6 lời khuyên tiền bạc từ những tỷ phú tự thân

  6 lời khuyên về tiền bạc

  Trong số khoảng 585 tỷ phú ở Mỹ, khoảng 360 người đã tự mình tạo ra khối tài sản của họ. Đây là những người đã làm cho nó trở nên lớn mạnh thông qua sự chăm chỉ, ý chí, sự kiên trì và ở đúng nơi, đúng thời điểm với ý tưởng đúng đắn.

  Chúng ta đều muốn biết bí quyết để thành công. Vì vậy, nếu bạn có thể trò chuyện với một tỷ phú tự thân, bạn sẽ tìm kiếm lời khuyên nào từ họ? Những bài học quan trọng mà họ học được về việc quản lý tài chính của họ trên con đường dẫn đến giàu có vô biên là gì?

  Dưới đây là một số lời khuyên tốt nhất được đưa ra bởi các tỷ phú tự thân. Sử dụng những lời khuyên này một cách khôn ngoan, và bạn có thể đặt mình vào một con đường dẫn đến sự thịnh vượng và thành công tài chính.

  1. Chris Sacca – Đừng tiêu xài hoang phí

  Chris Sacca được biết đến là một nhà đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ. Ông là nhà đầu tư ban đầu của Twitter, Uber, Instagram và Kickstarter. Những thương vụ đầu tư này đã được đền đáp, đưa Chris lên vị thế tỷ phú.

  Lời khuyên tốt nhất của Chris Sacca cho những người trẻ tuổi hy vọng xây dựng danh mục đầu tư của họ là: Đừng tiêu xài hoang phí! Thay vào đó, anh ấy khuyên bạn nên chắt chiu từng đồng và có những khoản tiết kiệm cho một quãng đường dài. Việc có những khoản dự phòng giúp bạn có nhiều sự tự do và lựa chọn hơn rất nhiều

  Ông đã quan sát thấy rằng, mọi người thường xuyên cho phép mình nợ chồng chất trong khi chi quá nhiều cho việc mua những thứ không cần thiết để thỏa mãn mong muốn của họ. Nếu bạn có thể học cách sống đơn giản, bạn sẽ có tiền để dự phòng và điều đó sẽ cho bạn nhiều lựa chọn hơn để bắt đầu các dự án mới.

  Đối với các doanh nhân trẻ hy vọng đi theo con đường của mình, Sacca cảnh báo rằng đó không phải là một con đường dễ dàng. Mỗi doanh nhân phải tạo ra con đường của riêng mình để thành công. “Không có con đường tắt nào đến nơi tôi đang đứng, không có công thức chung nào cả”, ông nói. “Nhưng phần lớn, tất cả mọi người tôi từng gặp là người trung thực, táo bạo, đồng cảm, nhiệt huyết và sẵn sàng yêu cầu giúp đỡ đều đạt được hạnh phúc và sự mãn nguyện.”

  2. Reid Hoffman – Có xuồng cứu sinh.

  Reid Hoffman thường được gọi là Nhà tiên tri của Thung lũng Silicon vì thành tích đáng nể khi xây dựng các công ty và thành công trong vai trò một nhà đầu tư. Reid Hoffman là người đồng sáng lập LinkedIn và trang web hẹn hò SocialNet, đồng thời là Giám đốc điều hành của PayPal. Ông ấy cũng có thời gian làm việc cho eWord của Apple, một dự án ban đầu trong việc tạo ra một mạng xã hội.

  Hoffman hiện đang nổ lực để đào tạo các doanh nhân về lập kế hoạch nghề nghiệp và quản trị rủi ro. Ông gọi đây là kế hoạch ABZ. Bạn có Kế hoạch A, đó là kế hoạch hiện tại của bạn, doanh nghiệp bạn đang cố gắng triển khai hoặc công việc mà bạn đang làm.

  Sau đó, bạn có một kế hoạch B, kế hoạch dự phòng của bạn; đó là những gì bạn có thể chuyển sang nếu bạn thất bại ở Kế hoạch A. Có thể Kế hoạch B của bạn là một dự án phụ mà bạn đã làm, hoặc các công việc khác mà bạn nghĩ đến. Nhưng kế hoạch B của bạn nên linh hoạt. Bạn nên sẵn sàng theo đuổi nhiều cơ hội hoặc có nhiều kế hoạch dự phòng nếu Kế hoạch A của bạn không như mong muốn.

