Top 5 cuốn sách kinh doanh nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu Bill Gurley khuyên mọi doanh nhân cần đọc

Là một đối tác lớn tại Benchmark, Bill Gurley được biết đến là một nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu ở Thung lũng Silicon. Ông đã đầu tư vào các công ty ấn tượng như GrubHub, Z.60, Uber, Stitch Fix và Glassdoor. Ông ấy cũng đứng thứ hai trong danh sách Midas 2018 của Forbes dành cho các nhà đầu tư công nghệ hàng đầu.

Gurley đã chia sẻ trên Twitter năm cuốn sách khởi nghiệp hàng đầu mà ông tin rằng mọi doanh nhân nên đọc.

1. “Bad Blood: Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup” – John Carreyrou (Máu xấu: Những bí mật và sự dối trá của một startup ở Silicon Valley)

Bad Blood kể câu chuyện về Theranos – một công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu bị vạch trần là gian dối và người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của nó – Elizabeth Holmes, người từng rất nổi tiếng và được ví như Steve Jobs phiên bản nữ. Cuốn sách kể về “câu chuyện lừa đảo lớn nhất lịch sử kinh doanh kể từ sau vụ Enron, một câu chuyện về tham vọng và sự kiêu ngạo đặt ra giữa những lời hứa táo bạo của Thung lũng Silicon”, theo mô tả trên Amazon.

Gurley viết trên Twitter:”Có một bài học trong cuốn sách dành cho mọi thành phần – nhân viên, giám đốc điều hành, nhà đầu tư, thành viên hội đồng quản trị, và thậm chí cả các đối tác của công ty. Điều thú vị là các nhân viên có nhiều điều để nói nhất, nhưng có ít sức mạnh nhất – khiến họ bị chèn ép”.

2. “Competitive Strategy: Techniques for Analyzing Industries and Competitors” – Michael E. Porter (Chiến lược cạnh tranh)

Được viết bởi nhà kinh tế và nhà nghiên cứu nổi tiếng Michael E. Porter, “Chiến lược cạnh tranh” đã được tái bản đến lần thứ 60 bằng tiếng Anh và đã được dịch sang 19 ngôn ngữ khác nhau. Cuốn sách bao gồm các quan điểm đột phá của Porter về cạnh tranh ngành và chiến lược định vị.

Theo Gur Gurley “đó là cuốn sách kinh doanh hay nhất nhất được dùng cho chương trình giảng dạy MBA mà chúng tôi khuyến nghị các doanh nhân nên đọc”

3. “Crossing the Chasm” – Geoffrey A. Moore (Băng qua vực thẳm)

Băng qua vực thẳm được mô tả là “kinh thánh trong việc đưa các sản phẩm tiên tiến đến các thị trường lớn hơn”. Phiên bản đầu tiên của cuốn sách kinh doanh này được xuất bản năm 2014, trong đó đề cập đến những chiến lược marketing mới trong thời đại kỹ thuật số.

Theo Gurley cuốn sách này đặc biệt hữu ích cho những người làm công việc kinh doanh.

4. “The Innovator’s Dilemma: When New Technologies Cause Great Firms to Fail (Management of Innovation and Change)” – Clayton Christensen (Trở ngại của nhà cách tân)

Cuốn sách kinh doanh của giáo sư Trường Kinh doanh Harvard nói về lý do tại sao một số doanh nghiệp thành công và tại sao những doanh nghiệp khác thất bại. Và Gurley, không phải là nhà đầu tư nổi tiếng duy nhất hâm mộ cuốn sách này

“Đây là cuốn sách kinh doanh quan trọng cần đọc, ngay cả khi bạn ở giai đoạn đầu phát triển một công ty khởi nghiệp”, theo Drew Houston, CEO của Dropbox, startup có vốn hóa thị trường hơn 13 tỷ đô la.

5. “Startup: A Silicon Valley Adventure” – Jerry Kaplan (Khởi nghiệp: cuộc phiêu lưu tại Silicon Valey)

Trong cuốn sách kinh doanh này, Kaplan chia sẻ những kinh nghiệm giá trị của ông ấy trong việc xây dựng công ty máy tính Go Corporation năm 1987.

Theo Gurley, Go Corp là “một thất bại lớn mặc dù có tất cả các nhà đầu tư tốt nhất, tất cả các giám đốc điều hành giỏi nhất”.

“Đó là một cuốn sách tuyệt vời vì Kaplan có một máy ghi âm và trên đường đi làm về mỗi ngày, anh ấy đã thu âm lại những bài học và kinh nghiệm rút ra được trong quá trình khởi nghiệp”, Gur Gurley chia sẻ tại Launch Festival năm 2017. “Nó đề cập rất chi tiết. Chúng ta thường dành rất nhiều thời gian để phân tích thành công. Nhưng đôi khi bạn cũng nên đọc cuốn sách này để biết rằng để đạt được thành công thì khó khăn như thế nào”.