạch và chuẩn bị quá mức thay vì tập trung vào những hành động thực sự cần thiết để đạt được tiến bộ.

Vì vậy, cho dù bạn muốn tạo ra một công ty khởi nghiệp mạnh mẽ, một doanh nghiệp nhỏ hoặc một bộ máy công ty, hãy đọc cuốn sách này. Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn là bản kế hoạch chi tiết cho sự thành công trong kinh doanh.

9. The 22 Immutable Laws of Marketing: Violate Them at Your Own Risk! – Al Ries & Jack Trout (22 quy luật bất biến của marketing)

Nếu bạn chế tạo một chiếc máy bay mà bỏ qua các định luật vật lý, nó sẽ không bao giờ bay. Tương tự như vậy, bạn cần phải hiểu rõ các quy luật về tiếp thị nếu bạn muốn xây dựng một thương hiệu thành công.

Trong tác phẩm kinh điển vượt thời gian, các nhà tư vấn tiếp thị nổi tiếng thế giới Al Ries và Jack Trout đã chỉ ra 22 quy luật bất biến của Marketing. Chúng bao gồm Luật Tâm trí – “Trở thành người đầu tiên trong tâm trí khách hàng tốt hơn là người đầu tiên trên thị trường”; hay Luật dẫn đầu: “Trở thành người dẫn đầu thị trường tốt hơn là trở thành người tốt hơn”… Ngoài ra, cuốn sách kinh doanh cô đọng này có đầy đủ các trường hợp điển hình hữu ích để minh họa cho từng quy luật.

Những hiểu biết thiết yếu này đã đứng trước thử thách của thời gian và đưa ra một con đường rõ ràng để đạt được thành công tiếp thị lâu dài. Vì vậy, hãy đọc cuốn sách kinh doanh này để đảm bảo rằng các nỗ lực marketing của bạn tuân thủ các quy luật bất biến này.

10. Rework – Jason Fried and David Hansson (Khác biệt để bứt phá)

Hầu hết các cuốn sách kinh doanh đều đưa ra lời khuyên tương tự cho các doanh nhân – nghiên cứu, viết kế hoạch kinh doanh, tìm kiếm nah2 đầu tư…

Nhưng, cuốn sách bán chạy nhất của New York Time này đã xóa tan những quan niệm lỗi thời – thách thức tư duy và văn hóa kinh doanh truyền thống. Và sau đó, nó cung cấp một cách tư duy hoàn toàn mới.

Rework cho bạn thấy rằng bạn cần ít hơn nhiều so với bạn nghĩ để bắt đầu một doanh nghiệp thành công. Bạn không cần một văn phòng. Bạn không cần phải là một người nghiện công việc. Bạn không cần nhiều nhân viên hay nhà đầu tư. Bạn không cần đến các cuộc họp  tốn kém thời gian. Những gì bạn cần là ưu tiên nhiều hơn. Nói “không” nhiều hơn nữa. Ngừng họp hành, nghiên cứu, lập kế hoạch và bắt đầu hành động. Bạn cũng sẽ hiểu được lý do tại sao các kế hoạch quá chi tiết lại có hại, các nhà đầu tư bên ngoài là không cần thiết và không quan tâm đến sự cạnh tranh là tốt nhất. Nhìn chung, cuồn sách này chứa đầy những ý tưởng đột phá mang tính cách mạng.

Được trình bày trong các chương có độ dài phù hợp, súc tích nhưng vẫn đầy đủ, Rework cho bạn thấy một cách tốt hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn để thành công trong kinh doanh ngày nay. Bất kể giấc mơ kinh doanh của bạn là gì, hãy áp dụng những bài học trong cuốn sách này để giúp biến chúng thành hiện thực.