Làm thế nào doanh nhân 27 tuổi này biến ý tưởng kinh doanh thành công ty doanh thu hàng triệu USD

Roger Jin quyết định anh muốn trở thành một doanh nhân khi mới 14 tuổi.

Trong lúc đang ngồi học môn lượng giác, Jin có một cảm giác choáng ngợp rằng những gì anh ấy đang được học không phải là để phục vụ cuộc sống của anh ta. “Tôi cảm thấy gò bó và khát khao cháy bỏng được tự do làm chủ số mệnh của chính mình”, Jin nói với CNBC. “Ngay cả khi còn bé, tôi đã thấy kinh doanh là con đường duy nhất của mình hướng tới mục tiêu đó”.

Nhìn lại, điều hối tiếc duy nhất của Jin là anh đã không bỏ học và bắt đầu kinh doanh.

Jin tăng gấp đôi số lượng khóa học của mình và vội vã học đại học trong hai năm rưỡi. Anh ta ngay lập tức chuyển đến East Palo Alto, California, trung tâm Thung lũng Silicon. Jin ngủ nhờ trên sofa nhà bạn bè và bắt đầu triển khai ý tưởng kinh doanh đầu tiên của mình, Bridge, một ứng dụng và trang web kết nối những người có cùng sở thích với nhau. Ý tưởng kinh doanh này sau đó thất bại, vì vậy Jin đã đi tìm một công việc.

startupinsider: y tuong kinh doanh khoi nghiep Treats
Những bức ảnh tự chuo5 sản phẩm tại nhà khi Jin bắt đầu ý tưởng kinh doanh Treats

Vào tháng 5 năm 2015, trong một chuyến đi đến Trung Quốc, Jin đã đến một cửa hàng tạp hóa nơi anh mua Choco Pie, một loại bánh phủ sô cô la. “Tôi nhớ lúc đó mình đã nghĩ, ’thật đáng tiếc khi hầu hết mọi người ở ngoài châu Á sẽ không bao giờ có cơ hội để thử món bánh này”’, Jin tiết lộ trong một câu hỏi gần đây trên mạng xã hội Reddit. Ý nghĩ đó là khởi nguồn của ý tưởng kinh doanh tiếp theo của anh ấy.

Trong ba tháng tiếp theo, Jin xây dựng nền tảng của Treats, một dịch vụ ăn nhẹ đặt hàng qua email. Anh xây dựng một trang web, tìm kiếm các nhà phân phối sỉ và thuê một nhà kho nơi anh có thể phân loại và vận chuyển các gói hàng.

Jin bắt đầu triển khai ý tưởng kinh doanh từ phòng khách của mình với 5000 đô la tiền tiết kiệm. Đến cuối tháng 7 năm 2015, Jin có thể chấp nhận đơn đặt hàng thông qua trang web.

startupinsider: y tuong kinh doanh khoi nghiep Roger Jin
Ngoại trừ các nhân viên làm kho. Tất cả các nhân viên khác của Treats đều làm việc từ xa

Khởi nghiệp giống như một cuộc đấu tranh. “Trong sáu tháng đầu tiên, tôi cảm thấy như mình đang chiến đấu không ngừng để sinh tồn – để xây dựng công ty, ra mắt công ty và phát triển đủ nhanh trước khi tôi hết tiền”, Jin chia sẻ.

Và anh ấy đã chấp nhận rất nhiều rủi ro, Jin kể lại: “Tôi đã đặt tất cả các chi phí cá nhân vào thẻ tín dụng của mình, làm tăng thêm hàng ngàn khoản nợ. Tôi cũng nhận các khoản vay cá nhân và kinh doanh để giữ cho công ty hoạt động khi nó đang phát triển”.

Jin có được khách hàng đầu tiên bằng cách đăng bài giới thiệu về công ty mới của mình trong một nhóm Facebook ở trường cấp ba. Anh ta đã học tại một trường trung học quốc tế ở Thượng Hải và nghĩ rằng các bạn cùng lớp có thể bỏ lỡ những món ăn thời thơ ấu của họ.

Vào tháng 12 năm 2015, Jin bắt đầu sử dụng các hộp đựng màu xanh mang thương hiệu Treats. Đó là tháng đánh dấu sự tăng trưởng mạnh của công ty, anh ta nói.

startupinsider: y tuong kinh khoi nghiep trieu usd
Diện mạo những chiếc hộp đựng sản phẩm đầu tiên của Treats

Trong năm 2016, Jin chia sẻ doanh thu của Treats đã đạt bảy con số,  nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. Công ty hiện có bốn nhân viên toàn thời gian và hai nhân viên bán thời gian bên cạnh Jin. Ngoài ra, anh ký hợp đồng đóng gói sản phẩm và quản lý hàng tồn kho cho Good Source – một dịch vụ xử lý đơn hàng.

Treats có trụ sở tại San Francisco nhưng tất cả mọi người, kể cả Jin, làm việc từ xa.

“Tôi là một kẻ yếu thế ở Silicon Valley vì đến thời điểm này tôi vẫn là một người sáng lập cô đơn (solo founder), tôi không lập trình và không kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư”, Jin nói. Cho đến nay, anh ta cũng không huy động vốn bên ngoài. “Rất nhiều ý tưởng kinh doanh không thể tồn tại mà không cần tài trợ bởi vì chúng không tạo ra doanh thu trong một thời gian mà thay vào đó chúng rơi vào tình cảnh đốt tiền để xây dựng sản phẩm ban đầu”.

Trong khi Jin vẫn đang xây dựng Treats, anh ấy cũng đang hướng tới ý tưởng kinh doanh tiếp theo của mình. Như anh ấy chia sẻ, “một phần trong ý định lúc đầu của tôi khi xây dựng Treats là biến nó thành một doanh nghiệp thành công để tôi có thu nhập và dòng vốn có thể sử dụng để triển khai các ý tưởng kinh doanh tiếp theo mà tôi mong muốn và nhờ đó mà tôi không cần phải dựa vào bất kỳ nguồn vốn bên ngoài nào (ít nhất là cho đến khi sản phẩm đạt được lực kéo)”.