  Nhưng có một kế hoạch B là chưa đủ. Bạn cũng cần một Kế hoạch Z. Chúng giống như một tấm lưới đảm bảo cho bạn an toàn, vì vậy nếu mọi thứ không ổn, bạn sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc. Hoffman gọi những kế hoạch này là xuồng cứu sinh của bạn. Việc chuẩn bị những chiếc xuồng cứu sinh là rất quan trọng, bởi vì nếu thất bại tiềm tàng có thể khiến bạn phá sản và mất hết mọi thứ.

  Ví dụ, khi Hoffman chuẩn bị ra mắt SocialNet, ông ấy đã hỏi cha mẹ mình liệu ông ấy có thể sống với họ không nếu công ty không thành công. Nếu điều đó xảy ra, Hoffman đã lên kế hoạch tìm một công việc khác và tìm cách thoát khỏi nợ nần, nhưng ông ấy biết rằng sẽ có nơi nào đó nương tựa lúc sa cơ.

  3. Warren Buffet – Sống đơn giản và đầu tư vào bản thân.

  Được biết đến như là Nhà tiên tri xứ Wales, Warren Buffett nổi tiếng vì trốn tránh một lối sống xa hoa (mặc dù ông sở hữu khối tài sản trị giá 86,5 tỷ đô). Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway có sở thích đơn giản, sống đạm bạc và thích làm một nhà từ thiện hào phóng.

  Buffet vẫn sống trong ngôi nhà mà ông đã mua vào năm 1957 với giá 31.500 đô la. Ông hiếm khi mua xe mới. Ông ấy thường mua một bữa ăn sáng giá rẻ từ McDonald trên đường đi làm. Nhưng có một số thứ đáng để đầu tư, theo Buffet. Và ở đầu danh sách đó nên là chính bạn, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Forbes.

  Dù điểm yếu của bạn là gì, hãy thực hiện các bước để giải quyết chúng và khắc phục những gì có thể cản trở bạn. Đối với Buffett, điểm yếu đó là nói trước công chúng. Khi còn trẻ, ông ấy đã tham gia khóa học Dale Carnegie và có được sự tự tin đến mức ông cầu hôn vợ mình, Susan.

  “Không ai có thể lấy đi những gì bạn có trong mình và mọi người đều có tiềm năng mà họ chưa sử dụng. Nếu bạn có thể tăng tiềm năng 10%, 20% hoặc 30% bằng cách nâng cao tài năng của bạn, họ không thể đánh thuế nó. Lạm phát không thể lấy nó từ bạn. Bạn sỡ hữu nó trong suốt cuộc đời mình”

  Ông ấy cũng cố gắng thể hiện tình yêu của mình với bạn bè và gia đình, nhưng ông ấy không khoa trương để cho người khác thấy rằng ông ấy quan tâm đến họ. Thay vào đó, Buffet thường gửi tin nhắn thăm hỏi qua email hoặc tự lái xe đến sân bay để đón một người bạn.

  4. John Paul DeJoria – Thiết lập quỹ dự phòng

  Cuộc sống không phải luôn luôn dễ dàng đối với tỷ phú tự thân John Paul DeJoria, nhưng những kinh nghiệm của ông đã dạy cho ông những bài học quý giá.

  Sinh ra trong một gia đình nhập cư nghèo, John Paul DeJoria  bắt đầu làm việc khi 9 tuổi, bán thiệp chúc mừng và giao báo để giúp kiếm tiền cho gia đình. Khi trưởng thành, ông ấy phải sống vô gia cư nhiều lần, kể cả ngay sau khi ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc tóc với người bạn Paul Mitchell.

  Nhưng cuối cùng doanh số bán các sản phẩm tóc của John Paul Mitchell tăng vọt. Và ông ấy tiếp tục xây dựng các dự án mạo hiểm khác, bao gồm cả sáng lập Công ty Patrón Spirits. Nhưng vài năm đầu tiên việc kinh doanh của John Paul DeJoria trở nên khó khăn. DeJoria cho biết doanh nghiệp chăm sóc tóc non trẻ của họ  liên tục gặp áp lực phải thanh toán các khoản nợ. Tuy nhiên nhờ chiến lược hợp lý và những nổ lực phi thường, doanh nghiệp của họ có thể bắt đầu thanh toán các hóa đơn đúng hạn sau hai năm.

