Mọi thành công đều phải trả giá: muốn trở thành doanh nhân thành đạt, phải chấp nhận cô đơn

  khoi nghiep phai chap nhan co don anh 3

  Nếu bạn đang tìm kiếm những lời khuyên, những bài học để kinh doanh, để khởi nghiệp thì tôi chắc chắn rằng bất kì doanh nhân nào cũng sẽ đưa ra một lời khuyên duy nhất đó chính là “cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng”.

  Và thực tế đúng là như vậy. Hầu hết bạn chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài hào nhoáng của một doanh nhân thành đạt mà không hề biết rằng họ đã phải nỗ lực, cố gắng như thế nào. Phần lớn các doanh nhân đều khởi đầu từ sự thiếu thốn về mặt tài chính và thậm chí đôi khi còn bị mọi người quay lưng với mình. Vậy nên trước khi có ý định trở thành một doanh nhân, tôi khuyên bạn nên tập quen dần với sự cô đơn là tốt nhất.

  Trở thành một một doanh nhân đồng nghĩa với việc bạn phải đi “chệch hướng” so với xã hội

  Theo Gerard Adams, nhà sáng lập Elite Daily, cho rằng một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một doanh nhân thành đạt đó là sự kiên trì. Bởi vì khả năng rất cao là bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thăng trầm, biến cố trên con đường sự nghiệp của mình.

  Trên hành trình đi đến thành công, sẽ có nhiều cánh cửa mở ra nhưng rồi lại bất ngờ đóng sập lại ngay trước mắt bạn, đó là lý do đôi lúc bạn chỉ muốn đầu hàng và từ bỏ. Và trên chặng đường bước tới đỉnh vinh quang, có lẽ bạn sẽ phải quen dần với sự cô đơn. Vì sao ư? Hãy đọc qua bài viết này sẽ rõ!

  1. Muốn đột phá trong kinh doanh thì trước tiên phải phá vỡ khuôn mẫu

  Chúng ta thường cảm thấy thoải mái và an toàn hơn khi làm việc theo nhóm, bởi khi đó ta có thể tham khảo ý kiến của đồng đội để đưa ra những đánh giá chắc chắn hơn rằng những gì mình đang làm là đúng. Việc này cũng giống như một mô hình và khi làm việc nhóm ta cũng buộc phải tuân thủ theo các chuẩn mực xã hội cũng như những nguyên tắc chung của tập thể.

  Nhưng nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thì bạn buộc phải đối mặt với tất cả những quan niệm phổ biến trước mắt và hơn hết bạn còn phải thường xuyên phá vỡ những khuôn mẫu sẵn có của xã hội.

  khoi nghiep phai chap nhan co don anh 1

  Đây là một giai đoạn khá khó khăn khi thực hiện bởi lẽ bạn cần phải có niềm tin vào bản thân mình, vào sản phẩm hay dịch vụ mà bạn sắp sửa kinh doanh, ngay cả khi xã hội, thậm chí là gia đình và bạn bè nói rằng bạn đang đầu tư vào một thứ ngu ngốc. Nên nhớ rằng chính bạn mới là người hiểu rõ nhất ý tưởng của bản thân và biết rõ mình đang làm gì. Vậy nên đừng để sự nghi ngờ của người khác len lỏi vào sâu trong ý tưởng của bạn.

  2. Cần phải đối mặt với sự từ chối

  Trong suốt hành trình khởi nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt rất nhiều lần  với việc bị từ chối. Từ việc chào mời sản phẩm đến khách hàng cho đến việc cố gắng thu hút nhà đầu tư… việc bị từ chối một – hai lần hay thậm chí cả trăm lần sẽ là việc không thể tránh khỏi.
  Khi liên tục nhận được những phản hồi tiêu cực, ắt hẳn bản thân ta sẽ cảm thấy chán chường, thất vọng và đôi khi nó còn khiến mình cảm thấy cô đơn hơn. Khi đó, ta thường hay tự chất vấn bản thân rằng “Tôi đã làm gì sai?”, rằng “Sản phẩm, dịch vụ của tôi có gì không tốt mà không thể thu hút được mọi người?”.

