Làm thế nào để triển khai ý tưởng kinh doanh thành công? 7 lời khuyên sau đây từ các doanh nhân sẽ giúp bạn

Làm thế nào để triển khai ý tưởng khởi nghiệp thành công

Nếu bạn đang có những ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình và bạn không thể nào ngừng suy nghĩ về nó. Làm thế nào để bạn triển khai thành công những ý tưởng kinh doanh ấy?

Trong talkshow InnovFest – một sự kiện ở Singapore kết nối các công ty khởi nghiệp với các tập đoàn lớn, CNBC đã hỏi ba doanh nhân, những người đã xây dựng doanh nghiệp của riêng họ cách họ bắt đầu triển khai ý tưởng khởi nghiệp vào thực tế. Danh sách bao gồm Malcolm Coleues, CEO của MyRepublic, một nhà cung cấp dịch vụ internet; Shaul Olmert, CEO của nền tảng xuất bản trực tuyến Playbuzz; và Steve Melhuish, đồng sáng lập của PropertyGuru, một nền tảng niêm yết bất động sản.

Dưới đây là 7 lời khuyên mà các doanh này đưa ra cho những ai đang ấp ủ các ý tưởng kinh doanh.

1. Bất kỳ thời điểm nào cũng đều thích hợp để bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp của bạn.

Mặc dù giá trị đầu tư vào các startup trên toàn cầu giảm xuống vào năm ngoái, thị trường vẫn rất tiềm năng cho các công ty khởi nghiệp, các doanh nhân từng trải cho biết. Theo Playbuzz Olmert, người đã dành phần lớn cuộc đời mình để leo lên nấc thang sự nghiệp ở các công ty trước khi nhảy vào xây dựng doanh nghiệp của riêng mình, “Luôn luôn có những lý do biện minh rằng nó không phải là thời điểm thích hợp để bắt đầu khởi nghiệp, nhưng thực tế là bất kỳ thời điểm nào cũng đều hoàn hảo để khởi sự kinh doanh”.

“Tôi nghĩ mọi người nên bắt đầu khởi nghiệp. Nó làm thay đổi cách bạn nhìn nhận về cuộc sống. Cho dù bạn làm điều đó khi bạn vừa tốt nghiệp đại học hay khi bạn đã 40 tuổi thì cũng không quá muộn. Tuy nhiên, ông ấy cũng cảnh báo rằng nếu ý tưởng khởi nghiệp của bạn không đủ khiến bạn cảm thấy phấn khích, thì tốt nhất là bạn nên đi làm thuê cho các công ty”

“Tuy nhiên, lý tưởng nhất là các doanh nhân khởi nghiệp nên bắt đầu thất bại sớm”, Playbuzz Olmert nói đùa. “Bạn có thể thất bại ba lần trước khi bạn thành công, vì vậy hãy thực hiện các ý tưởng kinh doanh càng sớm càng tốt”.

2. Khi bạn đạt đến điểm phá vỡ của mình, hãy nhảy khỏi con đường làm thuê cho các công ty

Melhuish đã dành hơn một thập kỷ làm việc cho một tập đoàn trong lĩnh vực viễn thông, trước khi bắt đầu nền tảng bất động sản của mình. Sau khi rời bỏ công việc, anh dành 6 tháng để đi du lịch khắp Đông Nam Á. Có một thế giới rộng lớn ở ngoài kia và đó là một sự thay đổi lớn”

“Tôi thích tự định đoạt số phận của mình hơn và trở thành một doanh nhân cho phép bạn kiểm soát mọi thứ tốt hơn một chút”

Khi bạn đạt đến điểm phá vỡ, hãy từ bỏ công việc làm thuê và bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp của mình

3. Tránh xa những người khiến bạn nản chí. 

Tinh thần khởi nghiệp không được tích hợp sẵn vào DNA của mọi người. “Tôi đã là một người kẻ làm thuê rất hạnh phúc trong một thời gian dài, nhưng sau đó mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ đối với tôi”, Lit Olmert nhớ lại. “Tôi nhận ra không phải tất cả mọi thứ tôi chạm vào đều biến thành vàng. Thời điểm đó tôi đã phải nếm trải sự đau khổ của giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên”

Chính điều đó khiến anh nảy ra ý tưởng bắt đầu Playbuzz.

