Chủ tịch Thế Giới Di Động: Từ con trai một người bán hàng rong đến triệu phú đô la

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch tập đoàn Thế Giới Di Động

Với số vốn vỏn vẹn 30.000 USD, sau 15 năm khởi nghiệp, ông Nguyễn Đức Tài – đã có trong tay 53 triệu USD tính riêng số cổ phiếu sở hữu ở Thế giới Di động

Khi ông Nguyễn Đức Tài – con trai một người bán hàng rong nói rằng sẽ tạo ra cuộc cách mạng cho ngành công nghiệp điện thoại di động của Việt Nam, rất ít người coi đó là một ý tưởng thực tế.

“Ai cũng cười nhạo tôi”, ông Tài nhớ lại thời điểm năm 2009.

Tuy nhiên, ông ấy đã đúng. Tập đoàn Thế giới di động (Mobile World) của ông đã trở thành đơn vị bán lẻ lớn nhất cả nước đồng thời là một trong những cổ phiếu lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Công ty hiện đạt giá trị vốn hóa khoảng 1,7 tỷ USD.

Giờ đây, khi ông Tài nói rằng đang từng bước cải cách ngành công nghiệp thực phẩm của nước nhà, mọi người đã bắt đầu lắng nghe ông nói.

“Tương lai của ngành rau củ rất rõ ràng. Đó không còn là câu hỏi liệu có thành công hay không. Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi”, ông Tài cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg tại TP Hồ Chí Minh.

nguyen duc tai chu tich the gioi di dong
Một cửa hàng Thế Giới Di Động

Thành công của ông Tài trên cương vị một doanh nhân đến từ khát vọng muốn hiện đại hóa Việt Nam. Với điện thoại di động, ông đã mở ra thứ mà ông gọi là “chuỗi bán lẻ đường phố cao cấp” đầu tiên – nơi khách hàng có được cảm giác yên tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Còn trong lĩnh vực thực phẩm, ông đang cố gắng thay thế những khu chợ truyền thống nhếch nhác bằng hệ thống cửa hàng rau củ hiện đại.

Ông Tài đã mở cửa hàng ‘Bách hóa xanh’ đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh vào năm 2016, bán rau củ, thịt, cá với nguồn gốc nhãn mãc rõ ràng và những sản phẩm thiếu yếu khác như mì và đồ uống. Trên thực tế thực phẩm được bán ở chợ truyền thống không phải lúc nào cũng sạch. Người mua không cần biết nguồn gốc tới từ đâu và giá cả thì mỗi nơi mỗi khác.

421 cửa hàng

Tính đến tháng 1/2019, hệ thống cửa hàng thực phẩm ‘Bách hóa xanh’ đã có 421 cửa hàng tại TPHCM và một số tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương.

“Giấc mơ của tôi là chiếm 10% thị phần trong tổng thị trường rau củ trị giá hơn 60 tỷ USD tính tới năm 2022”. Điều đó sẽ giúp Thế Giới Di Động tăng gấp đôi mức doanh thu 3 tỷ USD vào năm ngoái .

15 năm trước, cuộc bùng nổ điện thoại thông minh toàn cầu diễn ra, ngoại trừ Việt Nam bởi các thiết bị quá đắt đỏ khiến cho người dân khó tiếp cận.

“Ở thời điểm đó, chỉ những lãnh đạo hoặc người giàu mới có thể mua điện thoại di động. Sở hữu một chiếc điện thoại dường như là việc không thể với nhiều người và tôi nghĩ mình cần làm điều gì đó thể thay đổi tình hình”.

Vì vậy trong năm 2003, Nguyễn Đức Tài đã bỏ vị trí Giám đốc chiến lược tại một công ty điện thoại để bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình. Ông mở 3 cửa hàng trong một con phố nhỏ ở TP Hồ Chí Minh nhưng thất bại chỉ sau vài tháng vì địa điểm không phù hợp và chưa thể giành được niềm tin của người tiêu dùng.

Đến năm 2004, ông thử lại một lần nữa và thành lập nên Mobile World với 4 người bạn khác. Lúc này, ông đã mở các cửa hàng trên những con phố lớn và bán các thiết bị với nguồn gốc rõ ràng.