  Nhưng xin bạn đừng để mình bị cuốn vào sự nghi ngờ và sợ hãi đó, hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất từng trải qua sự cô đơn như vậy. Hãy nhìn ra thực tế và bạn sẽ thấy rằng rất nhiều doanh nhân thành đạt cũng từng phải trải qua những điều tương tự. Oprah Winfrey, JK Rowling, Madonna và thậm chí cả Albet Einstein cũng đều bị từ chối không ít lần trên con đường kinh doanh của mình, bạn có biết rằng ngay cả Steve Jobs còn từng bị sa thải khỏi công ty của chính mình hay không?

  khoi nghiep phai chap nhan co don anh 2

  3. Một doanh nhân không thể còn thời gian để giao tiếp

  Có thể trước khi bắt đầu bạn đã nghe qua và lường trước được điều này nhưng đây cũng là một việc tất yếu bắt buộc phải nhắc đến khi bạn quyết định bước chân vào con đường kinh doanh, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, khi bạn buộc phải dành hầu hết thời gian cho ý tưởng và cho những dự định đầu tư của bản thân.

  Điều đó sẽ dẫn đến một hệ quả rằng bạn dễ dàng để mất liên lạc với gia đình và bạn bè vì suốt ngày phải dành thời gian vào những cuộc họp, những thỏa thuận đầu tư hay những chiến dịch marketing thu hút khách hàng…

  Lúc đầu có thể bạn sẽ không nhận ra đâu vì thời gian bạn dành cho công việc đâu đủ để bạn quan tâm đến những thứ đó. Nhưng tình cờ một lúc nào đó, chợt bắt gặp những bức ảnh của bạn bè tại một bữa tiệc mà không có bạn hay đứa con của bạn thân mình đã biết đi từ khi nào mà mình chẳng hay biết, những tin nhắn của bố mẹ trong điện thoại bạn vẫn để nguyên chưa đọc tới… đó mới là lúc bạn nhận ra mình đã trở thành người cô đơn từ khi nào.

  Có thể bạn đã được nghe giảng hàng giờ về việc cần phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống bởi vì cả hai đều rất quan trọng nhưng đôi khi để làm được điều đó không phải dễ dàng. Vậy nên trước khi kinh doanh hãy ý thức sẵn trong đầu rằng sớm muộn gì mình cũng sẽ trở thành một người cô đơn mà thôi.

  khoi nghiep phai chap nhan co don anh 3

  4. Bạn có thể khiến mọi người cảm thấy sợ hãi

  Giả sử rằng công việc kinh doanh thuận lợi, công ty của bạn thành công và kiếm được những khoản lợi nhuận lớn. Bạn những tưởng mình đã đạt tới thành quả mà bản thân hằng mong muốn, thế nhưng tại sao bạn vẫn cảm thấy cô đơn?

  Bởi vì thành công thường đi kèm với những tác dụng phụ không mong muốn. Khi bạn thành công, bạn được bao quanh bởi hào quang của sự ngưỡng mộ, ánh sáng đó rực rỡ tới mức đôi khi khiến mọi người không dám đến gần bạn.

  Khi ở đỉnh cao của thành công, người ta thường sẽ được bao vây bởi những mối quan hệ mới nhưng rất ít trong số chúng là thật lòng. Đó là lý do tuy quen biết nhiều người và có nhiều mối quan hệ nhưng bạn vẫn bị cô đơn trên chính sự thành công của mình.

  Trong thực tế, tạo nên sự khác biệt sẽ là một bước tiến quan trọng giúp bạn đến gần hơn với thành công nhưng đôi khi nó lại chính là nguyên nhân khiến bạn cô đơn trong cuộc sống của mình. Nên nhớ rằng chỉ có bạn mới là người nắm giữ chìa khóa cho số phận của mình và lựa chọn những mối quan hệ thực sự cho bản thân.

  Trên con đường đi đến thành công hãy biết tránh xa những cạm bẫy và hơn hết hãy cố gắng giữ cho tâm hồn mình không bị cô đơn ngay trên chiến thắng của mình.