  Lời khuyên của DeJoria, đối với các doanh nhân trẻ là hãy chắc chắn rằng bạn có một khoản tiền mặt trước khi bạn khởi nghiệp. “Trước khi đầu tư hoặc thành lập công ty, hãy đảm bảo bạn có đủ tiền tiết kiệm trong ít nhất sáu tháng để thanh toán hóa đơn hoặc bất cứ thứ gì có thể phát sinh về mặt tài chính”, DeJoria nói trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider.

  5. Sara Blakely – Đừng bỏ việc

  Sara Blakely, người sáng lập Spanx, là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất từng được đưa vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Cô đã nảy ra ý tưởng cho Spanx khi cô 27 tuổi và sử dụng 5.000 đô la – toàn bộ tiền tiết kiệm của cô – để đưa doanh nghiệp của cô lên đỉnh thành công

  Nhưng ban đầu công ty phát triển rất chậm chạp, và cô đã rơi vào bế tắc khi cố gắng tìm kiếm các nhà máy sản xuất hàng dệt kim sản xuất một nguyên mẫu. Nhưng cô vẫn kiên trì cho đến cuối cùng, một chủ nhà máy đã đồng ý giúp đỡ cô. Trong khi đó, cô tiếp tục đi làm công việc hàng ngày, việc kinh doanh Spanx của cô như một công việc phụ cho đến khi cô chắc chắn rằng nó có khả năng đảm bảo tài chính.

  Blakely đã chắt chiu từng đồng và tránh phát sinh bất kỳ khoản nợ nào khi cô trải qua khởi động công việc kinh doanh của mình. Cô đã tự viết bằng sáng chế của riêng mình bằng cách sử dụng sách giáo khoa và thiết kế bao bì sản phẩm với sự giúp đỡ của bạn bè. Cô không bao giờ chấp nhận bất kỳ khoản tiền nào từ các nhà đầu tư bên ngoài. Cô tiếp tục sở hữu 100% công ty, không nợ nần.

  6. Dustin Moskovitz – Hiểu rằng kinh doanh là một con đường rủi ro cao.

  Dustin Moskovitz trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới với tư cách là người đồng sáng lập Facebook, giúp bạn cùng phòng lúc đó Mark Zuckerberg ra mắt trang web truyền thông xã hội từ phòng ký túc xá đại học của họ. Ông cũng là người sáng lập Asana, một công cụ quản lý dự án doanh nghiệp. Mặc dù ông đã có thể đạt được thành công vang dội khi còn trẻ, Moskovitz cảnh báo những người khác rằng trở thành một doanh nhân hiếm khi là một con đường dẫn đến danh tiếng và tài sản.

  Kinh doanh là một con đường rủi ro cao, và tỷ lệ trở thành tỷ phú, hoặc thậm chí là triệu phú là vô cùng thấp. Chỉ một số ít các công ty cuối cùng phát triển đến quy mô như vậy, Moskovitz nói trong buổi thuyết trình trước các sinh viên kinh doanh Stanford.

  Các doanh nhân thường làm việc nhiều giờ, mệt mỏi và có rất ít thời gian nghỉ ngơi, ông nói. Theo Moskovitz, một con đường an toàn hơn dẫn đến sự giàu có là tham gia vào một công ty trong giai đoạn sau và giúp phát triển nó. Bạn có thể có một cơ hội tốt hơn để nhận được mức lương cao và đạt được sự ổn định tài chính.

  Moskovitz cũng được biết đến với lối sống đơn giản và công việc từ thiện thông qua quỹ của ông – Good Ventures. Khi trả lời một câu hỏi trên Quora, ông ấy đã viết: Tôi không bao giờ xem tiền là ‘tiền của mình. Tôi luôn coi đó là ‘tiền. Nó là một tài nguyên và phương tiện để phục vụ cuộc sống”