Làm thế nào để tạo ra những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp tiềm năng

“Khả năng thực thi quan trọng hơn ý tưởng”

Đây là một câu ngạn ngữ ở Thung lũng Silicon đã được lặp đi lặp lại hàng triệu lần. Và có một lý do hợp lý tại sao mọi người lặp lại nó thường xuyên như vậy.

Các doanh nhân mới khởi nghiệp thường nhiệt tình bám lấy ý tưởng kinh doanh của họ. Trong những trường hợp cực đoan nhất, họ sẽ yêu cầu bạn ký giấy cam kết không được tiết lộ trước khi cho bạn biết đó là gì. Bất kỳ chuyên gia khởi nghiệp nào cũng sẽ cho họ biết rằng ý tưởng kinh doanh của họ chẳng đáng một xu.

Nhưng cách phản ứng này có vẻ hơi tiêu cực. Đồng ý rằng một ý tưởng kinh doanh vẫn chỉ là một ý tưởng nếu nó không được triển khai thực tế. Nhưng trong tay của những người có năng lực, nó có thể biến thành một sứ mệnh hấp dẫn.

Các nhà đầu tư mạo hiểm thường tìm kiếm những người sáng lập với một sứ mệnh đặc biệt. Điều đó có nghĩa là họ muốn tài trợ cho các doanh nhân thực sự đam mê ý tưởng kinh doanh của anh ta. Niềm đam mê này sẽ cho phép họ vượt qua những rào cản to lớn và khiến những người xung quanh quan tâm đến sứ mệnh của họ.

Vậy thì làm thế nào để bạn tạo ra những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp tốt?

Nếu đó là những gì mà bạn đang tự hỏi trong đầu, hãy lùi lại một bước. Cố gắng vắt óc để lấy ra những ý tưởng tốt là một nỗ lực lãng phí. Thay vào đó, trước tiên bạn hãy tìm kiếm những vấn đề mà mọi người đang gặp phải.

Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy những vấn đề đáng giải quyết?

1. Quan sát cuộc sống xung quanh

Quan sát cuộc sống xung quanh giúp bạn nhìn ra những vấn đề mà mọi người đang gặp phải

Sự thiếu hiệu quả trên thế giới và những vấn đề bạn và bạn bè gặp phải hàng ngày là những cơ hội kinh doanh tiềm năng. Hầu hết mọi người gặp phải những trở ngại này, họ than phiền, khó chịu nhưng rồi lại bỏ qua nó. Họ không nghĩ về lý do tại sao những trở ngại này tồn tại và liệu chúng có thể được giải quyết hay không.

Nói thì dễ nhưng thực tế việc nhận thức được các vấn đề rất khó thực hiện bởi vì nó đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản trong bản thể. Tôi nhớ cách để làm điều này là nhắc nhở bản thân thường xuyên nhất có thể. Tôi đặt việc “chú ý quan sát” vào danh sách những việc cần làm, lịch bàn và sổ ghi chú.

Nhưng nếu lịch trình của bạn được lấp đầy bởi các nhiệm vụ mỗi ngày, bạn sẽ không có thời gian hoặc năng lượng để suy ngẫm về thế giới. Nhưng cố gắng luôn dành một khoảng trống trong ngày để bạn suy nghĩ về những gì xảy ra xung quanh bạn.

2. Hình dung lại một ngày của bạn và suy nghĩ về những vấn đề bạn gặp phải ngày hôm đó.

Thường xuyên quan sát cuộc sống xung quanh sẽ giúp bạn tạo ra những ý tưởng tuyệt vời theo thời gian, nhưng nếu bạn muốn đưa ra ý tưởng mới ngay bây giờ thì sao?

Một cách tiếp cận là hình dung lại một ngày của bạn trong đầu. Hãy nghĩ về những gì bạn đã làm và những vấn đề bạn gặp phải ngày hôm đó. Một số trong những vấn đề này có thể là cảm hứng cho những ý tưởng kinh doanh tiềm năng.

Cố gắng nhớ lại các sự kiện nổi bật. Ví dụ, những vấn đề bạn gặp phải khi đi du lịch ở nước ngoài hoặc tham dự một buổi hòa nhạc sẽ rất khác so với những vấn đề bạn gặp phải trong lịch trình cuộc sống bình thường.

