5 công ty này sao chép ý tưởng kinh doanh của đối thủ và thu lời hàng triệu USD

Khi bắt đầu xây dựng một công ty khởi nghiệp, việc điều chỉnh một ý tưởng kinh doanh hiện có sẽ dễ dàng và có lợi hơn so với việc tạo ra một cái gì đó từ đầu. “Nó luôn dễ dàng hơn khi bạn xây dựng một công ty bằng cách cố gắng cải thiện một ý tưởng hiện có” theo Paul B. Brown, đồng tác giả của cuốn sách Just Start, được xuất bản bởi tạp chí Harvard Business Review 

Thật vậy, trong thế giới ngày nay, các công ty bắt chước lẫn nhau là một thực tế của việc kinh doanh. Nó ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực công nghệ sôi động, nơi mà đồng hồ thông minh, smart phone và máy tính bảng của các công ty khác nhau đều giống với các sản phẩm của đối thủ. Nhưng đó cũng là tình trạng diễn ra trong các ngành công nghiệp khác, nơi các doanh nghiệp sao chép một cách hợp pháp – có thể phát triển và tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

“Sự sáng tạo được tạo ra bằng cách bắt chước theo nhiều cách”, giám đốc chiến lược và nhà tiếp thị số Ross Simmonds cho biết. “Trong kinh doanh, chúng ta thấy điều đó xảy ra hết lần này đến lần khác, với các tổ chức đến từ bất cứ đâu với những điều chỉnh đơn giản”

Chẳng hạn, Facebook không phải là mạng xã hội đầu tiên trên thế giới. Nhưng ngày nay nó là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với gần 2 tỷ người dùng.

Dưới đây là 5 ví dụ về các công ty đã sao chép ý tưởng kinh doanh của đối thủ và tạo ra hàng triệu đô la lợi nhuận.

1. Instagram Stories và Snapchat

Đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom

Năm 2012, Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD. Bốn năm sau, nó phát hành phiên bản Stories của riêng mình – tính năng tương tự mà đối thủ Snapchat đã giới thiệu trước đó, trong đó ảnh và video được chia sẻ với bạn bè sẽ bị xóa sau 24 giờ. Có lẽ Instagram sẽ không bao giờ triển khai chức năng Stories nếu đề nghị mua lại Snapchat trị giá 3 tỷ USD của Facebook đã được chấp nhận vào năm 2013. Nhưng những gì chúng ta biết bây giờ là Instagram Stories đã có thêm 250 triệu người dùng trong năm kể từ khi nó ra mắt, trong khi Snapchat hiện đang chứng kiến ​​giá cổ phiếu của nó bị xói mòn kể từ khi nó bắt đầu giao dịch trên NYSE vào tháng 3 năm 2017

Facebook, công ty đã báo cáo doanh thu 27,6 tỷ đô la trong năm 2016, không công bố số doanh thu cho Instagram hiện có khoảng 700 triệu người dùng, nhưng nhà phân tích Samuel Kemp của Piper Jaffray dự đoán rằng doanh thu của Instagram có thể tăng từ 2 tỷ đô la vào năm 2016 lên tới 22 tỷ đô la Năm 2021. Trước khi IPO vào tháng 3 năm 2017, Snapchat đã tiết lộ doanh thu 2015 – 2016 là 463,1 triệu đô la. Trong năm 2017, Snapchat đã báo cáo doanh thu quý 1 là 149,6 triệu đô la và doanh thu quý 2 là $181,7 triệu

2. Indiegogo và Kickstarter

Kickstarter – nền tảng huy động vốn cộng đồng

Có lẽ hầu hết mọi người thường nghĩ rằng Kickstarter là người tiên phong của các trang web gây quỹ cộng đồng trực tuyến. Kể từ khi nó mở cửa kinh doanh vào năm 2009, gần 3,2 tỷ USD đã được cam kết đầu tư cho các dự án trên Kickstarter tạo ra thành công lớn cho các startup như đồng hồ Pebble và tai nghe Oculus Rift. Nhưng thực tế đối thủ Indiegogo đã bắt đầu vào năm 2008, một năm trước khi Kickstarter ra mắt.

