Bị tỷ phú Mark Cuban chê là ý tưởng kinh doanh ngu xuẩn, startup bán khoai tây này vẫn tạo ra doanh thu 6 con số

Bị chê là ý tưởng kinh doanh ngu xuẩn, công ty này vẫn tạo ra doanh thu 6 con số

Theo nhiều phương diện, Riad Bekhit là hình mẫu điển hình của một doanh nhân trẻ thành công: Anh ta điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử, sống gần San Francisco, 28 tuổi và có sự hỗ trợ từ một nhà đầu tư nổi tiếng

Nhưng ý tưởng kinh doanh của Bekhit lại không giống ai. Anh ta bán những củ khoai tây giá 9,99 đô la với những tin nhắn viết tay qua email.

“Tôi đang điều hành một doanh nghiệp lập dị, nhưng điều đó không có gì phải xấu hổ cả” Bekhit nói với CNBC về công ty của mình -Potato Parcel. “Mọi người tôn trọng nó và họ thực sự thấy nó thật hài hước”

Potato Parcel xuất hiện trong một tập phát sóng của chương trình Shark Tank trên đài ABC năm 2016 và đã được doanh nhân nổi danh Kevin O’Leary đầu tư. Startup này hiện đang thuê bảy nhân viên toàn thời gian để tạo và bán các mẫu thiết kế từ khoai tây. Kể từ khi phát sóng trên chương trình, Potato Parcel đã bán được hơn 70.000 củ khoai tây, Bekhit cho biết. Doanh thu hàng năm đạt mức 6 con số.

Khách hàng có thể đặt mua một củ khoai tây với một thông điệp được viết  tay cho bất kỳ dịp nào, từ ngày kỷ niệm đến ngày sinh nhật. Với 14,99 đô la, khách hàng có thể gửi một củ khoai tây Pal – một củ khoai tây in hình một bức ảnh chân dung của ai đó.

“Chúng tôi không xem mình là một công ty bán khoai tây, chúng tôi là một công ty bán quà tặng” Bekhit giải thích. Mọi người sử dụng những củ khoai tây giống như cách họ sử dụng thiệp chúc mừng. Chúng tôi chỉ sử dụng một phương tiện khác để làm điều đó.”

Potato Parcel ra đời với ý tưởng kinh doanh những củ khoai tây với lời nhắn viết tay

Potato Parcel được thành lập vào tháng 5 năm 2015 bởi Alex Craig, một cư dân Texas được truyền cảm hứng từ một bài đăng trên Reddit trong đó một củ khoai tây được dán tem.

Khi Craig chia sẻ ý tưởng kinh doanh Potato Parcel với bạn gái vào thời điểm đó, cô ấy đã nói, “Anh sẽ không bán được dù chỉ một củ khoai tây. Đây là ý tưởng ngu ngốc nhất em từng nghe”, Craig nói với WFAA ở Texas vào năm 2015. “Sau đó hai ngày, chúng tôi bắt đầu quảng bá nó trên Reddit, và chúng tôi đã nhận được 2.000 đô la đơn đặt hàng. Đến lúc này tôi biết rằng ý tưởng kinh doanh của mình sẽ thành công”

Đến tháng 8 năm 2015, Potato Parcel đã mang lại cho Carig 10.000 đô la lợi nhuận mỗi tháng, theo báo cáo của WFAA. Cuối năm đó, Craig gặp Bekhit thông qua một phòng chat trực tuyến.

“Tôi bắt đầu giúp anh ấy xử lý các đơn đặt hàng vì tôi có một số kinh nghiệm về thương mại điện tử và trong khi anh ấy thì không”, Bekhit nói với CNBC. “Sau đó, anh ấy không còn muốn điều hành doanh nghiệp đó nữa”. Vì vậy, vào tháng 10 năm 2015, Craig đã đồng ý bán doanh nghiệp cho Bekhit với giá 42.000 đô la.

Cặp đôi này đã xuất hiện trên chương trình Shark Tank cùng nhau vào năm 2016 và hầu hết các nhà đầu tư “cá mập” cảm thấy ý tưởng kinh doanh này nưc cười hơn là ấn tượng.

“Đây là một ý tưởng kinh doanh hết sức ngu xuẩn”, tỷ phú Mark Cuban nhận xét ngay trong chương trình phát sóng. “Cá nhân tôi nghĩ rằng việc đầu tư nghiêm túc cho ý tưởng này thật sự là điên rồ”, nhà đầu tư của Lori Greiner nói thêm.

Ý tưởng khởi nghiệp từ những củ khoai tây bị các Shark chê là điên rồ

Nhưng sau khi nghe doanh số bán hàng – 25.000 đô la trong tháng gần nhất trước khi chương trình phát sóng cùng với tỷ lệ lợi nhuận gộp 70% đã khiến Kevin O’Leary quan tâm. Ông đồng ý đầu tư 50.000 đô la để đổi lấy 10% vốn cổ phần trong công ty

Vào tháng 1/2017, Kevin O’Leary nói với tạp chí New York Times rằng Potato Parcel là một trong năm khoản đầu tư yêu thích nhất của ông ấy từ Shark Tank.

Đối với Bekhit, tương lai của Potato Parcel đầy hứa hẹn: “Đây là một công việc kinh doanh tuyệt vời, đó là lý do tại sao tôi vẫn làm điều này sau ba năm”