Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới: từ cô công nhân trở thành bà chủ đế chế bất động sản

  ty phu tu than wa yajun chu tich longfor
  Wa Yajun - chủ tịch đế chế bất động sản Longfor

  Với khối tài sản trị giá 8,8 tỷ USD, Wu Yajun đã trở thành một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Wu là người đồng sáng lập của công ty phát triển bất động sản Longfor Properties (hiện tên là Longfor Group Holdings). Bà là CEO của công ty trong 6 năm và đảm nhiệm vị trí chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 2007 đến 2018.

  Trước đây, Wu Yajun từng có nhiều năm làm công nhân tại một nhà máy và viết báo trước khi thành lập Longfor Properties.

  Longfor có trụ sở tại Hong Kong và đang hoạt động tại 47 thành phố khác nhau với doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm. Theo Bloomberg, trong năm 2017, doanh thu của công ty phát triển bất động sản này đã đạt mức 10,7 tỷ USD và là tập đoàn có doanh số bán hàng đứng thứ 8 tại Trung Quốc.

  Tháng 11/2018, Wu từ chức chủ tịch và chuyển 44% cổ phần công ty của mình cho con gái là Cai Xinyi để thực hiện “kế hoạch kế vị”. Với việc bà Wu trao quyền sở hữu cổ phần cho Cai Xinyi, Trung Quốc đã góp thêm một cái tên mới trong danh sách những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới. Thông tin cá nhân về Cai Xinyi được bảo mật khá kỹ càng. Tiểu sử, tình trạng việc làm và hôn nhân của cô đều không được tiết lộ trong thông báo của công ty.

  ty phu tu than trung quoc wa yajun

  Theo Bloomberg, nếu tính tài sản trước khi chuyển giao cho con gái, bà Wu là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Diane Hendricks, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ có tổng tài sản khoảng 5,5 tỷ USD.

  Wu Yajun sinh năm 1964 tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Ngày nay, thành phố này có khoảng 30 triệu dân. Bà có bằng cử nhân kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Tây Bắc. Sau khi tốt nghiệp, bà được phân công về một nhà máy quốc doanh ở quê và làm việc tại đó trong 4 năm với mức lương 16 USD/tháng.

  Năm 24 tuổi, Wu bắt đầu sự nghiệp viết báo chuyên về bất động sản và gắn bó với nghề này trong vòng 5 năm. Năm 1993, sau khi trải qua rất nhiều vấn đề trong quá trình mua căn hộ đầu tiên của mình, từ việc thiếu khí đốt tự nhiên đến cơ sở hạ tầng kém, Wu đã được truyền cảm hứng để thành lập Longfor Properties với chồng là ông Cai Kui.

  Đến năm 1997, Longfor bán dự án nhà ở đầu tiên tại thành phố quê hương của Wu, Trùng Khánh với giá 157 USD/m2, cao gấp đôi thu nhập trung bình của các hộ gia đình Trung Quốc tại thời điểm đó.

  Đến nay, Longfor đã trở thành một trong những nhà phát triển trung tâm thương mại lớn nhất Trung Quốc. Công ty ước tính khoảng 300 triệu người đã đến thăm trung tâm của họ trong năm 2017.

  nu ty phu tu than wa yajun
  Con gái của Wa Yajun

  Từ năm 2005 đến 2011, Wu giữ chức CEO và sau đó đảm nhiệm vị trí chủ tịch Longfor. Năm 2012, bà là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc cho đến khi ly hôn vào năm đó. Được biết bà đã mất gần 3 tỷ USD khi chuyển khoảng 40% cổ phần công ty cho chồng cũ.

  Tuy nhiên, không vì thế mà sự giàu có của Wu bị ảnh hưởng. Năm 2017, bà đứng thứ 7 trong danh sách các nữ tỷ phú tự thân toàn cầu với tài sản ròng trị giá 4,6 tỷ USD.

  Nữ tỷ phú nổi tiếng là một người kín đáo. Năm 2003, vì thiếu thông tin công khai nên tên của bà đã bị viết sai trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc và bà bị nhầm là nam giới. Khi được hỏi tại sao lại ít công khai, Wu trả lời: “Tôi cũng không có gì đặc biệt để mọi người bàn tán và chỉ là một người tập trung vào việc kinh doanh của mình mà thôi”.