Kinh doanh homestay, nhiều bạn trẻ “thắng đậm”

Kinh nghiem kinh doanh homestay hieu qua

Nếu kinh doanh homestay ở trung tâm thành phố ít “trái ngọt” thì hình thức kinh doanh ở các địa điểm phát triển mạnh về du lịch lại đem lại những thành công đáng kể cho những bạn trẻ đam mê kinh doanh khi khách du lịch có xu hướng chọn những nơi gần gũi với cuộc sống của người bản địa.

Kinh doanh homestay để “đổi gió” ai ngờ lợi nhuận “khủng”

Vốn đam mê kinh doanh từ nhỏ, Đinh Thị Khánh Hòa (29 tuổi, ngụ Quận 7, TP.HCM), sau khi tốt nghiệp cao đẳng đã nhiều lần tự kinh doanh với đủ các ngành nghề tại Sài Gòn. Vào tháng 4/2017, có người bạn “rủ rê” lên Đà Lạt chơi, sau chuyến du lịch bụi đó, cả hai bạn trẻ cùng muốn “đổi gió” bằng cách đổi nghề và đổi địa điểm kinh doanh. Homestay là ý tưởng được Hòa lựa chọn.

Thuê căn nhà với giá 7 triệu đồng/tháng gần khu du lịch, Hòa và người bạn bắt đầu kinh doanh từ tháng 7/2018. Theo Hòa, khoảng tháng đầu tiên khách ghé khá ít, không đều đặn, từ tháng thứ 2 trở đi, ngôi nhà của Hòa đầu tư thêm nội thất, trang trí bắt mắt, kết nối với các dịch vụ tìm khách thuê nên khách đến đông dần. Hiện tại, trừ các chi phí Hòa thu về khoảng 35 triệu đồng mỗi tháng.

Cũng muốn tự mình gây dựng sự nghiệp, Nguyễn Hoàng Anh Tuấn đã bắt đầu với kinh doanh homestay ở nơi đất khách quê người. Thuê mảnh đất rộng hơn 100m2 của người thân tại Đà Lạt với giá khá mềm, Tuấn được gia đình đầu tư để xây dựng một căn homestay. Do có khiếu thẩm mỹ, óc sáng tạo nên ngôi nhà của Tuấn được bày trí khá đẹp mắt.

Tuấn cho biết, ngay khi vừa đi vào hoạt động, khách du lịch lên Đà Lạt, Lâm Đồng ghé thuê phòng khá đông, thậm chí có thời điểm, 4 phòng của Tuấn hoạt động hết công suất, khách tới sau không có chỗ thuê. Đều đặn từ tháng 6/2018 đến nay, hàng tháng Tuấn thu về hơn 20 triệu đồng (đã trừ các chi phí, bao gồm cả phí thuê đất hàng tháng).

Cũng chán cảnh đi làm thuê, Đức Hiếu, 27 tuổi quyết định cùng 3 người bạn thân trở về quê hương Phan Thiết để đầu tư kinh doanh homestay. Tận dụng thuê lại ngôi nhà đã cũ của người bác họ, gần khu du lịch, Hiếu cùng bạn chỉnh trang lại và cho khách du lịch thuê. Khách hàng chính của Hiếu chủ yếu là các bạn trẻ đi hoặc khách gia đình đi du lịch. Dù không tiết lộ doanh thu nhưng “ông chủ nhỏ” này tỏ ra rất vui vẻ với quyết định của mình. “Hiện tại, mình càng làm càng mê, thu nhập chắc chắn ổn hơn lương đi làm thuê trên thành phố”, Hiếu cười.

kinh doanh homestay thu nhap khung
Nhiều bạn trẻ có thu nhập tốt từ kinh doanh homestay

Theo ghi nhận, đầu tư homestay đang nở rộ trên thị trường bất động sản, đặc biệt các nhà đầu tư trẻ – những người chưa có nhiều vốn lẫn kinh nghiệm tham gia ngày càng nhiều. Lợi thế của homestay du lịch là mang lại cho du khách cảm giác được sống như người bản địa, trải nghiệm văn hóa, gần gũi với thiên nhiên trong khi chi phí rẻ hơn thuê khách sạn rất nhiều. Đặc biệt, khách du lịch là những bạn trẻ yêu thích khám phá, sáng tạo, không gian có phong cách riêng thì mô hình homestay gần các khu du lịch được ưu tiên lựa chọn nhiều.