Các cơ chế của một chiến dịch gây quỹ cộng đồng trên Indiegogo hơi khác một chút. Ngoài các chiến dịch được tài trợ cố định mà cả hai trang web gây quỹ cộng đồng đều có, Indiegogo cũng hỗ trợ các chiến dịch tài trợ linh hoạt, theo đó các dự án vẫn có thể giữ tiền đầu tư nếu họ đạt được mục tiêu tài trợ ban đầu. Kể từ khi thành lập, cả hai nền tảng huy động vốn này đã tổ chức hơn 100.000 chiến dịch gây quỹ cộng đồng và với khoản phí 5% tính cho mỗi chiến dịch được tài trợ thành công, cả hai trang web đã kiếm được hàng triệu đô la.

3. Sega và Nintendo

Nhân vật Super Mario trong trò chơi điện tử cùng tên của Nintendo

Trong cuốn sách Console Wars: Sega, Nintendo, and the Battle That Defined a Generation (Sega, Nintendo, và cuộc chiến định hình một thế hệ) tác giả Blake J. Harris vén bức màn bí mật cho độc giả một cái nhìn thoáng qua về những nỗ lực của Sega trong những năm 1990 để phế truất ngôi vị vua trò chơi điện tử của Nintendo ở thị trường Mỹ. (Năm 1990, Nintendo chiếm 90% trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử trị giá 3 tỷ đô la Mỹ.) Lấy một trang từ cuốn sách của Nintendo và thành công của trò chơi Super Mario, Sega đã tạo ra Sonic the Hedgehog và nó bắt đầu tạo ra một cơn sốt trên thị trường trò chơi điện tử. Tại thời điểm sau khi ra mắt Sonic the Hedgehog , như Harris giải thích trong cuốn sách của mình, Sega đã chiếm 55% thị phần trò chơi điện tử ở Hoa Kỳ.

Năm 2016, doanh thu cho Sega Sammy Holdings, công ty mẹ của Sega là 3,12 tỷ USD. Doanh thu Nintendo 2016 là 4,5 tỷ đô.

4. Xiaomi và Apple

Nhà sáng lập Xiaomi

Vào năm 2014, Jony Ive, giám đốc thiết kế cũa gã khổng lồ công nghệ Apple, đã sử dụng từ “trộm cắp” để mô tả về điểm mạnh lớn nhất của Xiaomi . Hãng Xiaomi của Trung Quốc thường là mục tiêu của những người tin rằng nó rất giỏi trong việc sao chép đối thủ Apple khi nói đến điện thoại thông minh Mi. Đó là một câu hỏi được đặt ra trực tiếp cho người đồng sáng lập và chủ tịch của Xiaomi, Bin Lin. Lin và những người khác trong công ty khẳng định rằng có sự khác biệt, mặc dù giao diện người dùng tương tự như Apple. Ngày nay, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc này có giá trị hơn 45 tỷ USD, và là công ty lớn thứ năm trong ngành công nghệ toàn cầu.

Xiaomi đã ngừng tiết lộ số liệu doanh thu hàng năm vào năm 2016, nhưng doanh thu năm 2015 là 12,5 tỷ USD. Mục tiêu doanh thu năm 2017 của nó là 14,5 tỷ USD. Trong khi đó doanh thu năm 2015 của Apple là 233 tỷ USD.

5. FedEx và UPS

Hãng giao nhận FexEx

Khó khăn trong việc cung cấp các vật tư như thuốc và các bộ phận máy tính được giao nhanh chóng đã khiến Fred Smith thành lập Federal Express, hay còn gọi là FedEx, vào năm 1971. Xe tải giao hàng màu đỏ-trắng-xanh đặc trưng của nó thường được tìm thấy ở các thành phố và vùng ngoại ô ngày nay – thường xuyên đỗ gần các xe tải hộp lớn màu nâu của công ty chuyển phát nhanh đối thủ United Parcel Service, hay UPS được thành lập vào năm 1907.

Cả hai dịch vụ giao hàng trọn gói tư nhân này đã phát triển thành những gã khổng lồ toàn cầu, mỗi công ty chuyển hơn 25 triệu gói bưu kiện mỗi ngày và kiếm hàng chục tỷ USD doanh thu mỗi năm.

Năm 2016, doanh thu cho FedEx là 50,4 tỷ USD; Doanh thu của UPS 2016 là 60,9 tỷ USD.