Bỏ việc để khởi nghiệp: chưa thấy giàu có, tự do ở đâu, mà chỉ toàn là thất bại!

  co nen bo viec de khoi nghiep hay khong

  Chỉ khi bạn sẵn sàng làm việc 16 giờ một ngày, 7 ngày một tuần liên tục trong một thời gian dài, thậm chí là trong suốt 3 – 5 năm đầu khởi nghiệp, khi đó bạn mới thực sự có cơ hội để thành công.

  Tôi may mắn được tham gia một cộng đồng startup hơn 1.000 người, trong đó có nhiều người đã khởi nghiệp thành công, có người đang khởi nghiệp và có người mới bước chân vào con đường khởi nghiệp. Tôi thuộc nhóm đang khởi nghiệp.

  Có một điểm chung là khi mới quyết định khởi nghiệp thì ai cũng hào hứng, khí thế hừng hực, luôn sẵn sàng xông pha trận mạc.

  Nhưng sau chỉ khoảng 1 – 2 năm thì khí thế đó trùng xuống, có người bỏ cuộc, có người chuyển hướng buôn bán kiếm lời, chỉ một số kiên định với mục tiêu ban đầu.

  Sau 3 – 4 năm thì có thể khẳng định số lượng startup thành công hoặc đang có những bước đi đúng hướng trên con đường khởi nghiệp còn lại rất ít.

  Chưa có thống kê chính xác, nhưng nhiều người trong giới khởi nghiệp ước tính chỉ có 3% người khởi nghiệp thực sự thành công. Thành công ở đây được hiểu là đã xây dựng được một doanh nghiệp, có thương hiệu riêng được người tiêu dùng đón nhận và tin tưởng, có lượng khách hàng ổn định, tạo ra thu nhập bền vững hằng tháng.

  VÌ SAO RẤT ÍT NGƯỜI KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG?

  Có phải những người khởi nghiệp thành công thông minh hơn những người thất bại? Có phải họ có nhiều tiền hơn những người thất bại? Hay bởi vì họ có ý tưởng xuất sắc hơn những người thất bại? Câu trả lời là “Không!”.

  Để khởi nghiệp thành công, bạn phải là “người khởi nghiệp”, hay nói cách khác phải có những tố chất của người khởi nghiệp.

  Một người vốn đi làm thuê – ngày làm 8 tiếng và tuần làm việc 40 giờ – khi bước ra khởi nghiệp nếu vẫn giữ thói quen làm việc như thế thì chắc chắn thất bại. 

  Một người đi làm công cảm thấy áp lực quá, không muốn bị người khác sai bảo và bắt làm những việc không thích nên bỏ việc ra khởi nghiệp với hy vọng được tự do và sung sướng hơn. Kết quả cũng sẽ nắm chắc thất bại.

  co nen bo viec de kinh doanh khoi nghiep

  NGƯỜI KHỞI NGHIỆP là người sẵn sàng làm việc 16 giờ một ngày, 7 ngày một tuần liên tục trong một thời gian dài, thậm chí là trong suốt 3 – 5 năm đầu khởi nghiệp. Một số người bạn của tôi rất thành công còn làm việc nhiều hơn thế.

  Như vậy, 97% người khởi nghiệp thất bại vì họ không phải là người khởi nghiệp. Chỉ khi bạn là người khởi nghiệp thì bạn mới có thể khởi nghiệp thành công. Tin vui là tất cả chúng ta đều có thể rèn luyện bản thân để trở thành người khởi nghiệp.

  VẬY NGƯỜI KHỞI NGHIỆP LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

  Dưới đây là những phẩm chất quan trọng nhất của người khởi nghiệp:

  Chịu khó: Khởi nghiệp là hành trình gian nan nhất, vất vả nhất, có hàng nghìn việc bạn phải tự tay làm, trong khi bạn không có kinh nghiệm, không có sự giúp đỡ. Bạn mới chân ướt chân ráo ra khởi nghiệp thì mọi việc đều rất lạ lẫm với bạn, bạn cũng chưa chứng minh được là mình sẽ thành công nên ít có ai sẵn sàng đi theo bạn, cũng không có hoặc rất ít người ủng hộ bạn. Tất cả đều dựa vào chính khả năng và bản thân bạn. Do đó bạn bắt buộc phải chịu đựng được khó khăn.

  Tập trung: Vừa bước chân vào thương trường, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng lan man – đang kinh doanh mặt hàng này thấy bạn bè buôn bán mặt hàng khác có lời hơn thì đổi sản phẩm, đứng núi này thấy núi nọ nên đi hoài vẫn chưa thấy đích đến. Hãy đầu tư vào khâu chọn sản phẩm thật kỹ, sau khi chọn được sản phẩm rồi thì tập trung phát triển nó, xây dựng thương hiệu, marketing và bán hàng. Không có sức mạnh nào lớn bằng sức mạnh của sự tập trung, chỉ khi thực sự tập trung bạn mới có thể khởi nghiệp thành công.

  Kiên trì: Không có thành công thực sự nào đến trong một đêm, cũng không có con đường tắt để đi đến đỉnh vinh quang. Tất cả cần phải có thời gian. Bạn phải kiên trì ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm mới mong chạm tay vào thành công.

  Bản lĩnh: Bạn chịu khó, bạn tập trung, bạn kiên trì, nhưng khó khăn vẫn cứ đến. Bởi vì đó là “đặc sản” của khởi nghiệp. Khởi nghiệp luôn đầy rẫy khó khăn. Mà giống như câu ngạn ngữ “họa vô đơn chí”, khó khăn cứ đến liên tục và dồn dập. Sẽ có lúc bạn mệt mỏi rã rời, không có ai bên cạnh, cả thế giới như quay lưng lại với bạn, bạn muốn buông xuôi tất cả. Nhưng bạn nhất định không được sợ hãi! Cứ từ từ, từ từ và từ từ giải quyết từng vấn đề một, sau cơn mưa trời lại sáng. Những lúc như thế bạn phải thật “lỳ đòn”. “Lâm nguy bất loạn”, bản lĩnh khởi nghiệp là ở chỗ đó, nếu vượt qua được thì bạn mới xứng đáng chạm đến vinh quang.

  Trên đây là 4 phẩm chất quan trọng nhất của người khởi nghiệp, chỉ khi nào bạn rèn luyện được 4 phẩm chất này thì bạn mới trở thành người khởi nghiệp, và khi đó bạn mới có thể KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG. Hãy nhìn lại bản thân xem mình đã có 4 phẩm chất đó chưa?

  Nếu chưa có thì bạn có sẵn sàng bước chân vào con đường khởi nghiệp và dùng chính con đường khởi nghiệp đầy chông gai để trui rèn bản thân mình không?

  Lựa chọn là của bạn!