Những cuốn sách về đầu tư hay nhất dành cho người mới bắt đầu

Triệu phú tự thân Andrew Hallam

Chỉ tiết kiệm không thôi sẽ không thể giúp bạn trở nên giàu có. Như tỷ phú Mark Cuban từng nói: Bạn có thể tiết kiệm được một triệu đô la nhưng bạn thực sự phải rất kỷ luật.

Trong khi đó, việc đầu tư tận dụng được lợi thế lãi suất kép, nghĩa là lãi sinh ra lãi, vì vậy một ít tiền đầu tư ở thời điểm hiện tại có thể sẽ tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. Tóm lại: Nếu bạn muốn trở thành triệu phú, bạn phải bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt.

Và nếu bạn không chắc chắn phải bắt đầu từ đâu, đọc sách là một cách tốt nhất có thể giúp bạn. Dưới đây là 5 cuốn sách về đầu tư dành cho những người mới bắt đầu, theo khuyến nghị của Andrew Hallam, một giáo viên trung học đã trở thành triệu phú ở tuổi 36.

Những cuốn sách này không chỉ đưa ra những hướng dẫn cơ bản về lĩnh vực đầu tư mà còn chia sẻ những lời khuyên giá trị.

Hallam bắt đầu đầu tư vào năm 19 tuổi, sau khi thợ cơ khí trưởng tại kho xe buýt nơi anh làm việc quan tâm đến anh và dạy anh những điều cơ bản về tài chính.

Khi lớn tuổi hơn, Hallam đầu tư tất cả số tiền mà mình dành dụm được. Và để hiểu rõ hơn về thị trường, anh đã đọc hơn 400 cuốn sách tài chính cá nhân. Cuối cùng, anh thậm chí còn viết hai cuốn sách của riêng mình hướng dẫn về cách thức đầu tư.

Dưới đây là danh sách những cuốn sách đầu tư tốt nhất mà Hallam khuyến nghị dành cho những ai muốn bắt đầu đầu tư nhưng không nên biết bắt đầu từ đâu.

1. ”The New Coffeehouse Investor: How to Build Wealth, Ignore Wall Street, and Get on with Your Life ” – Bill Schultheis (Cách xây dựng sự giàu có)

Trong cuốn sách này, Schultheis chia nhỏ sự phức tạp của việc đầu tư thành ba nguyên tắc đơn giản: Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ; Không có bữa trưa nào là miễn phí; và tiết kiệm cho một ngày mưa

“Thúc đẩy một giải pháp quỹ chỉ số với chi phí thấp để đầu tư, anh ấy hướng dẫn độc giả của mình một cách cặn kẽ như thể anh ấy là người hàng xóm đáng mến của bạn”

2. ”The Lazy Person’s Guide to Investing: A Book for Procrastinators, the Financially Challenged, and Everyone Who Worries About Dealing With Their Money ” – Paul B. Farrell (Hướng dẫn đầu tư cho những người lười biếng)

Farrell chia sẻ trong cuốn sách này các mẹo và chiến lược đầu tư dễ hiểu, có tính áp dụng cao.

“Cuốn sách đầu tư của tiến sĩ Farrell hướng đến đối tượng rộng lớn, tiêu biểu với phong cách viết vui nhộn hiếm thấy trong phần lớn các cuốn sách tài chính cá nhân”, Hallam nói. “Đây có thể là cuốn sách đầu tư đầu tiên và duy nhất mà bạn sẽ phải đọc”.

3. ”The Smartest Investment Book You’ll Ever Read: The Simple, Stress-Free Way to Reach Your Investment Goals ” by Daniel R. Solin (Cuốn sách đầu tư hay nhất bạn từng đọc)

Mặc dù cuốn sách của Solin hơi ngắn nhưng những lời khuyên nó đưa ra lại rất thiết thực. Cuốn sách dạy người đọc biết cách thiết lập và giám sát các khoản đầu tư, đánh giá rủi ro và tránh những sai lầm phổ biến.

“Cuốn sách đầu tư có tựa đề bất hủ này chỉ bao gồm 154 trang, và nhà đầu tư chứng khoán hàng đầu này sẽ chỉ cho người đọc thấy rằng đầu tư vào quỹ chỉ số mang lại cơ hội thành công cao nhất”,  Hallam nói.

4. ”The Elements of Investing ” – Burton G. Malkiel và Charles D. Ellis (Những yếu tố của đầu tư)

Các tác giả bnổi tiếng Burton G. Malkiel và Charles D. Ellis đã hợp tác để viết ra cuốn sách đầu tư bán chạy nhất The Elements of Investing ”, cung cấp các kỹ năng và tư duy cần thiết để đầu tư khôn ngoan

Hallam chia sẻ:”Từ những kinh nghiệm của bản thân, tôi biết rằng một người bình thường sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu các thuật ngữ và biệt ngữ về đầu tư mà hầu hết các tác giả tài chính đều hay sử dụng. Nhưng cũng giống như những tác phẩm khác của hai tác giả, cuốn sách này được trình bày đơn giản để người đọc bình thường cũng có thể hiểu được một cách dễ dàng.”

5. ”How a Second Grader Beats Wall Street: Golden Rules Any Investor Can Learn ” – Allan S. Roth (Làm thế nào một học sinh lớp hai đánh bại phố Wall)

Trong cuốn sách đầu tư này, Roth kể câu chuyện về cách anh dạy con trai 8 tuổi của mình, Kevin, những điều cơ bản về đầu tư, giải thích các chủ đề phức tạp với cách tiếp cận đơn giản.

Qua từng trang sách, bạn sẽ tìm hiểu cách tạo một danh mục đầu tư với sự đa dạng hóa rộng nhất và chi phí thấp nhất có thể giúp bạn đạt được tự do tài chính trong một thập kỷ. Và tất cả điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một số kỹ thuật thông thường.

Trên đường đi, Kevin và cha của cậu sẽ thảo luận về các cách tiếp cận mới mẻ để đầu tư và nêu chi tiết một số phương pháp đầu tư hiệu quả nhưng ít được biết đến. Họ cũng dành thời gian để vạch trần những quan niệm sai lầm phổ biến về tài chính mà nhiều người trong chúng ta chấp nhận là sự thật và cho bạn thấy những gì thực sự cần thiết để xây dựng sự giàu có lâu dài với ít rủi ro hơn.