5 Ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp vốn ít dành cho sinh viên

Dropshipping ý tưởng khởi nghiệp vốn ít, ít rủi ro cho sinh viên

Phong trào khởi nghiệp đang lan rộng đến mọi ngóc ngách và mọi đối tượng trong xã hội. Giới sinh viên cũng không nằm ngoài làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ này. Trên thực tế đã có rất nhiều bạn trẻ bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học và không ít người trong số đó đã gặt hái được những thành công nhất định.

Tuy nhiên với lịch học dày đặc, rải rác suốt thời gian trong ngày thậm chí cả ban đêm, rất khó để các bạn sinh viên có khoảng thời gian trống để triển các dự án khởi nghiệp của mình. Chưa kể với các bạn trẻ thì việc tìm kiếm vốn để đầu tư kinh doanh không hề đơn giản.

Dưới đây là 5 ý tưởng khởi nghiệp vốn ít tốt nhất dành cho sinh viên:

1. Dropshipping

Dropshipping là một phương thức bán lẻ trong đó nhà bán lẻ không cần lưu trữ các sản phẩm trong kho. Thay vào đó, khi có đơn hàng, họ sẽ đặt mua sản phẩm từ bên thứ ba và giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Kết quả là, nhà bán lẻ không bao giờ nhìn thấy hoặc phải xử lý đơn hàng

Sự khác biệt lớn nhất giữa dropshipping và mô hình bán lẻ thông thường là người bán không cần tồn kho hoặc sở hữu sản phầm. Thay vào đó, nhà bán lẻ mua hàng khi cần từ bên thứ ba – thường là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất – để thực hiện đơn hàng.

Dropshipping ý tưởng khởi nghiệp vốn ít, ít rủi ro cho sinh viên

Ưu điểm của hình thức kinh doanh này là bạn không cần bỏ nhiều vốn đầu tư, không phải nhập hàng hóa trước, chi phí hoạt động không đáng kể nên giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra dropshipping cũng cho phép bạn tiếp cận nguồn hàng đa dạng mẫu mã, có thể mở rộng quy mô nhanh chóng. Tuyệt vời hơn nữa là bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu, chỉ cần có máy tính và internet. Do đó dropping là một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời dành cho sinh viên

Mặc dù vậy, hình thức kinh doanh này cũng có những hạn chế như tỷ lệ lợi nhuận thấp, quy trình xử lý đơn hàng và giao hàng phức tạp, có thể xảy ra sai sót từ phía nhà cung cấp…

2. Dịch vụ giao hàng

Có một thực tế đó là phần lớn mọi người đều lười biếng và bận rộn!

Bắt đầu một dịch vụ giao hàng cung cấp đồ ăn, giao hàng online nội thành, thậm chí đi chợ thuê cho những người có công việc bận rộn hoặc những người già là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời để kiếm thêm tiền.

Giống như các dịch vụ giao thức ăn hàng đầu như Postmate hay Seamless, bạn có thể kiếm được nhiều tiền khi làm thay công việc cho người khác, đặc biệt nếu bạn cung cấp dịch vụ cho những khu vực chưa hề có đối thủ cạnh tranh.

Bắt đầu bằng cách thiết lập một trang web nơi mọi người có thể đặt hàng. Với mức phí thấp, có một số nền tảng sẵn có giúp cho bước này trở nên đơn giản như Hostgator và GoDaddy.

Lưu tất cả các hóa đơn mua hàng và tính phí khách hàng sau khi bạn hoàn thành nhiệm vụ – thêm một khoản phí 20% (hoặc một tỷ lệ nào đó bạn muốn) vào tổng chi phí mua hàng để tạo ra doanh thu của bạn. Bạn có thể quảng cáo dịch vụ của mình thông qua truyền miệng, tờ rơi và các trang truyền thông xã hội.

3. Dịch vụ thiết kế phát triển website

Với các sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, việc thành lập  một doanh nghiệp thiết kế và phát triển web là một trong những ý tưởng khởi nghiệp tốt nhất để triển khai. Từ các dự án đơn giản như thiết kế logo đến xây dựng một website chuyên nghiệp, có rất nhiều cơ hội khác nhau dành cho nhà thiết kế web có kỹ năng về lập trình. Ý tưởng này cũng đòi hỏi khoản vốn khởi nghiệp tối thiểu, bạn chỉ cần một chiếc máy tính với các phần mềm thiết kế và lập trình chuyên dụng.

