Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng phá sản khi khởi nghiệp thời sinh viên

pham nhat vuong chu tich vingroup

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí mới đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên tiết lộ chuyện khởi nghiệp khi ông còn là sinh viên học tập tại Moscow, Nga.

Chia sẻ trên Báo Tuổi Trẻ, ông Vượng cho biết, ông bắt đầu kinh doanh từ khi là sinh viên năm 3. Thời điểm đó, ông thuê một phòng tại Dom 5, Moscow để buôn bán nhưng càng buôn càng lỗ. Ông Vượng thừa nhận khi đó mình “buôn bán kém” và sau khi thua lỗ đã chuyển sang kinh doanh nhà hàng..

Một thời gian sau, ông Vượng quay lại với con đường buôn bán, hàng hóa được nhập từ Việt Nam. Với đặc thù nước Nga có khí hậu lạnh, ông Vượng quyết định buôn áo gió và nhanh chóng kiếm được rất nhiều tiền.

Thế nhưng, là một sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh, ông Vượng không phản ứng kịp với thị trường. Kết quả là ông mất sạch những gì mình kiếm được và phá sản. Đến khi rời Moscow để tới Kharkov, Ukraine, ông vẫn còn gánh trên vai khoản nợ 40.000 USD.

Có thể thấy, việc kinh doanh rồi thua lỗ, thậm chí phá sản không phải là chuyện hiếm. Ngay cả với những người cực kỳ thành công và giàu có như ông Phạm Nhật Vượng cũng từng gặp phải điều này. Tuy nhiên, cách đứng dậy sau những thất bại thì không phải ai cũng giống ai.

Đối với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, sau khi rời Moscow, ông cùng vợ tới Kharkov. Không có nhiều tiền trong tay, chỉ với số vốn ít ỏi vài nghìn USD vay từ bạn bè, ông Vượng quyết định mở một nhà hàng. Nhờ đồ ăn ngon, giá cả phải chăng, nhà hàng của ông Vượng nhanh chóng hút khách và nổi tiếng, giúp ông gây dựng lại những đồng vốn ban đầu.

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra, đời sống người dân Kharkov gặp khó khăn, ông Vượng nắm bắt cơ hội, chuyển sang kinh doanh một lĩnh vực hoàn toàn mới, là sản xuất mì ăn liền với thương hiệu Mivina. Sản phẩm này nhanh chóng được người dân Kharkov đón nhận và lan rộng, nổi tiếng trên toàn Ukraine rồi sau đó được xuất khẩu đi hơn 20 nước trên thế giới như Đức, Ba Lan, Israel, Latvia, Estonia…

Sau thành công với mì ăn liền, ông Vượng sản xuất tiếp nhiều mặt hàng mới như bao bì sản phẩm, gia vị, khoai tây nghiền… và thành lập công ty Technocom. Công ty này đã tạo công ăn việc làm cho 3.000 người lao động Kharkov, trở thành doanh nghiệp đóng thuế lớn và là nhà tài trợ thường xuyên cho các chương trình phúc lợi y tế, môi trường, văn hóa xã hội của thành phố.

Đầu thập niên 2000, khi việc làm ăn đang thuận lợi, ông Vượng đã quyết định bán Technocom cho Nestle và trở về Việt Nam lập nghiệp. Ông thành lập công ty Vincom hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với khởi đầu là tòa tháp Vincom trên đường bà Triệu, Hà Nội. Công ty Vincom sau này được sáp nhập với Vinpearl để trở thành Tập đoàn Vingroup, tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản.

ty phu pham nhat vuong

Với bất động sản là trụ cột, Vingroup liên tục mở rộng ra nhiều lĩnh vực kinh doanh mới, như bán lẻ, du lịch, y tế, giáo dục. Đáng chú ý, từ giữa năm 2018, Vingroup đã công bố chiến lược đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực công nghệ – công nghiệp với mục tiêu đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành một Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó Công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

Từ một anh sinh viên đi buôn áo gió, giờ đây Phạm Nhật Vượng đã trở thành tỷ phú đô la, trong top 300 người giàu nhất hành tinh do tạp chí Forbes công bố. Vingroup của ông Vượng có slogan là “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” và ông Vượng đang muốn nhân rộng tinh thần này ra toàn xã hội. Vingroup đã thành lập Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học và công nghệ với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng tài trợ cho các dự án nghiên cứu có ý nghĩa, mạng lại ảnh hưởng lớn tới xã hội với mức đầu tư cam kết tối thiểu là 2 tỷ đồng. Nếu sản phẩm có ý nghĩa, quỹ này sẵn sàng hỗ trợ để sản xuất ra tới sản phẩm cuối cùng.

“Trước kia là câu chuyện cơm áo gạo tiền. Đầu tiên khi đi làm là muốn kiếm tiền giúp bố mẹ đỡ nghèo khổ. Sau này có tí tiền lên thì để mình sống một cách thoải mái sung túc, vợ con đề huề. Dần dần lớn hơn nữa thì công việc là đam mê. Và đến giờ, mục tiêu cuối cùng là làm được cái gì đó cho đời”, Chủ tịch Vingroup nói.