3. Đọc sách hoặc xem phim khoa học viễn tưởng

Các doanh nhân như Elon Musk thường nói rằng khoa học viễn tưởng đã truyền cảm hứng cho họ nảy sinh các ý tưởng đầy tham vọng. Những cuốn sách và phim khoa học viễn tưởng thường ghi lại những viễn cảnh táo bạo về tương lai. Những viễn cảnh này mặc dù có một chút điên rồ trong phạm vi của chúng, nhưng thế giới công nghệ hiện tại cần một sự điên rồ như vậy.

Phim khoa học viễn tưởng là nguồn cảm hứng cho các ý tưởng kinh doanh của nhiều doanh nhân như Elon Musk

Ngày nay, Thung lũng Silicon bị ám ảnh bởi những điều nhỏ nhặt, hư ảo có thể tạo ra hàng đống tiền một cách nhanh chóng. Đối với mọi công ty như SpaceX và Magic Leap, có hàng tá công việc về những thứ vô vị.

Tôi không nói những điều như mạng xã hội và nhắn tin là không quan trọng. Nếu không có ai tạo ra chúng, chúng ta đã không có Facebook và WhatsApp giúp kết nối hàng tỷ người như bây giờ

Nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu ngày càng nhiều người cống hiến cho những vấn đề đáng kinh ngạc hơn thay vì cứ đi mãi trên một lối mòn mà hàng triệu người đã bước qua trước đây. Hãy đọc và xem phim khoa học viễn tưởng, sau đó xây dựng cho mình một tương lai vượt ra ngoài những giấc mơ điên rồ nhất của bạn.

4. Thử những điều mới

Cảm hứng được tìm thấy ở điểm giao của những thứ khác nhau. Cho dù đó là bắt đầu một sở thích mới hay đi du lịch đến một lục địa khác, bạn sẽ khám phá ra nhiều vấn đề và nhiều giải pháp khả thi hơn.

Scott Kaufman, một nhà nghiên cứu tâm lý học, đã tuyên bố rằng, “nỗ lực khám phá, dưới nhiều hình thức, có thể là yếu tố cá nhân quan trọng nhất báo trước những thành tựu sáng tạo.”

Nếu bạn nhìn vào các công ty khởi nghiệp thành công ngày hôm nay, bạn sẽ thấy rằng nhiều công ty trong số họ đối phó với các lĩnh vực không dựa trên công nghệ. Ví dụ, Stitch Fix giải quyết các vấn đề về thời trang, ClassPass về thể dục, Soylent trong thực phẩm…

Một người chỉ có một khả năng duy nhất sẽ không bao giờ có thể tạo ra các kết nối mới dẫn đến các giải pháp mới. Vì vậy, hãy đi ra ngoài và thử những điều mới lạ!

Thử làm những điều mới lạ là cách để bạn tạo ra các ý tưởng kinh doanh

Thử những điều mới thực chất có liên quan đến cách tiếp cận đầu tiên là quan sát thế giới xung quanh. Đi chệch khỏi lịch trình quen thuộc hàng ngày của bạn giúp tâm trí bạn thoát khỏi chế độ cài đặt lập trình sẵn. Khi tâm trí của bạn rộng mở hơn, nó sẽ tích cực thực hiện các kết nối và khi đó việc tìm kiếm các vấn đề đáng để giải quyết là một việc dễ dàng.

5. Nói chuyện với mọi người xung quanh bạn nhưng không quá nhiều.

Nói chuyện với mọi người không có nghĩa là tiến hành các cuộc phỏng vấn trang trọng hoặc brainstorming (động não). Chỉ cần là một người bạn tò mò và đồng cảm. Tìm hiểu thêm về nhiều người ở cấp độ cá nhân, tìm hiểu về đam mê của họ và hiểu những vấn đề họ gặp phải trong cuộc sống.

Càng nói chuyện với nhiều người, bạn càng thu lượm được nhiều kinh nghiệm và kiến thức, điều này sẽ kích thích tâm trí bạn tạo ra những kết nối mới.

Thêm vào đó, mục tiêu cuối cùng của kinh doanh là tạo ra một sản phẩm giải quyết vấn đề cho mọi người. Đi ra ngoài và hiểu cách những người khác nhau sống cuộc sống của họ là công cụ để thực hiện mục tiêu đó.

Nhưng bạn cũng nên cho mình thời gian một mình để suy nghĩ. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng khi bạn phớt lờ thế giới bên ngoài, bộ não của bạn sẽ cải thiện việc tạo ra các kết nối mới lạ.