Bí quyết để mua/thuê nhà làm homestay mang lại lợi nhuận tốt

Một số bạn trẻ có sẵn nhà riêng để kinh doanh homestay thường không sợ lỗ vì vốn đầu tư khá ít. Ngược lại, các bạn trẻ thuê nhà làm homestay thì trước khi quyết định đầu tư phải tính toán kỹ lưỡng, từ chọn địa điểm, vốn hỗ trợ đến thỏa thuận hợp đồng thuê. Rất nhiều trường hợp kinh doanh homestay thất bại vì không tính toán kỹ khu vực đầu tư hoặc bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê “bất thình lình”, dẫn đến lỗ vì chưa kịp thu hồi vốn đầu tư vào căn nhà. Hoặc khi mua/thuê nhà làm homestay nhưng doanh thu không đạt như kỳ vọng hay khó quản lý, kiểm soát được lượng khách hàng từ xa…

Các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên để dù có phải thuê hay mua hẳn căn nhà đầu tư homestay ở các tỉnh, nếu biết tính toán thì nhà đầu tư vẫn thu được lợi nhuận tốt.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân chia sẻ: Trước khi có ý định kinh doanh homestay, các bạn nên đi khảo sát khu vực mình muốn đầu tư để vẽ ra được bức tranh đối thủ đang có, mức giá như thế nào. Từ đó, nhà đầu tư có thể định vị định được phân khúc mình muốn làm, giá bao nhiêu, doanh thu như thế nào. Đặc biệt, cần phải kiểm soát được chi phí đầu tư vào homestay, nếu đầu tư vượt quá ngân sách cho phép rất dễ bị lỗ.

Thứ hai, nhà đầu tư nhất định phải xác định được khách hàng mục tiêu của mô hình kinh doanh, nếu không xác định được khách hàng mục tiêu thì lượng khách hàng sẽ phập phù và đây là nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhiều mô hình homestay.

Kinh nghiem Kinh doanh homestay
Nhà đầu tư cần tính toán kỹ trước khi đầu tư kinh doanh homestay nều không rất dễ thất bại

Tiếp theo, nếu nhà đầu tư mua một căn nhà tại một khu du lịch rồi đầu tư homestay thì cần tính toán kỹ lưỡng các chỉ số tài chính để tối ưu lợi nhuận và thu hồi vốn nhanh. Chẳng hạn, chi phí thiết kế chiếm khoảng 0.5% -1% tổng giá trị căn nhà; chi phí nội thất chiếm 30-40%; cảnh quan giao thông chiếm khoảng 10-20%; giá trị đất chiếm 40-60%; chi phí nhân sự 20-25% tổng doanh thu của tháng, bên cạnh các chi phí về điện, nước, internet… “Nếu không tính toán kỹ, nhà đầu tư rất dễ đứt gánh giữa đường, lâm vào cảnh đầu tư chưa tới đã hết tiền”, ông Chánh cảnh báo.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần quan tâm đặc biệt đến tỉ lệ lấp đầy, tức là công suất khai thác của homestay. Để tối ưu điều này, nhà đầu tư cần đẩy mạnh các chiến dịch marketing để tăng tỉ lệ lấp đầy, nhằm mang lại doanh thu tốt.

Riêng đối với những chủ homestay quản lý từ xa, chẳng hạn ở TP.HCM nhưng kinh doanh homestay ở những địa điểm du lịch như Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu…ông Chánh khuyên, nhà đầu tư nên sử dụng các hệ thống quản lý giúp kiểm soát được các vấn đề về booking, doanh thu, tương tác với khách hàng…Ngoài ra, cần có đội ngũ nhân sự cứng trong đó có một người có khả năng đào tạo để huấn luyện cho nhân sự bán thời gian, cuối tuần chỉ nên thuê nhân sự bán thời gian.