“Không một người nào ủng hộ khi tôi chia sẻ ý tưởng kinh doanh của mình với họ”, Lit Olmert nói. “Và mặc dù không ai khuyến khích tôi, tôi vẫn bị ám ảnh bởi ý tưởng khởi nghiệp này và tôi đã nói “tôi vẫn sẽ thực hiện nó bằng bất cứ giá nào”

4. Đây là thời đại của thế hệ Millennials (những người sinh ra ra trong giai đoạn 1980-2000). Vì vậy hãy nắm bắt cơ hội để khởi nghiệp

PropertyGuru đã tạo ra môi trường làm việc theo xu hướng phù hợp với thế hệ Millennials. Họ có lịch làm việc linh hoạt, không gian làm việc tự do thay vì một văn phòng làm việc cố định như trước đây và thậm chí tạo ra một bộ tiêu chuẩn đánh giá công việc khác biệt để thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên

“Thực tế đây là thời đại của thế hệ Millennials, bạn không thể tránh được xu hướng này”, người đồng sáng lập của Mel Melish nói. “Họ có lẽ là những người sáng tạo và phá cách nhất, theo hướng tích cực. Chúng ta không thể ngồi ở đây và phàn nàn rằng họ thật khó để quản lý”

Theo Coleues, văn hóa Millennials tồn tại là do sự phát triển của công nghệ. Bạn có thể ngồi ở một quán cafe, với một chiếc máy tính kết nối mạng và lập trình một ứng dụng, khởi chạy nó mà không cần phải rời khỏi nhà và bạn không phải chi nhiều tiền để làm điều đó”

Anh nói thêm rằng: “Tôi yêu thế hệ Millennials vì đó là bình minh của một thời đại mới. Thời đại mà mọi người thể hiện bản thân và cá tính khác biệt”.

5. Trao quyền cho nhóm của bạn thử thách ở mọi bộ phận.

Thế giới đang thay đối quá nhanh và các công ty khởi nghiệp cũng chấp nhận rủi ro nhiều hơn”, Mel Melish nói. Ông lấy ví dụ một nhân viên tham gia ở bộ phận dịch vụ khách hàng và sau đó đi làm bán hàng. Người này sau đó di chuyển qua lại giữa các quốc gia nhiều lần, trong khi vẫn làm việc cho cùng một công ty”.

“Các Startups cho phép chấp nhận mạo hiểm, nhưng các công ty truyền thống chú trọng nhiều hơn đến việc quản lý rủi ro, ông nói thêm”.

6. Các thói quen buổi sáng bị quan trọng hóa

Một số người như được lập trình sẵn với những thói quen buổi sáng. Họ thường bắt đầu một ngày mới bằng cách kiểm tra email hoặc tập thiền. Nhưng những điều đó không dành cho tất cả mọi người.

Melhuish nói rằng anh ta ước mình có thể dành mười phút để thiền định và tập thể dục một tiếng mỗi sáng, nhưng thực tế thì hoàn toàn khác. “Tôi không có một thói quen cố định. Thay vào đó tôi có một lịch trình linh hoạt”

Coleues cho biết thói quen của ông phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý. “Điều này là tùy thuộc vào quốc gia mà bạn đang ở. Buổi sáng là thời gian bận rộn nhất của tôi. Bạn có thể phải xử lý rất nhiều thông tin. Thay vào đó, tôi dành buổi tối để tĩnh tâm và thư giãn.”

Nói chung, Olmert phản đối bất kỳ một loại thói quen cứng nhắc nào. “Xây dựng một lịch trình cứng nhắc giống như cố gắng áp đặt ý tưởng của bạn lên mọi thứ, thay vì thích nghi một cách linh hoạt”, anh nói.

7. Tập trung vào bức tranh lớn.

Mặc dù phát triển nhanh chóng và có văn phòng trên khắp thế giới, thỉnh thoảng Olmert vẫn lo lắng về công việc kinh doanh của mình.

“Đôi khi bạn nghi ngờ chính mình, nhưng bạn cần đặt câu hỏi để đạt đến điểm mà bạn có thể tự tin vào những gì bạn làm. Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh, về mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được khi triển khai ý tưởng khởi nghiệp của mình thay vì chỉ chú ý đến những vấn đề tiểu tiết thường xuyên xảy ra”, Olmert nói.