Doanh nhân được Google đầu tư chia sẻ cách tốt nhất để biến ý tưởng khởi nghiệp thành một công ty triệu đô

Martin Varsavsky, một doanh nhân đã thành lập tám doanh nghiệp, trong đó có hai công ty thành công vang dội được định giá tới hơn 1 tỷ USD. Nhiều công ty trong số đó đã nhận đầu tư từ các tập đoàn tên tuổi, như Google Ventures, Microsoft và Sequoia Capital.

Varsavsky, người hiện đang giảng dạy bộ môn kinh doanh tại Đại học Columbia, chia sẻ một kinh nghiệm quản lý cụ thể để triển khai nhiều ý tưởng khởi nghiệp. “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ phá hủy các công ty của mình nếu tôi cố gắng tự làm mọi thứ”, Varsavsky nói với CNBC tại Hội nghị thượng đỉnh 20/20 ở New York. “Tôi thực sự nghĩ rằng việc ủy ​​quyền là rất quan trọng”

Đó là một kỹ năng mà doanh nhân người Argentina đã học được khi thực hiện ý tưởng kinh doanh đầu tiên vào năm 1985, một công ty phát triển bất động sản ở New York do ông thành lập với khoản đầu tư cá nhân trị giá 25.000 đô la. Lợi nhuận mà Varsavsky và nhóm của ông ấy kiếm được đã giúp ông ấy nghỉ hưu ở tuổi 27.

“Tôi có thể không làm việc nữa, nhưng sự thật là tôi không làm việc để kiếm tiền”, Varsavsky chia sẻ, “Tiền là sản phẩm phụ trong công việc của tôi.”

Doanh nhân Martin Varsavsky đã thành lập tám doanh nghiệp

Thay vì nghỉ hưu sớm, Varsavsky đã xây dựng Medicorp Sciences, một công ty dịch vụ y tế, sau khi tuyển dụng các nhà khoa học hàng đầu từ quê nhà Argentina, bao gồm cả người đoạt giải thưởng Nobel – Tiến sĩ Cesar Milstein. Và khi Varsavsky cảm thấy mệt mỏi vì phải trả tiền cho các cuộc gọi đường dài để nói chuyện với gia đình ở Buenos Aires, một ý tưởng kinh doanh bất chợt lóe lên đã đưa Varsavsky đến với thế giới của cáp quang và kết nối internet.

Varsavsky bắt đầu xây dựng doanh nghiệp đầu tiên là Viatel, một công ty viễn thông châu Âu đã được định giá 1,2 tỷ đô la vào thời điểm ông bán cổ phần của mình. Sau đó đến Jazztel, một công ty viễn thông Tây Ban Nha giá trị 3,6 tỷ đô, tiếp theo là Ya.com, một công ty internet nổi tiếng của Tây Ban Nha được bán với giá hơn 500 triệu đô la.

Varsavsky tiếp tục với các ý tưởng kinh doanh khác. Trong đó có Fon – công ty chia sẻ wifi do Google hậu thuẫn, một công ty điện toán đám mây của Đức và Prelude Fertility – công ty khởi nghiệp mà ông thành lập để giúp đỡ các cặp vợ chồng có con. Kinh nghiệm của Varsavsky đặt ra câu hỏi: Làm thế nào một doanh nhân khởi nghiệp có khả năng thành công lặp đi lặp lại như vậy?

Đối với Varsavsky, hào quang chiến thắng của một số công ty có thể được tạo ra bởi những người sáng lập mang tính biểu tượng như Elon Musk hay Steve Jobs, phần lớn thành công của một ý tưởng kinh doanh có liên quan nhiều hơn đến các đội ngũ mà người sáng lập của nó xây dựng.

“Kỹ năng quan trọng nhất mà một doanh nhân có được là nhận ra tài năng của người khác, sau đó là ủy quyền cho họ”, Varsavsky giải thích.

Varsavsky đã mất 50 triệu USD cho công ty điện toán đám mây Einstein.net sau khi nó đạt được mục tiêu kỳ vọng.

“Tạo ra một ý tưởng kinh doanh khả thi đáng theo đuổi chỉ là bước đầu tiên. Bước tiếp theo là bạn phải nhìn vào chính mình trong gương”, Varsavsky nói. “Bạn phải hiểu rõ mình có những điểm mạnh và tài năng gì, đồng thời cũng phải trả lời được câu hỏi “Tôi thiếu thứ gì?”

“Và công ty của tôi không có gì?, Varsavsky nói thêm, “Một khi bạn có đầy đủ các bộ phận cần thiết của công ty, thành công sẽ đến với bạn dễ dàng hơn”

Doanh nhân 56 tuổi nói rằng ông tập hợp quanh mình một đội ngũ nhân sự có những đặc điểm mà ông thiếu. Cộng sự của Varsavsky là những đồng nghiệp kiên nhẫn, có tổ chức và kỷ luật, điều này giúp cân bằng phong cách ngẫu hứng của anh ấy.

“Nếu không có họ, tôi sẽ không bao giờ xây dựng được những gì mình đã xây dựng”, Varsavsky nói. “Họ là những người tuyệt vời, những người sau này cũng bắt đầu ý tưởng kinh doanh của chính họ”

“Khi tôi thành lập công ty, tôi làm việc như một kẻ điên – trong một năm, tôi kiếm được một số tiền đáng kinh ngạc”, ông nói thêm. “Nhưng sau năm đó, tôi đã thành lập một đội ngũ tuyệt vời và tôi làm việc ít hơn nhiều”.