Thế giới di động đã có 1.065 cửa hàng trên khắp Việt Nam và chiếm đến 45% thị phần bán lẻ điện thoại thông minh và điện thoại di động trên cả nước tính tới cuối tháng 4. Cuối năm 2017, cả nước có khoảng 120 triệu hợp đồng di động, tức là hơn cả lượng dân số 94 triệu người của Việt Nam. Doanh thu điện thoại di động đã tăng mạnh nhờ sự phát triển của kinh tế.

“Cơ hội đến chớp nhoáng và thị trường phát triển nhanh vượt xa những gì tôi có thể tưởng tượng”, ông Tài chia sẻ.

Ông Tài lớn lên trong nghèo khó ở TP Hồ Chí Minh. Mẹ ông bán xôi và bánh gạo rong. Điều đó khiến ông luôn canh cánh một mục tiêu là: Làm sao để có cuộc sống tốt hơn cha mẹ mình.

“Tôi luôn muốn nghĩ lớn và làm lớn”.

Cổ phiếu công ty tăng chóng mặt

Cổ phiếu Thế giới di động đã tăng hơn 6 lần kể từ khi niêm yết trên sàn vào năm 2014. 90% các chuyên gia phân tích chứng khoán khuyến nghị nên “mua” đối với mã này. Thế giới di động cũng là công ty Việt Nam duy nhất trong danh sách 50 công ty niêm yết lớn nhất châu Á do Forbes bình chọn vào năm ngoái. “Hiện tại giấc mơ của tôi là đạt cột mốc doanh thu 10 tỷ USD vào năm 2022”.

Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2018, hệ thống ‘Bách hóa xanh’ chỉ đóng góp 3% doanh thu cho Thế giới di động. Với các lãnh đạo công ty, chuỗi này vẫn “đang trong quá trình thử nghiệm và sửa sai”. Mảng này đã công bố lỗ trước thuế 60 tỷ VNĐ (tương đương 2,64 triệu USD) trong quý đầu tiên, khiến công ty buộc phải đóng 3 cửa hàng và ngừng mở mới 7 cửa hàng. Công ty cũng giảm kế hoạch mở cửa hàng mới trong năm 2018 từ 1000 xuống còn 500

nguyen duc tai bach hoa xanh
Chuỗi thực phẩm sạch Bách Hóa Xanh

“Bách hóa xanh vẫn trong giai đoạn không chắc chắn”, theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Hiếu – một chuyên gia phân tích tại Công ty chứng khoán Rồng Việt. “Đây không phải ngành dễ ăn bởi nó cần có chuỗi cung ứng tốt – điều rất khó ở thời điểm này bởi thị trường Việt Nam chưa có đủ những đơn vị cung cấp thực phẩm như thịt, rau củ lớn và tươi. Thị trường rất lớn nhưng việc thực thi không dễ dàng”.

Mặc dù vậy, ông Tài không từ bỏ. Nếu như thời điểm bắt đầu khởi nghiệp chỉ có 30.000 USD thì hiện tại ông đã có trong tay 53 triệu USD chỉ tính riêng số cổ phiếu sở hữu ở Thế giới di động. Khi mà ngày càng giàu hơn, ông Tài cũng không còn quan tâm tới tài sản của mình nữa.

Chris Freund – ông chủ Mekong Capital – một đơn vị đầu tư rất sớm vào Thế giới di động mô tả ông Tài như một doanh nhân “hết sức bình dị”. Được biết trong những chuyến công tác nước ngoài, ông Tài vẫn chia sẻ phòng với 3 người khác.

Tuy nhiên, với ông Tài, việc mặc thường xuyên một chiếc áo phông màu vàng không thể hiện ông là người keo kiệt. Đó đơn giản là vấn đề tiết kiệm thời gian để dành cho việc tìm cách xây dựng đế chế kinh doanh của mình.

“Tôi rất mệt mỏi khi phải nghĩ xem mặc gì. Tôi thích giành thời gian đó để nghĩ về cách phát triển công ty hơn”.