Đối với những sinh viên có ý định xây dựng một dự án khởi nghiệp bền vững, bạn có thể hợp tác với các sinh viên khác để tạo lập các trang web hoặc ứng dụng của riêng bạn. Điều này sẽ đòi hỏi một cam kết đáng kể về thời gian, vốn kinh doanh và chi phí hoạt động. Nhưng tấm gương thành công của những người sáng lập Facebook, Google và Apple sẽ nói với bạn, cơ hội thành công trong ngành công nghệ là hoàn toàn xứng đáng với những nổ lực bạn bỏ ra. Và ngay cả đối với những sinh viên không am hiểu về công nghệ, chỉ cần có một ý tưởng khởi nghiệp tốt và một người bạn có kỹ năng lập trình cũng có thể triển khai một dự án thành công.

Nếu bạn chỉ bắt đầu như một nhà thiết kế website tự do (freelancer), hãy bắt đầu bằng cách quảng cáo cho bạn bè, người quen của bạn, những người có thể có cha mẹ hoặc người thân khác có nhu cầu thiết kế web. Sau khi bạn đạt được một vài dự án nhỏ, bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận với cộng đồng lớn hơn như các shop kinh doanh, các doanh nghiệp, tổ chức…. Điều tuyệt vời là với ý tưởng kinh doanh này, bạn có thể làm việc bất kỳ nơi nào bạn muốn, chỉ cần có một chiếc máy tính có kết nối internet.

Thiết kế website là một ý tưởng kinh doanh đầy tiềm năng trong thời đại internet

4. Dịch vụ Marketing cho doanh nghiệp

Giống như sinh viên công nghệ, những sinh viên chuyên ngành marketing hoặc quảng cáo có thể bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh sớm bằng cách cung cấp dịch vụ marketing cho các cửa hàng và doanh nghiệp địa phương.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo một trang web và kênh truyền thông xã hội để giới thiệu về các dịch vụ mà bạn cung cấp. Hãy cố gắng làm nổi bật các giá trị, kiến thức và kinh nghiệm của bạn để thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ. Sau đó, bạn có thể liên hệ với các doanh nghiệp địa phương để cung cấp các dịch vụ từ quản lý phương tiện truyền thông xã hội, viết blog, viết bài quảng cáo hay thiết kế logo, quản lý Google Ad, Facebook Ad và hơn thế nữa.

Thực tế là các doanh nghiệp hoặc các cửa hàng kinh doanh thường không có thời gian hoặc kiến thức để triển khai các hoạt động marketing nói trên. Do đó họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho các dịch vụ này miễn là bạn có thể giúp họ tiếp thị sản phẩm hiệu quả và thu hút nhiều khách hàng hơn. Nếu làm được việc này, đây chắc chắn sẽ là một ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp cực kỳ tiềm năng.

 5. Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa

Bạn đang tìm kiếm một ý tưởng kinh doanh phù hợp với lịch trình học tập bận rộn của mình? Một dịch vụ vệ sinh nhà cửa có thể là một lựa chọn khả thi.

Vào năm 2017, Kristen Hadeed, 21 tuổi, đã đăng một quảng cáo trực tuyến cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà ở. Sau khi dọn dẹp thành công ngôi nhà đầu tiên, Hadeed đã có thể xây dựng mạng lưới lớn các khách hàng của mình chỉ bằng các lượt giới thiệu từ khách hàng cũ.

“Với việc dọn dẹp, bạn cần đảm bảo sự tin cậy với khách hàng. Khi khách hàng tin tưởng bạn, họ sẽ giới thiệu bạn với những người khác”  Hadeed giải thích

Công việc dọn dẹp nhà cửa giúp cho Hadeed sự linh hoạt để cân bằng một lịch trình học tập nặng nề trong khi vẫn duy trì một công việc tạo ra thu nhập trong thời gian rảnh của cô ấy. Khi việc kinh doanh phát triển, Hadeed đã tuyển dụng các sinh viên khác tham gia và thành lập một trong những dịch vụ dọn dẹp tư nhân lớn nhất Florida – Student Maid.

“Trong giai đoạn đầu, hãy đơn giản hóa mọi thứ”, Hadeed nói, “bắt đầu với một quảng cáo trực tuyến cho các dịch vụ của bạn. Từ đó, khách hàng có thể biết đến bạn. Để tránh chi phí khởi nghiệp ban đầu quá lớn, hãy yêu cầu tất cả khách hàng của bạn cung cấp phần lớn các dụng cụ vệ sinh, nước lau nhà, sử dụng giẻ lau có thể tái sử dụng để tiết kiệm chi phí”

Đối với dịch vụ vệ sinh nhà cửa, bạn có thể tính phí theo giờ. Một lời khuyên khác mà Hadeed đưa ra là luôn luôn dự trù thời gian cần thiết để dọn dẹp nhiều hơn thông thường (ví dụ thay vì cần 2 tiếng thì hãy dự trù thành 3 tiếng) và tính phí theo giờ trong trường hợp bạn đảm nhận việc vệ sinh một không gian rộng.